15:19 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Xoá đói, giảm nghèo không nên chỉ bắt đầu từ những người nghèo nhất

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2005 16:51 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu trong buổi hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các dự án phát triển cộng đồng và xoá đói, giảm nghèo khu vực miền núi Bắc bộ” được Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội) tổ chức ngày 24/3/2005 tại Hà Nội.

Xoá đói, giảm nghèo (XĐGN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Nhà nước ta ưu tiên hàng đầu, mục tiêu đến năm 2010 sẽ không còn hộ nghèo. Trong những năm qua, tuy đã đạt được nhiều thành tích trong XĐGN nhưng công tác này vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng đói nghèo luôn đe doạ. Cơ cấu đầu tư cho XĐGN chưa hợp lý (tỉ lệ đầu tư cho điện, đường, trường, trạm ... khá cao, trong khi đó để phát triển sản xuất lại rất ít). Có quá nhiều chương trình mục tiên mang tính quốc gia phân chia cho nhiều đầu mối thực hiện trong khi kinh phí hạn hẹp dẫn đến đầu tư dàn trải, thiếu đồng bộ. Công tác điều tra, khảo sát và lập quy hoạch chưa được chú trọng đúng mức. Việc đào tạo các cán bộ xã, bản, phum, sóc để thay đổi tập quán sản xuất và sinh hoạt cũng chưa được chú trọng...


Các đại biểu dự hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên, đó là: Cần đánh giá đúng thực chất chương trình XĐGN, Nhà nước nên có chính sách chuyển dịch cơ cấu đầu tư. Việc triển khai thực hiện XĐGN cần được tiến hành đồng bộ, lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia. Nhà nước nên xã hội hoá và đa dạng hoá việc huy động các nguồn lực cho XĐGN. Đặc biệt nhiều đại biểu nhấn mạnh rằng không nên kéo dài việc XĐGN bằng cứu trợ, cho không vì như thế sẽ khiến người dân ỉ lại, trông chờ... Hơn nữa, XĐGN không nên chỉ bắt đầu từ những người nghèo nhất như hiện nay mà cần quan tâm đến các loại hình kinh tế nông nghiệp, nông thôn (trang trại, doanh nghiệp, HTX...) do các hộ nông dân có năng lực và vốn chủ trì nhằm tạo ra các mô hình sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động, đồng thời khích lệ người nghèo chủ động và tự lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Cuối cùng, Liên hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò của mình, tập trung hoạt động hướng về cơ sở, đẩy mạnh công tác phổ biến kiến thức KHKT, hướng dẫn người dân cách làm ăn hiệu quả.

Tác giả bài viết: Tin: HN, Ảnh: Phi Long
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small