07:25 ICT Chủ nhật, 15/12/2019
Rss Feed

Thái Nguyên: Hội thảo Ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm chè

Đăng lúc: Thứ hai - 22/07/2019 16:23 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hội thảo được tổ chức vào ngày 18/7 vừa qua tại thành phố Thái Nguyên. Đến dự Hội thảo có lãnh đạo Ban Truyền thông và phổ biến kiến thức, Liên hiệp hội Việt Nam; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành đoàn thể của Tỉnh, các hội thành viên và một số doanh nghiệp chế biến và sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Hội thảo Ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm chè

Thái Nguyên là vùng chè trọng điểm của cả nước, diện tích chè của tỉnh có hơn 18.600 ha, trong đó có gần 17.000 ha chè kinh doanh, năng suất đạt 109 tạ/ha, sản lượng đạt gần 185 nghìn tấn. Tuy nhiên giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Công tác quản lý, xây dựng và phát triển thương hiệu còn gặp nhiều khó khăn. Một số sản phẩm chè không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn được gắn mác "Chè Thái Nguyên", ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng và niềm tin của người tiêu dùng.

Từ thực trạng trên, các đại biểu tham dự Hội thảo đều thống nhất: việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa là công cụ quan trọng giúp Tỉnh kiểm soát nguồn gốc sản phẩm trà, phân biệt hàng thật, hàng giả, nâng cao thương hiệu hàng hóa, hướng tới xuất khẩu bền vững. Truy xuất nguồn gốc là một hoạt động còn khá mới tại Thái Nguyên. Nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh thì việc thực hiện truy xuất nguồn gốc vẫn còn gặp nhiều hạn chế.

Vì vậy, các giải pháp được các đại biểu đặc biệt quan tâm đó là công tác tuyên truyền cần được triển khai sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của việc ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm trà để tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã và người tiêu dùng.; triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp, HTX tiếp cận được KHCN với nền kinh tế số, ứng dụng triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm chè và mở rộng ra các sản phẩm nông sản hàng hóa, góp phần đưa sản phẩm có thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo người tiêu dùng; tạo ra cơ hội gắn kết giữa Nhà quản lý, đơn vị, doanh nghiệp với người tiêu dùng sản phẩm.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Vỵ - Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh cho rằng, mong muốn của cả người sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm chè Thái Nguyên là trên thị trường không có sản phẩm giả, kém chất lượng. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ giúp cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa cho sản phẩm chè của địa phương được phổ biến hơn nhằm nâng cao uy tín và giá trị của chè Thái Nguyên ở thị trường trong nước cũng như nước ngoài.

Tác giả bài viết: Hoàng Quỳnh Ngân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll