07:21 ICT Thứ bảy, 21/07/2018
Rss Feed

Thừa Thiên Huế: Phổ biến pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh ngành nghề có điều kiện

Đăng lúc: Thứ hai - 11/09/2017 11:01 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mới đây, tại khách sạn Sài Gòn Morin Huế, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế (thành viên của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế), Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức hội thảo “Phổ biến pháp luật và hỏi đáp liên quan đến đầu tư, kinh doanh ngành nghề có điều kiện” cho hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Thiên Định - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ đối với cộng đồng doanh nghiệp, như việc chọn năm 2016, 2017 là Năm doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ông Định cho biết thêm, mục đích chính của Hội thảo lần này là nhằm tìm hiểu thực trạng tình hình liên quan đến các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đặc biệt là các loại giấy phép con thực sự không cần thiết gây nhiều khó khăn, cản trở cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay, trên cơ sở đó đề đề nghị UBND tỉnh và các Bộ, Ngành liên quan bãi bỏ hoặc giảm bớt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh… 

Tại hội thảo, ông Bùi Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, hiện nay điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã được quy định tại nhiều văn bản khác nhau. Trong đó, trọng tâm nhất phải kể đến hai đạo luật cơ bản là Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Các luật này có nhiều điểm mới mang tính đột phá, đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định mới nhằm tháo gỡ những hạn chế, bất cập của luật cũ, tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế.doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có quyền kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Cũng theo ông Tuấn, đối với ngành, nghề mà pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan quy định phải có điều kiện thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đó khi có đủ điều kiện theo quy định. Điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể, được thể hiện bằng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc yêu cầu khác.. Cấm hoạt động kinh doanh gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và sức khoẻ của nhân dân, làm huỷ hoại tài nguyên, phá huỷ môi trường.

Tại hội thảo, Các đại biểu tham dự đã tập trung lắng nghe, trao đổi và thảo luận sôi nổi về các quy định mới của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014, nêu lên những vướng mắc trong đăng ký đầu tư, kinh doanh đối với ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện… Đại diện các sở, ban ngành đã trao đổi, giải thích các quy định mới về Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp tham dự hội thảo. 

Tác giả bài viết: Doãn Quan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small