09:48 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Vĩnh Long: Tập huấn Quản lý tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/06/2019 14:46 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Được sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA), từ ngày 19-21/6/2019, Liên hiệp các Hội KH& KT Vĩnh Long đã phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Long) tổ chức hội nghị tập huấn về Quản lý tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu cho dân cư vùng nhiễm mặn.

Báo  cáo viên,Ths. Võ Quốc Bảo - Phó trưởng phòng thẩm định tác động môi trường,Chi cục Bảo vệ Môi trường Vĩnh Long

Báo cáo viên,Ths. Võ Quốc Bảo - Phó trưởng phòng thẩm định tác động môi trường,Chi cục Bảo vệ Môi trường Vĩnh Long

Gần 200 đại biểu thuộc các đối tượng: đại diện Cấp Ủy, UBND, cán bộ đoàn thể các Hội: Phụ nữ, Nông dân, Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên của xã; Trưởng các ấp/thôn và đại diện hộ dân trong 02 xã: xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn và xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Mục đích của hội nghị tập huấn này nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư về quy định pháp luật có liên quan trong quản lý và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước; giới thiệu các thông tin về biến đổi khí hậu cấp độ toàn cầu, Việt Nam, ĐBSCL, Vĩnh Long và trực tiếp tại địa bàn xã cho cộng đồng dân cư, trong đó có nhóm đối tượng người dân nông thôn, nhóm dễ bị tổn thương do thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi hạn, mặn ở vào mùa khô và mưa lũ vào mùa mưa.
Sau đợt tập huấn, các đại biểu đã được cung cấp các tài liệu, kiến thức về tổng quan về biến đổi khí hậu - nước biển dâng - xâm nhập mặn; Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Tài nguyên nước;  Nghị quyết 120/CP và văn bản có liên quan đến quản lý tài nguyên nước;  phổ biến kiến thức về các mô hình ứng dụng các công nghệ phù hợp để người dân áp dụng nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động quản lý sử dụng nguồn tài nguyên nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất tại cộng đồng dân cư. Tham gia thảo luận và tương tác với báo cáo viên, các đại biểu đã đặt vấn đề cần áp dụng giải pháp nào để mang tính ưu việt nhất trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu?
Cũng tại đợt tyaapj huấn này,  một số học viên đã đề nghị: Nhà nước, các cấp, các ngành cần có giải pháp hỗ trợ xây dựng công trình cơ sở hạ tầng, như: đập ngăn nước mặn, gia cố các tuyến đê, kè ngăn nước, hỗ trợ hộ nghèo làm túi, bể trữ nước v.v. .. Trong quy hoạch cần có sự dự báo, đón đầu, như bố trí, chuyển đổi tập quán canh tác, điều chỉnh thay đổi mục đích sử dụng đất, quan tâm thực hiện các tiêu chí về bảo vệ môi trường,... nhằm giảm thiểu tính dễ tổn thương, tăng cường khả năng thích nghi của người dân trước sự biến đổi khí hậu, nước biển dâng...

 

 

Tác giả bài viết: Thái Văn Tào - LHHVL
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll