18:55 ICT Chủ nhật, 25/08/2019
Rss Feed

Thanh Hóa: Hội thảo khoa học "Lang Chánh với cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn và việc bảo tồn, phát huy Di sản Lịch sử -Văn hóa"

Đăng lúc: Thứ ba - 02/10/2018 19:54 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mới đây, tại Thanh Hóa, Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Lang Chánh đã tổ chức Hội thảo khoa học "Lang Chánh với cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn và việc bảo tồn, phát huy Di sản Lịch sử -Văn hóa".

Thanh Hóa: Hội thảo khoa học "Lang Chánh với cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn và việc bảo tồn, phát huy Di sản Lịch sử -Văn hóa"

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các bài tham luận giới thiệu về vai trò lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đồng thời, phân tích và làm sáng tỏ thêm những vấn đề, sự kiện quan trọng của cuộc khởi nghĩa. Trong đó, tập trung nhấn mạnh đến thời kì “nằm gai nếm mật”, khi nghĩa quân còn yếu thế, bị giặc Minh truy đuổi gắt gao, phải rút quân lên miền thượng du Lang Chánh, gắn với giai đoạn lịch sử hào hùng này, hàng loạt địa danh với những vùng đất, ngọn núi, dòng sông, con suối của Lang Chánh đã đi vào huyền thoại, được dân gian truyền tụng cũng như ghi nhận trong sử sách. Đó là thác Ma Hao, chùa Mèo (còn được gọi là chùa Chu), rãy núi Pù Rinh, suối Lá, suối Láu (tiếng Thái là suối rượu), làng Chiềng Lẹn, Năng Cát, vườn cam …

Với tinh thần “thẳng thắn, khách quan, khoa học và cầu thị”, các đại biểu đã nghe các nhà nghiên cứu trình bày khoảng 9 bài tham luận, và hàng chục ý kiến thảo luận, bổ sung, phản biện của các đại biểu nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, tiếp đó hội thảo cũng thảo luận về  các nội dung và chủ đề liên quan đến vị trí vai trò của  huyện Lang Chánh trong khởi nghĩa Lam Sơn. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị Lịch sử - Văn hóa về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn trên đất Lang Chánh hiện nay.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Phạm Mai Hùng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Phó Chủ tịch hội đồng di sản Việt Nam  cảm ơn những đóng góp to lớn xác đáng của các nhà khoa học thuộc các cơ quan nghiên cứu, các trường Đại học Trung ương địa phương  các đại biểu các cá nhân, các vị  nguyên là lãnh đạo của địa phương đã về dự và có các tham luận quan trọng tại Hội thảo. Trong thời gian tới có thể chịu tác động trái chiều từ nhiều khó khăn thách thức,  tuy nhiên để bảo tồn, phát huy tốt các giá trị Di sản Lịch sử -Văn hóa  của địa phương. Trên cơ sở những luận cứ được nêu ra tại Hội thảo, Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Lang Chánh, cần có những  giải pháp hết sức cơ bản trước mắt và lâu dài.

Tác giả bài viết: Lê Dũng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small