14:20 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Tiến tới một nền năng lượng bền vững

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2005 16:52 - Người đăng bài viết: Administrator

 
Tiến tới một nền năng lượng bền vững

Ngày 24/03/2003, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) cùng Tổ chức Mạng lưới sông ngòi thế giới (IRN) đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế: “Đập và phát triển năng lượng bền vững - Thách thức trong quá trình hội nhập”.

Khai mạc Hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp hội nêu rõ: Việc phát triển năng lượng là nhu cầu và cũng là thách thức của xã hội với tiến trình phát triển kinh tế trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam. Liên hiệp hội với chức năng “Tư vấn, phản biện và giám định xã hội” đã thể hiện trách nhiệm cũng như vai trò của mình qua việc phản biện thành công nhiều đề tài, dự án mà trong đó dự án Thủy điện Sơn La là một minh chứng tiêu biểu.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng nghe những kinh nghiệm về năng lượng của Thái Lan qua trình bày của đại diện IRN. Trước thực tế tốc độ tiêu thụ điện năng vượt quá tốc độ phát triển kinh tế, Thái Lan đã, đang và sẽ làm gì? Kết quả nghiên cứu, dự báo, điều tra, tìm hiểu và lên kế hoạch cụ thể cũng như lâu dài của Chính phủ và ngành điện năng Thái Lan thực sự là những kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam. Đến năm 2008 mục tiêu của Thái là phải giảm mức dao động của nhu cầu tiêu thụ điện (trung bình trong 10 năm qua) từ 1,4 xuống còn 1,0. Xây dựng chương trình hợp tác khu vực nhằm mục đích trao đổi điện năng giữa các nước thành viên vào các giờ cao điểm khác nhau, từ nhiều nguồn năng lượng khác nhau; chia sẻ dự trữ điện, tiết kiệm 1.377- 2.554 MW điện. Khi nguồn năng lượng từ thủy điện đã khai thác gần như tối đa hiện nay, phương án của Thái Lan là tận dụng các nguồn năng lượng sạch, kinh tế và hiệu quả như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy điện mini, biogas, năng lượng sinh khối, … Việc khai thác các nguồn năng lượng này hòa vào mạng lưới điện quốc gia vẫn đang là thách thức với chính phủ cũng như ngành điện năng của Thái Lan.


Hội thảo thực sự trở nên sôi nổi khi TS Lâm Du Sơn, Phó Tổng Giám  đốc Tổng Công ty điện lực Việt Nam (EVN) trình bày “Kế hoạch phát triển năng lượng và phân bổ tiềm năng năng lượng của Việt Nam”, cụ thể là: kế hoạch phát triển nguồn điện cũng như khả năng nhập khẩu điện tới năm 2020; khả năng kết nối, trao đổi điện của EVN với các nước trong khu vực; các dự án nhiệt điện than, nhiệt điện dầu khí và kế hoạch phát triển thủy điện của Việt Nam trong tương lai.


Với cấu tạo địa lý và hệ thống sông ngòi, Việt Nam là đất nước có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng thủy điện. Bên cạnh hàng loạt các nhà máy thủy điện đang vận hành là danh sách các nhà máy thủy điện đang xây dựng trên các dòng sông: Sesan (4 nhà máy); Đồng Nai (3 nhà máy); Lô Gâm, Vu Gia, sông Cả, sông Đà… với công suất từ 210 MW như thuỷ điện Vu Gia đến 2400MW như thủy điện sông Đà. Tiềm năng là to lớn nhưng thách thức cũng không nhỏ. Thủy điện là nguồn năng lượng sạch và rẻ nhưng hậu quả từ việc xây dựng đập, thay đổi dòng chảy, điều tiết nước, bồi lắng phù sa trong các đập đã xây dựng, di dân, tái định cư với bao bất cập… làm cho thủy điện khi so sánh giữa những cái được và mất do nó đem lại, có thể làm thay đổi cả suy nghĩ về tính chất sạch và rẻ của nguồn năng lượng này.


Tổng kết Hội thảo, GS. TS Hà Học Trạc, ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hội, nguyên Chủ tịch Chương trình Khoa học - Công nghệ Nhà nước về năng lượng, khẳng định sự thành công của hội thảo. Tính thiết thực và những vấn đề đa dạng của hội thảo được nhìn nhận, đề cập và được giải đáp tương đối đầy đủ. Liên hiệp hội sẽ gửi những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học lên lãnh đạo Nhà nước về năng lượng. GS nói: “Hội thảo của chúng ta là một hội thảo mở bởi tuy thời gian dừng lại đây nhưng những vấn đề được đề cập đến hôm nay vẫn mong tiếp tục nhận được các ý kiến xây dựng của các nhà khoa học tâm huyết và mối quan hệ giữa hội thảo với Tổ chức Mạng lưới sông ngòi thế giới vẫn được duy trì chặt chẽ.”

Tác giả bài viết: Băng Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small