14:31 ICT Chủ nhật, 18/08/2019
Rss Feed

Vĩnh Phúc: Tập huấn bảo vệ môi trường và tăng năng suất trong chăn nuôi

Đăng lúc: Thứ tư - 19/09/2018 10:35 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Thực hiện nhiệm vụ tăng cường phối hợp tuyên truyền với các đơn vị hằng năm; năm 2018 Liên hiệp Vĩnh Phúc phối hợp với một số đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường) đã mở 2 lớp tập huấn kiến thức về bổ sung chế phẩm Biocatalyse vào khẩu phần ăn để khử mùi chất thải nhằm bảo vệ môi trường và tăng năng suất trong chăn nuôi cho hội viên Hội Phụ nữ trên địa bàn 2 huyện Tam Dương (tại trụ sở UBND xã Thanh Vân, ngày 14/9/2018) và huyện Tam Đảo ( tại trụ sở UBND xã Hợp Châu, ngày 18/9/2018) với 80 học viên/ lớp.

Quang cảnh buổi Tập huấn ngày 18/9/2018 tại hội trường UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo)

Quang cảnh buổi Tập huấn ngày 18/9/2018 tại hội trường UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo)

Tại buổi tập huấn, TS. Mai Lâm Hạc, Tổng thư ký Liên hiệp Vĩnh Phúc đã giới thiệu về vấn đề ô nhiễm môi trường và xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và kết quả sử dụng chế phẩm Biocatalys để khử mùi hôi trong chất thải của lợn và gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, chủ yếu do con người gây ra; đồng thời các tính chất Vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải từ chăn nuôi gây ra, đến nay trên thế giới đã áp dụng nhiều giải pháp hữu hiệu phù hợp với trình độ và điều kiện trong chăn nuôi. Ở trong nước cũng có nhiều giải pháp dựa trên cơ sở và nguyên lý khoa học đã và đang được áp dụng. Các giải pháp đều mang lại hiệu rõ rệt.

 Tuy nhiên, mỗi giải pháp lại có những hạn chế của nó, chỉ có tác dụng trong một công đoạn do tính chất của công nghệ. Hầu hết các giải pháp nêu trên mới chỉ xử lý chất thải khi đã ở ngoài môi trường (phân, nước tiểu, thức ăn rơi vãi, chất độn) chất thải này vẫn gây ô nhiễm và mùi độc hại do các khí phát thải như NH3, CH4, H2S, N2O, CO gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của vật nuôi, tăng hiệu ứng nhà kính trước khi chúng được xử lý.

 Một số giải pháp tuy có hiệu quả nhưng lại khó áp dụng, hoặc đầu tư chi phí cao không phù hợp với thực tiễn. Xuất phát từ những vấn đề trên, đồng thời để việc xử lý chất thải chăn nuôi có hiệu quả, khử mùi hôi của các khí độc hại có trong chất thải ngay từ trong cơ thể trước khi chúng được thải ra ngoài môi trường nhằm khắc phục hạn chế của các giải pháp đã áp dụng từ trước tới nay, cần phải nghiên cứu đưa vào khẩu phần ăn của vật nuôi loại thức ăn bổ sung với hàm lượng nhỏ, thông qua các phản ứng sinh hóa trong cơ thể và quá trình chuyển hóa để khử mùi các khí độc có trong phân và nước tiểu trước khi ra ngoài cơ thể, giảm ô nhiễm, giúp cơ thể vật nuôi phát triển tốt.

Tại buổi tập huấn, T.S Mai Lâm Hạc đã giới thiệu cho các hội viên kết quả sử dụng chế phẩm Biocatalys để xử lý mùi hôi trong chất thải của lợn và gia cầm trên địa bàn tỉnh (Đề tài nghiên cứu khoa học năm 2016 do Liên hiệp Hội chủ trì thực hiện).

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà không làm ảnh hưởng đến việc tăng trưởng, sinh sản của đàn lợn và gia cầm../.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 180/2019 new (1)

Market Ban tin so 180 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small