19:57 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Rss Feed

Triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại miền Bắc

Đăng lúc: Thứ ba - 29/08/2017 12:03 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 29/8/2017, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Đối tác Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC-P), Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa liên bang Đức (BMUB) ủy quyền Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp tổ chức Hội nghị Tập huấn triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu cho khu vực miền Bắc.

Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc

Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc

Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được các quốc gia thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH (COP 21) tháng 12/2015, là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó với BĐKH của tất cả các bên.

Trọng tâm của Thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện đóng góp do mỗi nước tự quyết định khi tham gia Công ước Paris.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Thỏa thuận Paris về khí hậu cho đến nay thỏa thuận đã được 195 nước ký, 160 nước phê chuẩn trong tổng số 197 Bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp hợp quốc về BĐKH.

Tại văn bản số 199/TTg-QHQT ngày 8/2/2017, Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cụ thể triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ; chủ động lồng ghép các vấn đề ứng phó với BĐKH vào các kế hoạch đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn tại 3 miền Bắc, Trung, Nam nhằm triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH; chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương, các tổ chức quốc tế nghiên cứu tập hợp các mô hình và tiếp cận mới trong ứng phó với BĐKH để chia sẻ, phổ biến, áp dụng rộng rãi các mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện Việt Nam, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết.

bien doi khi hau 2

Ông Jorg Ruger – Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức chia sẻ tại hội nghị

Ông Jorg Ruger – Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức chia sẻ, Chính phủ Đức đánh giá cao cam kết của Việt Nam đối với Thỏa thuận Paris về BĐKH. Giảm phát khí nhà kính là cách duy nhất khả thi để giảm nhẹ BĐKH. Mục tiêu chung này đòi hỏi sự chuyển đổi đánh kể trong xã hội. Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua quá trình cập ngật Đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam và các dự án khác.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục BĐKH cho rằng, cần phải tăng cường năng lực giám sát khí hậu, cảnh báo sớm thiên tai; bảo đảm an ninh lương thực, an ninh về nước; chủ động ứng phó với thiên tai; chống ngập cho các thành phố lớn; củng cố đê sông, đê biển và an toàn hồ chứa; phát triển khoa học và công nghệ làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách, đánh giá tác động, xác định các giải pháp thích ứng và giảm nhẹ BĐKH.

Tại hội nghị, thay mặt cho Giám đốc UNDP tại Việt Nam, bà Jenty Kirsch-Wood cho biết, UNDP cam kết hỗ trợ các sáng kiến thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các bên liên quan. Chúng tôi mong muốn hợp tác với khu vực tư nhân nhằm giảm chi phí vào nghiên cứu và phát triển, triển khai những công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Đây là Hội nghị thứ 3 được tổ chức về nội dung này. Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức triển khai Hội nghị tại khu vực miền Trung Tây Nguyên và khu vực phía Nam.

Được biết, đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước, Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động thích ứng giúp tăng khả năng chống chịu với BĐKH tạo điều kiện để có thể đóng góp nhiều hơn cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

bien doi khi hau 3

bà Jenty Kirsch-Wood - UNDP tại Việt Nam

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small