00:01 ICT Thứ tư, 16/10/2019
Rss Feed

Vĩnh Phúc: Sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi thủy sản

Đăng lúc: Thứ hai - 06/08/2018 10:35 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mới đây , tại Vĩnh Phúc, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tam Đảo tổ chức tập huấn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi thủy sản cho 100 học viên là phụ nữ có chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Tam Đảo.

TS. Mai Lâm Hạc giới thiệu và hướng dẫn hội viên kỹ thuật sử dụng chế phẩm

TS. Mai Lâm Hạc giới thiệu và hướng dẫn hội viên kỹ thuật sử dụng chế phẩm

Tại buổi tập huấn, TS. Mai Lâm Hạc, Tổng thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc đã giới thiệu về thực trạng và tình hình ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản tại Vĩnh Phúc và biện pháp sử dụng chế phẩm sinh học Banasa; hiệu quả xử lý môi trường ở các mô hình thử nghiệm sử dụng chế phẩm Banasa tại tỉnh thành khác trong cả nước.

Tại buổi tập huấn T.S Mai Lâm Hạc hướng dẫn kỹ thuật pha trộn và tỷ lệ sử chế phẩm để đạt hiệu quả nhất: Dùng 1kg Balasa N01 cho 500-1000m3 nước hoặc 350-500m2 diện tích bề mặt. Có thể sử dụng theo 2 cách

Cách 1: Đem 1 kg chế phẩm BALASA NO1 trộn đều với 5 kg cám gạo hoặc bột ngô sau đó cho thêm 2,5 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều sau đó cho vào túi hoặc thùng kín để ủ ở chỗ ấm trong 2 ngày, sau đó mới rắc đều lên toàn bộ đáy ao hay mặt nước. Mục đích của việc ủ lên men chế phẩm với bột để làm tăng lượng vi sinh vật, như vậy tác dụng xử lý sẽ nhanh và mạnh hơn.

Cách 2: Đem 1 kg chế phẩm BALASA-NO1 trộn đều với 5 kg cám gạo hoặc bột ngô, cho vào thùng, cho thêm trên dưới 100 lít nước sạch, khuấy đều sau đó đậy kín, để ủ ở chỗ ấm trong 2 ngày. Khi dùng chỉ cần tưới đều lên toàn bộ đáy ao hay mặt nước. Chú ý khuấy đều dịch men trong khi tưới.

 - Trong trường hợp đang nuôi, nước trong ao, hồ, đầm nhiễm bẩn, tôm cá bị bệnh nhiều. Khi dùng chế phẩm BALASA N01 thì chỉ sau một thời gian tùy theo độ nhiễm bẩn của nước, nước không còn mùi hôi và sẽ trong sạch trở lại và tôm cá sẽ không bị mắc bệnh. Khi rắc chế phẩm, tôm cá có ăn chế phẩm thì không hề có hại mà ngược lại có thể phòng trị tốt các bệnh truyền qua đường ruột.

- Trong nuôi tôm: có thể dùng gây màu nước khi chuẩn bị ao nuôi; dùng định kì bổ sung vi sinh sau khi khử trùng nước.

- Trong nuôi cá: dùng định kỳ xử lý môi trường nước tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm.

- Khoảng 2-3 ngày bắt đầu có chuyển biến và phát huy hiệu quả cao sau 5-7 ngày; trường hợp ô nhiểm nặng có thể tăng liều lượng sử dụng để hiệu quả nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến tôm cá.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà không làm ảnh hưởng đến việc tăng trưởng, sinh sản của các loài thủy sản.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll