09:26 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Khơi nguồn ngọn lửa đam mê sáng tạo khoa học

Đăng lúc: Thứ năm - 11/06/2015 15:07 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trải qua 9 lần tổ chức và đang chuẩn bị diễn ra Lễ trao giải và tổng kết cuộc thi lần thứ 10 mùa giải 2014-2015, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Lào Cai thật sự mang lại nhiều điều bổ ích cho các em học sinh từ 6-19 tuổi. Đồng thời khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các bạn trẻ giúp các em xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế tương lai.

Mô hình sản phẩm: Máy nạo vét đường cống của nhóm tác giả trường THPT số 1 Bảo Yên. Giải nhất tỉnh, giải khuyến khích Quốc gia mùa giải 2013 – 2014.

Mô hình sản phẩm: Máy nạo vét đường cống của nhóm tác giả trường THPT số 1 Bảo Yên. Giải nhất tỉnh, giải khuyến khích Quốc gia mùa giải 2013 – 2014.

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Lào Cai do Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức hàng năm với sự phối hợp của Sở giáo dục và đào tạo, Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật là các cơ quan chủ trì; Liên hiệp các hội Khọc và Kỹ thuật là cơ quan thường trực và tiếp nhận sản phẩm dự thi.  Các thí sinh tham gia Cuộc thi không chỉ có cơ hội tích luỹ kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng học đi đôi với hành mà còn hướng các em tới những hoạt động bổ ích, khám phá những điều mới mẻ và thể hiện sự sáng tạo, nhanh nhẹn của bản thân dựa trên vốn kiến thức sẵn có. Cuộc thi gồm 5 nhóm lĩnh vực phù hợp với trình độ hiểu biết và khả năng tư duy của lứa tuổi: Đồ dùng học tập; Phần mềm tin học, Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Cuộc thi đã thu hút đông đảo thanh thiếu niên và nhi đồng từ 6 đến 19 tuổi dự thi với rất nhiều sản phẩm có tính sáng tạo, khả năng ứng dụng cao trong thực tế. Các em học sinh người dân tộc thiểu số cũng tham gia tích cực với trên 40% tổng số các giải pháp dự thi. Nhiều sản phẩm dự thi của các em mang tính thực tế cao đã được biết đén không chỉ trong tỉnh mà còn được biết đến trên cả nước qua việc gửi dự thi toàn quốc, không ít các giải pháp đã đạt giải cao tại các lần thi với quy mô quốc gia. Gần đây nhất sản phẩm “ Mô hình xử lý rác” của các em học sinh trường THPT số 1 Bảo Yên đã đạt huy chương bạc tại Cuộc thi sáng tạo KHKT Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Malaysia, ngoài ra các em còn đạt rất nhiều giải cao trong những lần dự thi toàn quốc.

Để có được kết quả đó, các em đã phải vượt qua những khó khăn đáng kể trong việc tìm linh kiện, thiết bị và chế tạo mô hình sản phẩm, chạy thử nghiệm, chỉnh sửa và hoàn thiện mô hình sản phẩm. Với đặc thù ở một huyện miền núi xa xôi việc tìm linh kiện để lắp ghép vào những mô hình là rất khó khăn, chính vì vậy để hoàn thiện một ý tưởng sau mỗi buổi học chính khóa các em lại tìm linh kiện và thiết bị cho quá trình chế tạo sản phẩm ở những sở thu mua phế liệu, nơi đây có những chiếc máy và thiết bị văn phòng, đồ dùng gia đình đã hỏng.... Sau đó các em  đem về phòng của nhà trường dành riêng cho hoạt động nghiên cứu và sáng tạo, tại đây các thiết bị đã được tháo ra toàn bộ lọc và lựa chọn để phục vụ cho quá trình nghiên cứu sáng tạo.

kn2

Học sinh trường THPT số 3 Bảo Thắng với sản phẩm “ Giải pháp cảnh báo khói thuôc và đưa ra thông điệp bằng âm thanh”. Giải nhất lĩnh vực Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - Cuộc thi Sáng tạo TTN và NĐ tỉnh Lào Cai lần thứ 9

Mặc dù đã thu hút một lượng lớn học sinh trong tỉnh tham gia và đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, nhưng cuộc thi vẫn là một điều mới mẻ với nhiều em học sinh, đặc biệt là các em vùng xa, còn nhiều khó khăn. Qua các lần tổ chức, đa phần giải pháp đều đến từ: TP Lào Cai, Bảo Thắng, Bảo Yên. Cuộc thi với quy mô toàn tỉnh nhưng nhiều học sinh ở các vùng khó khăn chưa có nhiều điều kiện tiếp xúc với cuộc thi, đây là một thiệt thòi không nhỏ với các em đặc biệt là với học sinh có khả năng sáng tạo và niềm yêu thích khoa học, sáng chế. Đã trải qua 9 lần tổ chức, bên cạnh nhiều cơ sở khá nhiệt tình tạo điều kiện để học sinh dự thi thì còn nhiều địa phương “thờ ơ” với sân chơi này, chỉ cử 1 vài giải pháp dự thi theo kiểu lấy lệ, chưa gắn các hoạt động của của cuộc thi với các kiến thức các em được học, cá biệt có huyện chưa từng có sản phẩm dự thi lần nào từ trước tới nay. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần là do công tác tuyên truyền giới thiệu cuộc thi tới các địa phương khó khăn còn hạn chế do lực lượng mỏng và địa hình phức tạp, đường giao thông vào xã, bản còn trở ngại. Mặt khác, một số trường phổ thông cũng chưa thật sự quan tâm, khuyến khích học sinh tham gia, có nhiều em say mê sáng tạo nhưng vì thời gian học tập nhiều, thiếu sự động viên, hướng dẫn từ phía gia đình, thầy cô nên không thể dự thi. Ngoài ra, kinh phí giành cho cuộc thi còn khiêm tốn khiến các thí sinh ở xa không được hỗ trợ để trực tiếp thuyết trình trước Ban giám khảo mà phải nhờ tới sự giúp đỡ của Ban thư kí…

Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng có thể xem như một hoạt động ngoại khoá hữu ích cho lứa tuổi học sinh, không chỉ trau dồi thêm kiến thức, bồi đắp ước mơ mà còn khuyến khích được sự sáng tạo, say mê khoa học của tuổi trẻ. Hy vọng rằng, sân chơi này ngày càng phát triển rộng khắp hơn nữa để học sinh mọi lứa tuổi trong tỉnh được tham gia tranh tài, đọ sức nhằm “ươm mầm” tài năng khoa học trẻ.

Tác giả bài viết: Kiều Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll