15:53 ICT Thứ sáu, 20/04/2018
Rss Feed

Vai trò của báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước sự phát triển của mạng xã hội

Đăng lúc: Thứ tư - 16/11/2016 14:33 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 16/11/206, tại trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam đã diễn ra hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước sự phát triển của mạng xã hội” nhằm thảo luận để có sự nhìn nhận đúng đắn, khách quan về mạng xã hội, tìm ra giải pháp cho hệ thống truyền thông chính thống không bị “lép vế” trước sự “tấn công” của mạng xã hội.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

   Tham dự hội thảo có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo TWMTTQVN, Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan báo, tạp chí trong hệ thống báo chí LHHVN, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội...

   Theo ông Vũ Hữu Nghị - TBT báo Đất Việt: Thông tin ngày nay không che giấu được nữa. Nếu các báo chính thống không đưa tin, người đọc sẽ tìm đến MXH để có thông tin nóng. Khi đó họ sẽ bị MXH dẫn dắt. Với những tin “nhạy cảm” đến khi báo chí chính thống được đưa tin thì tin đã nguội và bị bạn đọc cho là đi theo MXH. Điều này đòi hỏi các báo phải rất nhanh nhạy trong xử thông tin và cũng đòi hỏi các cơ quan chỉ đạo báo chí phải phản ứng kịp thời trước những sự kiện nhạy cảm xảy ra để có chỉ đạo thông tin kịp thời.

A2 (4)

Ông Vữ Hữu Nghị TBT Báo Đất việt

   Báo chí chính thống có chức năng quan trọng là định hướng dư luận.Khi chưa có MXH, báo chí chính thống đã thực hiện rất tốt chức năng này. Lý do là vì báo chí chính thống là nguồn thông tin chủ lưu và đôi khi là duy nhất, nên bạn đọc chỉ biết tin theo báo chí chính thống.

    Ngày nay báo chí chính thống không còn là nguồn thông tin duy nhất nữa. Ngay cả vị trí nguồn thông tin chủ lưu cũng đang bị thách thức. MXH đang trở thành nguồn thông tin ngày càng được quan tâm và vì thế chức năng định hướng dư luận của báo chí chính thống cũng đang bị đe dọa.

A3 (4)

Ông Bùi Hoàng Tám - Báo dân trí

   Ông Bùi Hoàng Tám – Báo Dân trí có quan điểm: Thực tế đang cho thấy, mạng xã hội đã và đang là một “thế lực” truyền thông vô cùng mạnh mẽ, tác động không nhỏ đến đời sống xã hội và là đối thủ rất khó lường của báo chí chính thống. Đã không ít người bây giờ hay đọc và thậm chí, tin vào thông tin của mạng xã hội hơn cả báo chí chính thống. Trong nền báo chí cách mạng thì mọi ý kiến nhân dân phải được tôn trọng và nhiệm vụ của cơ quan báo chí là kiểm soát, định hướng những ý kiến đó. Việc được bày tỏ ý kiến trên mặt báo còn giúp người dân giải tỏa bớt bức xúc. Nếu chúng ta quản quá chặt, thay bằng việc họ bày tỏ trên chính thống, họ sẽ tìm đến những mảnh đất khác

A4

Bà Phạm Thị Mỵ - TBT Báo Sức khoẻ & Môi trường

   Bà Phạm Thị Mỵ - TBT Sức khoẻ & Môi trường cho rằng: Điều quan trọng nhất đối với các nhà quản lý hiện nay là cần có chế tài quản lý nghiêm khắc. Đặc biệt đòi hỏi cao hơn nữa với người giữ vai trò quản lý các tờ báo điện tử về ý thức chính trị và văn hóa, cũng như đạo đức nghề nghiệp. Trên cơ sở quản lý Nhà nước về báo chí điện tử (BCĐT) bằng pháp luật, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân mới được bảo đảm đầy đủ. Nhà nước cần tạo ra hành lang pháp lý phù hợp với loại hình BCĐT nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của đông đảo quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần đề ra một phương thức hướng các hoạt động BCĐT tuân thủ pháp luật, tạo điều kiện để các cơ quan chức năng thuận lợi hơn trong việc quản lý. Và với các nhà báo hãy tỉnh táo với thời Facebook.

A5

Bà Doãn Thị Thuận Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản - Ban Tuyên giáo Trung ương

   Ông Phạm Việt Long – TBT Văn hiến điện tử nêu quan điểm: Tham gia mạng xã hội là xu hướng tất yếu của những người làm báo, trong đó có những người thuộc báo chí Liên hiệp Hội. Qua mạng xã hội, người làm báo có thể khai thác thông tin giúp hoạt động nghiệp vụ của mình, đồng thời có thể cung cấp lên mạng xã hội những thông tin mang tính chuẩn mực của báo chí. Dù ở chiều cạnh nào, với vai trò nào, thì người làm báo vẫn phải thể hiện được tính chuẩn mực của người làm báo chính thống.

A6

Nhà Xã hội học PGS. Phạm Bích San

   Nhà Xã hội học, PGS. Phạm bích San khảng định: Mạng xã hội cung cấp những thông tin mà các nhóm xã hôi khác nhau quan tâm đến, nhưng không phải là các thông tin mà truyền thông có thể đề cập tới. Mạng xã hội cung cấp những thông tin thiết yếu của xã hội mà truyền thông không có hay không muốn, vì những lý do nào đó, đề cập tới; Mạng xã hội chỉnh sửa những thông tin không đúng hay sai lệch trên truyền thông; Mạng xã hội đưa ra những thông tin không có thực tạo ra những ảnh hưởng không lường trước được đối với xã hội. Vì vậy, Sự cần thiết phải có những hành động kịp thời: cần có đội ngũ quản lý có trình độ cao. Vai trò của toà án trong việc phân định đúng sai trong hoạt động của các mạng xã hội….

A7

Ông Đặng Vũ Cảnh Linh Trưởng ban Ban TT&PBKT LHHVN Nêu giải pháp  và Kết luận hội thảo

   Ông Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban Thông tin & Phổ biến Kiến thức chủ trì hội thảo đã nêu ra một số giải pháp để nâng cao vai trò của báo chí trong giai đoạn hiện nay: Đã đến lúc cần thay đổi tư duy báo chí theo hướng tôn trọng công chúng, nâng cao tính trách nhiệm của báo chí, đạo đức người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung, loại hình, phương tiện; tăng cường tương tác với công chúng; tinh giảm bộ máy, thay đổi cơ chế làm việc; tăng cường các loại hình truyền thông đa phương tiện; tăng cường sự minh bạch thông tin, tôn trọng sự thật, kiểm chứng thông tin mạng xã hội và báo chí phải tạo ra “món ăn” thông tin phù hợp nhu cầu của công chúng….

Tác giả bài viết: P.V
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 164/2018 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 164 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small