09:15 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

VUSTA tổ chức Tham vấn ý kiến cộng đồng về quyền của người chuyển giới

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2018 11:25 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) – Ban Quản lý Dự án VUSTA tổ chức Hội thảo Tham vấn ý kiến cộng đồng về quyền của người chuyển giới. TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) chủ trì hội thảo.

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo

Theo ý kiến của đại diện của Văn phòng Cơ quan Liên hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam  (UN Wonmen) cho biết, ở Việt Nam UN Wonmen cùng với cơ quan Liên Hợp Quốc khác đã thực hiện các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới trong công tác ứng phó với HIV thông qua tổ chức các khóa đào tạo lồng ghép giới, các hoạt động phổ biến kiến thức, tổ chức các cuộc đối thoại chính sách cấp cao với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và hỗ trợ các cộng đồng chịu ảnh hưởng của HIV tham gia vào các quá trình xây dựng luật pháp và chính sách.

Và một hoạt động quan trọng trong năm nay đó là VUSTA đã thực hiện một nghiên cứu về tình hình thực hiện các quyền của người chuyển giới tại Việt Nam. Ở Việt Nam vẫn chưa có khung pháp lý nào hỗ trợ người chuyển giới được công nhận về bản dạng giới của họ, hoặc hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế toàn danh cho họ. Trong bối cảnh của công tác ứng phó với HIV, phụ nữ chuyển giới đặc biệt có nguy cơ lây nhiễm HIV cao – cao hơn 49 lần so với nhóm dân số nói chung. Chúng tôi hy vọng rằng các kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách hiểu rõ hơn về các thách thức mà người chuyển giới tại Việt Nam đang phải đối mặt và xây dựng các khung pháp luật và chính sách đang rất cấp bách nhằm thực hiện các quyền của họ.

chuyen gioi 2

Đại diện của Văn phòng Cơ quan Liên hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam  (UN Wonmen) phát biểu tại hội thảo

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế được giao chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan, xây dựng, soạn thảo dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính. Dự thảo Luật gồm 7 chương 29 điều quy định cụ thể về điều kiện đối với cá nhân yêu cầu chuyển đổi giới tính; điều kiện đối với cá nhân, tổ chức thực hiện xác định tâm lý, can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; công nhận đã can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; quy định chuyên môn về thực hiện xác định tâm lý và can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; hồ sơ, thủ tục liên quan để can thiệp y học để chuyển đổi giới tính...

Dự thảo Luật nêu rõ chuyển đổi giới tính là quá trình thực hiện các can thiệp y học thay đổi giới tính của một người đã có giới tính sinh học hoàn thiện phù hợp với bản dạng giới của họ. Giới tính sinh học hoàn thiện là giới tính của một người được xác định là nam hay nữ dựa trên sự hoàn chỉnh về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể. Bản dạng giới là cảm nhận bên trong của một người về việc họ là nam hay là nữ. Bản dạng giới của một người có thể phù hợp hoặc không phù hợp với giới tính khi sinh ra của họ.

Dự thảo Luật cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm như phân biệt, kỳ thị, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với cá nhân yêu cầu chuyển đổi giới tính, người chuyển đổi giới tính; cản trở, gây khó khăn đối với việc can thiệp y tế để chuyển đổi giới tính hợp pháp; bắt buộc người chuyển đổi giới tính nghỉ học, thôi việc vì lý do người đó chuyển đổi giới tính...

Tuy nhiên, theo TS Quang, vì một số lý do mà Bộ Y tế đề nghị chưa đưa vào Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2018, cụ thể: Cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để “Hiểu biết về người chuyển giới” nhằm tạo sự đồng tình, ủng hộ trong nhân dân, bộ, ngành, chính phủ, Quốc hội khi trình Dự án Luật này. Ngoài ra, cần chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng hơn về các điều kiện để đảm bảo tính khả thi sau khi Luật được thông qua: bác sĩ tâm lý, bác sĩ phẫu thuật, hooc-môn…..

chuyen gioi 3

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế)

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến như cần tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng khả năng cung cấp dịch vụ cho người chuyển giới; Số lượng bác sỹ tâm lý; Thị trường hooc môn? Khả năng cung cấp hooc môn tại Việt Nam nếu cho phép chuyển đổi giới tính; Số lượng cơ sở KCB có khả năng cung cấp dịch vụ hooc môn, bao gồm: thăm khám, đánh giá việc đáp ứng của cơ thể, theo dõi liên tục trong thời gian tối đa 1 năm; Số lượng KCB có khả năng cung cấp dịch vụ phẫu thuật ngực; Số lượng cơ sở KCB có khả năng cung cấp dịch vụ phẫu thuật bộ phận sinh dục.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll