17:43 ICT Thứ năm, 20/09/2018
Rss Feed

Thành lập Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao Đông Dương

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/10/2016 16:53 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 05/10/2016, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ban hành quyết định số 739/QĐ-LHHVN về việc thành lập Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Đông Dương (Viện).

Tên tiếng Anh của Viện là Indochina Research Institute of Applied Advanced Technology (IRIAT).

Viện IRIAT đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ số A –1647, ngày 18/10/2016.

Trụ sở chính của Viện đặt tại số 6, M6B, Bắc Linh Đàm, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 043.641.1545, Email: vienkhcndongduong@gmail.com

          Viện trưởng là GS.TS Phạm Văn Ty

Viện là tổ chức khoa học và công nghệ có chức năng tập hợp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và các cán bộ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực vi sinh vật học, công nghệ sinh học, công nghệ điện tử và điện điểu khiển nhằm nghiên cứu các giải pháp công nghệ, chuyển giao công nghệ sinh học, điện tử và điện điều khiển của thế giới; và áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhằm ứng dụng các kết quả nghiên cứu để sản xuất các sản phẩm vi sinh mũi nhọn, các phần mềm điều khiển hiện đại, sản phẩm chất lượng cao phục vụ công nghệ sinh học và môi trường.

Lĩnh vực hoạt động của Viện là nghiên cứu khoa học và ứng dụng vi sinh vật học và công nghệ sinh học trong các lĩnh vực nông-lâm, thủy sản, y-dược và bảo vệ môi trường; nghiên cứu và phát triển phần mềm phục vụ cho quá trình tự động hóa dùng trong các lĩnh vực nông-lâm, thủy sản, y-dược và bảo vệ môi trường; sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vi sinh mũi nhọn, chất lượng cao với giá cả cạnh tranh để phục vụ nhu cầu thị trường từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Ngoài ra Viện còn thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ như tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực vi sinh vật học và công nghệ sinh học; cung cấp dịch vụ phân tích, định loại vi sinh vật bằng kỹ thuật vi sinh, hóa sinh và sinh học phân tử; cung cấp phần mềm điều khiển cho các thiết bị điện tử; đào tạo, tập huấn, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học liên quan đến lĩnh vực vi sinh vật học và công nghệ sinh học, công nghệ đo lường điện tử, điện điều khiển, lập trình và xây dựng phần mềm điều khiển. Hơn nữa Viện còn hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các nhiệm vụ của Viện.

Theo các nhà sáng lập Viện IRIAT vi sinh vật học là ngành khoa học cơ bản của công nghệ sinh học. Vi sinh vật học liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống như Nông- Lâm- Ngư nghiệp, Y- Dược, An ninh quốc phòng và môi trường. Ngày nay ở Việt Nam, hầu hết các sản phẩm/chế phẩm vi sinh vật đều được sản xuất theo công nghệ lạc hậu từ thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 nên chất lượng và sức cạnh tranh thấp. Do đó nhu cầu nâng cấp về mặt công nghệ và chất lượng sản phẩm là rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn ngày càng cao của xã hội.

Công nghệ điện tử, điện điều khiển, phát triển các phần mềm phục vụ cho quá trình tự động hóa các thiết bị dùng trong các lĩnh vực nghiên cứu công nghệ sinh học, y - dược và môi trường hiện đang được ứng dụng rộng rãi và phát huy được tính hiệu quả trong việc nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa trong các lĩnh vực ứng dụng nói riêng và nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên hiện nay ở nước ta, việc ứng dụng và phát triển công nghệ điện tử, điện điều khiển và phần mềm tự động hóa đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp,  nuôi trồng và chăn nuôi thủy hải sản hiện vẫn còn mới mẻ. Hiện nay, chỉ một số ít các cơ sở có áp dụng công nghệ này nhưng mới chỉ ở mức độ cơ bản, thiếu sự thống nhất, đồng bộ, khả năng tiếp cận thông tin hiện đại của người dân hạn chế, dẫn đến tình trạng năng suất và hiệu quả sản xuất bị hạn chế, chất lượng sản phẩm không đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường khu vực và thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của người dân nói riêng và của nền kinh tế nói chung.

Xuất phát từ chủ trương của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học công nghệ môi trường về việc đầu tư phát triển nông nghiệp sản theo hướng công nghiệp, hiện đại và bền vững, thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu, tạo khối lượng sản phẩm lớn, có lợi thế cạnh tranh, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng và bảo vệ môi trường sinh thái, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi. Xuất phát từ nhu cầu và vai trò quan trọng của nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật học, công nghệ sinh học, công nghệ điện tử và điều khiển điện tử trong các lĩnh vực nông - lâm, thủy sản, y - dược và bảo vệ môi trường, Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Đông Dương ra đời hướng tới mục tiêu nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật học và công nghệ sinh học trong các lĩnh vực nông-lâm, thủy sản, y-dược và bảo vệ môi trường, phát triển phần mềm phục vụ cho quá trình tự động hóa các thiết bị dùng trong các lĩnh vực nghiên cứu công nghệ sinh học, y - dược và môi trường góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Tác giả bài viết: TQ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small