10:50 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người kỷ niệm 5 năm ngày thành lập

Đăng lúc: Thứ hai - 29/01/2018 13:52 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng 28/1/2018, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập. TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tới dự và có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm.

TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người mà tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người được thành lập năm 1996 với chức năng ban đầu là nghiên cứu về những hiện tượng lạ có liên quan đến khả năng tiềm ẩn của con người. Nhân sự của Trung tâm gồm 5 thành viên trong đó có 3 thành viên sáng lập và 2 thành viên khác được đề cử.

Năm 1998, Trung tâm được Liên hiệp Hội Việt Nam nâng cấp Quyết định, trở thành một tổ chức độc lập có tư cách pháp nhân, theo mô hình cá nhân chịu trách nhiệm thay vì giao cho một tập thể như ở Quyết định ban đầu. GS Đào Vọng Đức được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc Trung tâm. Năm 2001, Liên hiệp Hội Việt Nam ra quyết định công nhận lại Hội đồng Trung tâm với 7 thành viên do GS. Phan Anh làm Chủ tịch. Từ năm 2001 đến năm 2006, hoạt động của Trung tâm đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Cuối năm 2011, đầu năm 2012, trước những yêu cầu nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người ngày càng cao, các cán bộ quản lý và nhà khoa học của Trung tâm và một số cơ quan khác đã đưa ra đề án thành lập viện nghiên cứu. Ngày 14/11/2012, Liên hiệp Hội Việt Nam đã có quyết định số 760/QĐ-LHHVN về việc thành lập Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người và bổ nhiệm GS.VS Phạm Minh Hạc làm Viện trưởng. Từ tháng 4/2015, Thiếu tướng, PGS.TS Ngô Tiến Qúy được bổ nhiệm làm Viện trưởng.

Trải qua 5 năm hoạt động, mặc dù chưa có nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, tập thể cán bộ và nhà khoa học của Viện đã tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng thông qua các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, các hội thảo, hội nghị khoa học như “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn nghiên cứu khoa học tiềm năng con người”, “Tổng kết đánh giá 20 năm tìm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt”…Các đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học đã được các cấp bộ, ngành đánh giá cao. Một số hoạt động triển khai ứng dụng của các đơn vị trong Viện rất đa dạng và đạt được hiệu quả đáng ghi nhận trong đó có việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng khả năng đặc biệt và bằng các phương pháp dân gian cứu giúp được hàng ngàn bệnh nhân khi các phương pháp chữa bệnh khác mà Tây y và Đông y không đem lại hiệu quả.

Trong khi còn khó khăn về nhiều mặt nhưng tập thể cán bộ và nhà khoa học của Viện vẫn rất cố găng tập trung và triển khai nhiều hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và phổ biến kiến thức mà cụ thể là biên soạn nhiều giáo trình và tài liệu về các bộ môn văn hóa phương Đông, kiến thức về dưỡng sinh và hướng dẫn rèn luyện nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Theo Thiếu tướng, PGS.TS. Ngô Tiến Qúy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người (Viện) cho biết, trong thời gian tới Viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu cơ sở khoa học, lý luận, thực tiễn về tiềm năng và khả năng đặc biệt của con người nhằm góp phần luận giải, làm sáng tỏ một số hiện tượng đặc biệt trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, lịch sử, an ninh, quốc phòng và đề xuất các giải pháp thực hiện trong điều kiện hiện nay tại Việt Nam. Thông qua đó, có những gợi ý cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý trong việc thúc đẩy phát triển ứng dụng và quản lý một lĩnh vực khoa học mới.

Anh2

Thiếu tướng, PGS.TS. Ngô Tiến Qúy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người báo cáo kết quả hoạt động của Viện

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, TS. Phạm Văn Tân thay mặt lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao các kết quả hoạt động của Viện trong 5 năm qua. Hoạt động của Viện đã đạt được nhiều thành công trong đó có việc củng cố tổ chức, phát triển mạng lưới cộng tác viên rộng rãi trên toàn quốc. Các hoạt động của Viện được đẩy mạnh thông qua các hoạt động nghiên cứu nhằm khẳng định và làm rõ những khả năng, tiềm năng của con người. Từ hoạt động nghiên cứu, Viện đã triển khai nhiều hoạt động ứng dụng như dùng khả năng đặc biệt để tìm hài cốt liệt sĩ, nghiên cứu việc chữa bệnh không dùng thuốc, giải đáp những thắc mắc về mặt tâm linh của cộng đồng xã hội, khảo sát khảo nghiệm những trường hợp cụ thể và xác định thực hư về khả năng đặc biệt của con người….TS. Phạm Văn Tân cũng thể hiện sự đồng tình với phương hướng hoạt động của Viện trong những năm tới tập trung vào 8 nội dung tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng vào phục vụ cho nhu cầu của xã hội, góp phần vào ổn định xã hội. Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, đồng hành cùng với Viện để giúp ích nhiều hơn nữa cho xã hội.

Tác giả bài viết: Minh Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small