19:36 ICT Thứ năm, 15/11/2018
Rss Feed

Tình hình thực hiện chương trình phát triển vật lý đến năm 2020

Đăng lúc: Thứ tư - 06/12/2017 15:37 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đó là nội dung của Hội thảo giữa kỳ đánh giá triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020 diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 06/12/2017. Hội thảo do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), Hội Vật lý Việt Nam tổ chức.

Toàn cảnh Hội thảo giữa kỳ

Toàn cảnh Hội thảo giữa kỳ

Tham dự Hội thảo có ông Lê Quang Thành, Vụ trưởng Vụ KHXH&TN (Bộ KH&CN), GS Nguyễn Văn Hiệu, thành viên tổ công tác chương trình vật lý, GS Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam, ông Lê Duy Tiến, Phó Tổng Thư ký LHHVN cùng đại diện các Bộ ngành, các nhà khoa học đến từ các trường đại học tham gia triển khai Chương trình 380 về phát triển vật lý.

Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020 (gọi tắt là Chương trình) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015 đặt ra 4 mục tiêu và 9 nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát triển vật lý của Việt Nam trong thời gian tới. Chương trình hướng đến nhằm nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ trong lĩnh vực vật lý, kết hợp đào tạo chất lượng cao với nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng; nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên vật lý các trường đại học trong cả nước, thu hút và đào tạo các nhà vật lý trẻ tuổi tài năng; phát triển các hướng nghiên cứu vạt lý có thế mạnh của Việt Nam để nhanh chóng đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và quốc tế, hình thành trung tâm nghiên cứu và đào tạo vật lý tiên tiến được quốc tế công nhận. Đồng thời Chương trình cũng hướng đến triển khai nghiên cứu một số hướng vật lý hiện đại, làm nòng cốt cho sự phát triển một số lĩnh vực khoa học công nghệ đa ngành, ứng dụng các thành tựu của vật lý vào sản xuất và đời sống.

vl2

Ông Lê Quang Thành, Vụ trưởng Vụ KHXH,TN, Bộ KH&CN

Trong 9 nhiệm vụ, giải pháp Chương trình đề ra, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho LHHVN tham gia thực hiện việc khuyến khích các nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và nhà khoa học quốc tế tham gia vào hoạt động nghiên cứu và đào tạo ngành vật lý. Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Hội Vật lý Việt Nam trong việc củng cố và phát triển tạp chí chuyên ngành vật lý của Việt Nam đạt trình độ quốc tế và tăng cường công tác thông tin, xuất bản và truyền thông ngành vật lý.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, vụ phó Vụ KHXH,TN của Bộ KH&CN thay mặt Bộ báo cáo tình hình triển khai Chương trình từ năm 2015, đến nay, sau hơn 02 năm triển khai đã thu được một số kết quả. Bộ KH&CN đã ban hành các văn bản triển khai, đặc biệt là Quyết định 677/QĐ-BKHCN ngày 8/4/2015 về Phê duyệt định hướng nghiên cứu ưu tiên ngành Vật lý đến năm 2020 tầm nhìn 2030; tiến hành đặt hàng nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản cấp quốc gia. Bộ cũng đã phối hợp với Hội Vật lý Việt Nam, Học viện ngoại giao và tổ chức UNESSCO huy động sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, nổi bật là tổ chức sự kiện hàng năm Gặp gỡ Việt Nam (Hội nghị “Vật lý Nano: Từ cơ bản đến ứng dụng”).

Đại diện Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia (Nafosted), Bộ KH&CN cũng đã chia sẻ về tình hình thực hiện Chương trình trong Quỹ. Theo đó, Quỹ Nafosted đã thực hiện tài trợ nhiệm vụ giải pháp của chương trình, tài trợ nghiên cứu cơ bản. Năm 2017, Quỹ đã tài trợ cho 109 đề tài, chiếm 40% tổng kinh phí Quỹ tài trợ cho 8 hội đồng ngành khoa học tự nhiên. Số bài báo khoa học nghiệm thu trung bình 03 bài/đề tài. Điều này đã thể hiện sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị của Bộ KH&CN cũng như các đơn vị được Thủ tướng giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình.

Các đại biểu là đại diện Bộ Giáo dục, nhà khoa học đến từ các trường Đại học tham gia thực hiện Chương trình cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi xung quanh việc tạo các điều kiện cần thiết hỗ trợ cho Chương trình thực hiện đúng mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

Ông Lê Quang Thành khẳng định rằng trong thời gian tới, Bộ KH&CN tiếp tục triển khai các chương trình theo kế hoạch, với các ý kiến đánh giá tại hội thảo giữa kỳ này sẽ giúp Bộ đề ra các giải pháp từ nay đến năm 2020 nhằm hoàn thành mục tiêu của  Chương trình.

vl3

GS Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam

Tác giả bài viết: Bích Hồng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 172/2018 new (1)

Market Ban tin so 172 trang 1 7 11 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small