14:57 ICT Thứ tư, 21/08/2019
Rss Feed

Gia Lai: Tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Đăng lúc: Thứ hai - 11/05/2015 15:36 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Những ngày cuối tháng 3/ 2015 vừa qua, Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức đoàn cán bộ liên ngành trong tỉnh đi tham quan Học tập kinh nghiệm về các mô hình sản xuất Nông nghiệp Công nghệ cao tại Tp.Đà Lạt và Tp.Hồ Chí Minh.

Đoàn tham quan mô hinh trồng rau tại Đà Lạt

Đoàn tham quan mô hinh trồng rau tại Đà Lạt

Đoàn đi lần này bao gồm: Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh và các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, 02 Trung tâm Ứng dụng và 02 doanh nghiệp.

Đoàn đến Tp. Đà Lạt, đã tham quan, học tập tại các địa điểm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như: Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Kỹ thuật Nông nghiệp Lâm Đồng, Công ty TNHH trồng trọt thương mại Kim Bằng, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, Làng hoa Thái Phiên,…Tại đây, đoàn đã tham quan thực tế nhiều mô hình trồng rau, quả trong nhà màng, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel, rau quả canh tác trên giá thể, trồng rau giống ngoai nhập bằng phương pháp thủy canh đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, đoàn đã tham quan khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao; khu sản xuất và trình diễn hoa lan, cây cảnh; khu sản xuất rau ăn quả, cây ăn trái trong nhà màng Israel theo công nghệ trồng cây không sử dụng đất; khu nhà thí nghiệm công nghệ tế bào thực vật...

Ngoài việc đi tham quan các mô hình sản xuất, đoàn còn làm việc với Ban quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao. Tại buổi làm việc, trên tinh thần hợp tác, hai bên đã chia sẻ thông tin, thảo luận và đề xuất các chương trình hợp tác giữa hai bên trong việc hỗ trợ địa phương tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Trao đổi với chung tôi ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Đất xã An Phú, Tp. Pleiku (Cùng đi với đoàn) cho biết: Được LHH mời đi tham quan các mô hình sản xuất các khu công nghệ cao ở hai thành phố lớn mới mở rộng tầm mắt. Nhìn thấy cung cách làm ăn của người ta quá hay, quá thích thú. Mặc dù tại Công ty hiện đã liên kết được 14 hộ cùng sản xuất theo hướng mô hình VietGap với trên 7ha đất, nhưng so với họ chẳng thấm vào đâu. Chuyến đi thật bổ ích, học được các tỉnh bạn cung cách làm ăn hiện đại như trồng bằng phương pháp thủy canh, rau ngon và rất an toàn… rất muốn làm theo, nhưng Công ty còn hạn chế về vốn. Nếu được Nhà nước hỗ trợ phần nào về vốn, kỹ thuật thì Công ty sẽ triển khai áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch cho nhân dân tỉnh nhà .

Ông Huỳnh Văn Trương- Phó Chủ tịch thường trực LHH cho biết: Dự kiến của đoàn sau chuyến học tập kinh nghiệm này sẽ xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh triển khai xây dựng vùng nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tác giả bài viết: Hương Trà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small