07:01 ICT Chủ nhật, 15/12/2019
Rss Feed

Giải mã nhiều vấn đề tranh cãi về thời đại Hùng Vương

Đăng lúc: Thứ ba - 24/09/2019 14:56 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng 24/9 tại Hà Nội, hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đồng tổ chức.

Phó Chủ tịch kiêm TTK LHHVN, Trưởng ban Tổ chức Phạm Văn Tân, PCT Hội KHLS VN, Phó ban tổ chức Nguyễn Quang Ngọc, GĐ Trung tâm nghiên cứu Phát triển văn hóa Hùng Vương tham gia chủ trì hội thảo

Phó Chủ tịch kiêm TTK LHHVN, Trưởng ban Tổ chức Phạm Văn Tân, PCT Hội KHLS VN, Phó ban tổ chức Nguyễn Quang Ngọc, GĐ Trung tâm nghiên cứu Phát triển văn hóa Hùng Vương tham gia chủ trì hội thảo

Với 69 báo cáo khoa học của 77 tác giả ở 12 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi tới hội thảo của các nhà khoa học đầu ngành về khoa học lịch sử, khoa học xã hội, trong đó 15 báo cáo khoa học và tham luận được trình bày tại hôi thảo. Các báo cáo tham luận dựa trên thành quả, nền tảng của chương trình nghiên cứu khoa học quốc gia và hội thảo quốc gia “Hùng Vương dựng nước” cuối những năm 60, đầu những năm 70 của thế kỷ XX.

Tại hội thảo, các báo cáo tham luận đã đánh giá những thành tựu nghiên cứu mới trong nửa thế kỷ qua về thời đại dựng nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, đồng thời rút kinh nghiệm và hướng tới các chương trình khoa học trong thời gian tiếp theo.

gm2

Các đại biểu tham gia hội thảo

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, phó trưởng ban tổ chức hội thảo chia sẻ, hội thảo sẽ đặt ra và kiểm đếm hầu hết các vấn đề, từ những vấn đề cốt lõi cho đến những biến đổi lịch sử, nguồn gốc, thực trạng, đánh giá giá trị di sản thời đại Hùng Vương dựng nước; khẳng định những thành tựu to lớn và bước tiến căn bản trong nhận thức về thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam và gợi ra những phương án, giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại dựng nước đầu tiên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững đất nước. Hội thảo sẽ khẳng định lại sau những tranh cãi về thời gian ra đời của thời đại Hùng Vương; xác nhận các nguồn thông tin, tư liệu, các câu chuyện về 18 đời vua Hùng; giá trị truyền thuyết và giá trị lịch sử của thời đại này.

gm3

Quang cảnh hội thảo

Phó Chủ tịch hội khoa học Lịch sử Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc cũng cho rằng, hiện nay, hầu hết các di tích nguyên gốc của thời đại Hùng Vương đều đã bị phá hủy. Những điều đáng tiếc ấy cần được nhìn nhận rõ hơn để góp phần vào quá trình bảo tồn, phát huy các di tích của thời đại Hùng Vương trong thời gian tới.

Nhiều vấn đề gây tranh cãi về thời đại Hùng Vương thời gian qua, kể cả những kỳ vọng của nhiều chuyên gia về việc kéo dài mốc khởi đầu thời đại Hùng Vương cho đến văn hóa Phùng Nguyên cách ngày nay gần 4.000 năm, vì sao mỗi đời vua Hùng kéo dài hàng trăm năm… đã được đặt ra, bàn thảo và làm rõ trong hội thảo này.

Tác giả bài viết: PV.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll