10:07 ICT Thứ ba, 18/06/2019
Rss Feed

Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực- 10 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: Thứ tư - 17/04/2019 11:25 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Được thành lập từ năm 2006, tiền thân Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, từ năm 2010 đến nay trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Quang cảnh Lễ Tổng kết 10 năm hoạt động của Viện

Quang cảnh Lễ Tổng kết 10 năm hoạt động của Viện

Trong 10 năm giai đoạn 1 (2006 - 2016), Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực đã có nhiều đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học về nhân tài, nhân lực, thực hiện các đề tài, dự án về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như tiêu chí mà Viện đã đề ra.
 Trong đó, có thể kể đến việc thực hiện thành công 2 đề tài cấp quốc tế, 2 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài cấp Ban Đảng Trung ương (cấp Bộ); xuất bản được hơn 20 cuốn sách về vấn đề con người, nhân tài, nhân lực, về các nhân vật đạo đức và tài năng cách mạng; thực hiện tốt các chức năng tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý có năng lực, có kinh nghiệm và tâm huyết để thực hiện nghiên cứu những vấn đề cơ bản về con người; xây dựng và cung cấp những luận cứ khoa học, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát huy tài năng sáng tạo của trí thức vào hoạt độngnghiên cứu và thực tiễn.
Các nhà khoa học của Viện đã viết được 252 chuyên đề cho các dự án, dự thảo nghị quyết của Đảng và cho các đề tài cấp nhà nước và cấp Ban Đảng Trung ương, trong đó, có nhiều chuyên đề về xây dựng con người, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, về nhân tài, hiền tài, về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ. viết 700 bài nghiên cứu đã được đăng trên các báo, tạp chí trong nước và ngoài nước, góp phần phục vụ cho công tác tuyên truyền về nhân tài, nhân lực. Đó là một con số rất lớn, rất đáng khích lệ. 
Cũng trong 10 năm qua, theo nguyện vọng của các cá nhân nghiên cứu sinh, các nhà khoa học của Viện đã hướng dẫn thành công, bảo vệ luận án cho 31 tiến sĩ, 38 thạc sĩ, giới thiệu được 26 người đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài,… Đã giới thiệu được một số nhân tài tới các cơ quan chức năng và các tập đoàn doanh nghiệp lớn để tham khảo và sử dụng.
Có thể nói, thành tích lớn nhất mà Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực đã đạt được trong giai đoạn 1 là đã tổng kết được một số vấn đề về nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao; đưa ra được những khái niệm, định nghĩa khoa học về trí thức, nhân tài, hiền tài và thiên tài.
Do tạm thời ngừng hoạt động trong 2 năm 2016 – 3/2018 vì điều kiện khó khăn về kinh phí và cán bộ, Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực đã tái thành lập, Sau một thời gian củng cố lại tổ chức và nguồn lực, từ năm 2019, Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực chính thức bước vào hoạt động trong giai đoạn mới.

Screenshot 20190417 111836 500x350

PCT Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chúc mừng tại Lễ kỉ niệm thành lập Viện

Theo kế hoạch ban Lãnh đạo Viện đề ra, trong thời gian tới Viện sẽ tập trung thực hiện các chương trình nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng; thực hiện các đề tài, đề án, dự án về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; tôn vinh nhân tài trong cả nước; những vấn đề về nhân tài, nhân lực. Thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực; tư vấn, thông tin, tuyên truyền về nhân tài, nhân lực. Liên kết, hợp tác với cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ của Viện.
Tập trung lực lượng khoa học nghiên cứu về những vấn đề mới về con người Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước; khai thác, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và đề nghị các cơ quan chức năng, các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp sử dụng nhân tài do Viện đề xuất. Đồng thời, Viện sẽ tập trung nghiên cứu về nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đạt chuẩn quốc tế. Đến năm 2024 có báo cáo tổng kết về vấn đề này.
Tổ chức các hình thức đào tạo ngắn ngày, nhằm bổ sung kiến thức chuyên ngành cho những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy Viện chưa có chức năng đào tạo tiến sĩ, nhưng đối với cá nhân nhà khoa học trong Viện có thể nhận hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sĩ, thạc sĩ theo yêu cầu của tổ chức và nguyện vọng của nghiên cứu sinh; lựa chọn những sinh viên, cử nhân thật sự học giỏi gửi đi học tại các trường đại học ở nước ngoài. Tổ chức các cuộc giao lưu, tôn vinh, vinh danh nhân tài, nhân lực trong các lĩnh vực. Tổ chức tốt những cuộc hội thảo khoa học về nhân tài, nhân lực trong các ngành.

Screenshot 20190417 112213 500x350

Các cá nhân đạt thành tích xuất trong 10 năm hoạt động của Viện

Ngoài ra, Viện sẽ xây dựng Xưởng (hoặc Trung tâm) sáng chế phát minh trực thuộc Viện, nhằm tập hợp những nhà sáng chế, phát minh thực sự có tài vào làm việc để có nhiều sáng chế, phát minh ở tầm quốc gia và quốc tế; Phát hiện, xây dựng, phát triển và bảo vệ nhân tài nhân lực trong các lĩnh vực trên phạm vi cả nước; Xây dựng quỹ từ thiện giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo học giỏi; Phối hợp liên kết với các tổ chức, cá nhân để phát triển nhân tài nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước;Tư vấn giới thiệu nhân tài, nhân lực cho các cơ quan đảng, chính quyền, chuyên môn;  Phối hợp, liên kết đào tạo nhân lực thừa kế lãnh đạo quản lý và học kỳ doanh nghiệpcho sinh viên…

Tác giả bài viết: PV.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 178/2019 new (1)

Trang 1 market Ban tin so 178 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small