02:46 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Thực phẩm thông thường doanh nghiệp được tự công bố

Đăng lúc: Thứ năm - 14/12/2017 09:03 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 19/9, sau nhiều lần tranh luận, Bộ Y tế đã chính thức chỉnh sửa lại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 38/2012/NĐ-CP, trong đó quy định các doanh nghiệp tự công bố hợp quy đối với thực phẩm thường đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, bà Phạm Thị Ngọc – Hội Khoa học và Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết tại Hội thảo: “Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 13/12/2017, tại Hà Nội.

TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Bà Phạm Thị Ngọc – Hội Khoa học và Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung gồm có 9 nội dung đó là cho phép doanh nghiệp tự công bố sản phẩm; Giảm thời gian, thủ tục công bố; Mở rộng việc miễn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Thay đổi căn bản trong kiểm soát về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu; Đối với thực phẩm ghi nhãn thực phẩm; Thu gọn quản lý về quảng cáo thực phẩm; Quản lý điều kiện về sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phù hợp với các nước ASEAN; Thu gọn việc quản lý quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia sản phẩm; Quy định rõ về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, bà Ngọc cho biết thêm, doanh nghiệp tự công bố, bao gồm công bố hợp quy đối với sản phẩm đã có quy chuẩn và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn và nộp bản tự công bố đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Tại Dự thảo Nghị định mới đã quy định tất cả các sản phẩm phải được công bố trước khi lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên chỉ có 3 nhóm sản phẩm, đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, phụ gia thực phẩm hỗn hợp (phụ gia thực phẩm có chức năng công nghệ mới, phụ gia chưa nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế) phải đặng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường. Còn các sản phẩm khác, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự công bố và thông báo cho UBND tại địa phương.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 38 đã bổ sung thêm các trường hợp miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu. Đó là các sản phẩm nhập khẩu đều sản xuất hàng xuất khẩu, không bán cho các cơ sở khác và sản phẩm sau khi sản xuất không tiêu thụ tại thị trường trong nước; thực phẩm nhập khẩu để bán tại các cửa hàng miễn thuế, thực phẩm chuyển khẩu, tạm nhập tái xuất...

Đặc biệt, các sản phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu sau 3 lần kiểm tra liên tục trong vòng 12 tháng sẽ được kiểm tra theo phương thức kiểm tra giảm, nghĩa là chỉ kiểm tra hồ sơ, không lấy mẫu như kiểm tra chặt.

Bà Ngọc cũng cho biết thêm, theo Dự thảo Nghị định mới ước tính số sản phẩm tự công bố chiếm khoảng 90% hay nói cách khác là cắt giảm được giảm 90% số lượng sản phẩm cần có giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm.

Như vậy, theo số liệu của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương thì thời gian cần thiết để thực hiện việc công bố sản phẩm: 5.400.000 ngày công, chi phí: 675 tỷ đồng. Theo đó, với Dự thảo Nghị định mới, số ngày công và chi phí sẽ cắt giảm được là: Thời gian: 5.400.000 x 90% = 4.860.000 ngày công; Chi phí: 675 tỷ đồng x 90% = 607,5 tỷ đồng.

Còn đối với cắt giảm thủ tục hành chính về kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu (Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu) thì ít nhất 95% số mặt hàng không cần qua kiểm tra giảm do chỉ kiểm tra xác suất tối đa 5% tổng số mặt hàng thuộc đối tượng kiểm tra giảm. Mà số mặt hàng được áp dụng kiểm tra giảm là sau 3 lần kiểm tra thường và các mặt hàng được sản xuất tại các cơ sở có chứng nhận GMP, HACCP… số mặt hàng phải áp dụng kiểm tra chặt: tối đa 2% (tùy vào cảnh báo). Như vậy, ước tính số mặt hàng không phải kiểm tra Nhà nước vào khoảng 90-95% tùy thuộc vào cảnh báo và số lượng mặt hàng đạt 3 lần nhập khẩu liên tiếp.

Còn đối với thời gian cần thiết để thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm: 3.047.000 ngày công, chi phí: 2.631,5 tỷ đồng. Như vậy với Dự thảo Nghị định mới, số ngày công và chi phí  sẽ cắt giảm tối đa là: Thời gian: 3.047.000 ngày công x 95% = 2.894.650 ngày công; Chi phí: 2.631,5 tỷ đồng x 95% = 2.500 tỷ đồng.

Tổng chi phí cắt giảm được liên quan đến thủ tục công bố sản phẩm và kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu là: Thời gian tiết kiệm được 4.860.000 + 2.894.650 = 7.754.650 ngày công; Chi phí: 607,5 + 2.500 = 3.107,5 tỷ đồng

Còn đối với cắt giảm thủ tục hành chính về quảng cáo sản phẩm, chỉ còn nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng y học phải đăng ký nội dung quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo 10%, như vậy 90% các sản phẩm khác không phải đăng ký nội dung quảng cáo.

an toan thuc pham 2

Bà Phạm Thị Ngọc – Hội Khoa học và Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam 

Tuy nhiên, tại hội thảo, các đại biểu cũng tỏ ra quan ngại, nếu như khi doanh nghiệp đạt yêu cầu 3 lần kiểm tra liên tiếp nhưng tới lần thứ 4, liệu doanh nghiệp đó có làm tốt hay không?

Các đại biểu cũng băn khoăn về vấn đề cải cách hành chính và yêu cầu quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến gian lận thương mại, an toàn cho người sử dụng. Nhiều khi được mặt này, mất mặt kia, đã thành trào lưu thì phải làm thôi.

 

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small