07:55 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Vĩnh Long: Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Đăng lúc: Thứ hai - 04/03/2013 13:56 - Người đăng bài viết: Phan Trọng Quỳnh

 
Vĩnh Long: Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Ngày 1/3/2013, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Các ý kiến tại hội nghị đều đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cũng như kết cấu của các chương, điều, khoản. Nhiều đại biểu đề nghị ban soạn thảo cần nêu tiêu đề cụ thể của các điều trong Hiến pháp. Đồng tình với vai trò lãnh đạo của Đảng được nêu tại điều 4, tuy nhiên nhiều ý kiến đề nghị cần nêu rõ địa vị pháp lý và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội. Tại chương về Chủ tịch nước, các đại biểu đề nghị cần quy định rõ vể thẩm quyền, mối quan hệ giữa Chủ tịch nước với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; quy định về bộ máy, đội ngũ chuyên gia giúp việc cho Chủ tịch nước; cơ chế tham gia các phiên họp Chính phủ của Chủ tịch nước. 

Ngoài ra, các đại biểu đề nghị ở điều 21, cần bổ sung vào dự thảo cụm từ “mọi người có quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc"; điều 41 thêm cụm từ “mọi người có nghĩa vụ nộp thuế theo luật định”; điều 59 cần quy định rõ chế độ tài chính ngân sách cho hoạt động của các hội đoàn thể; điều 112 cần khôi phục lại quyền kiểm sát chung cho Viện kiểm sát nhân các cấp. Các đại biểu đồng tình với việc thành lập Hội đồng bảo hiến để bảo vệ hiến pháp và pháp luật và cho rằng hội đồng này phải có quyền xem xét, quyết định tính hợp hiến hay không của các cơ ban hành luật. Vấn đề quyền con người và quyền công dân cũng được nhiều đại biểu tập trung đóng góp. Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung vào dự thảo cơ chế đảm bảo quyền học tập của công dân; khẳng định vai trò của y học cổ truyền trong lĩnh vực y tế. 

 

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Nguyễn Thị Kiều Diễm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll