04:17 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Tham vấn ý kiến cộng đồng về đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống HIV/AIDS

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/12/2017 08:51 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là nội dung Hội thảo do Dự án Vusta - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS vào ngày 7/12/2017 tại Hà Nội.

Ông Đặng Thuần Phong, PCN Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Ông Đặng Thuần Phong, PCN Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta), lãnh đạo Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, lãnh đạo Bộ Y tế, các chuyên gia, các nhà khoa học và đại diện các nhóm đối tượng chịu tác động của HIV/AIDS. TS Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Vusta, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và PGS.TS Phạm Đức Mạnh, phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đồng chủ trì hội thảo.

Đại diện cho Bộ Y tế, BS Chu Quốc Ân đã báo cáo chung về việc thực thi Luật phòng chống HIV/AIDS trong hơn 10 năm qua. Luật phòng chống HIV/AIDS ban hành năm 2006, được thế giới đánh giá là một trong những luật tiến bộ. Sau khi có luật, người nhiễm HIV và người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận các dịch vụ về phòng chống HIV/AIDS thuận lợi hơn; sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV và gia đình của họ đã giảm nhiều so với trước khi có Luật; các tổ chức dựa vào cộng đồng của người nhiễm HIV phát triển rộng hơn và hoạt động có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cũng đã thấy có nhiều bất cập gây cản trở và làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Anh2

Ông Nguyễn Kim Long, đại biểu Tp Hồ Chí Minh

Ông Ân cũng cho biết, xuất phát từ đề xuất của Dự án Vusta - Dự án Quỹ toàn cầu, căn cứ trên nguyện vọng của người nhiễm HIV và các kết quả đánh giá tác động, Bộ Y tế đang thực hiện các hoạt động tham vấn cộng đồng nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống HIV/AIDS và trình Quốc hội vào năm 2018.

Qua kết quả khảo sát và tham vấn ở cấp cộng đồng cho thấy, các vấn đề được đề nghị bổ sung, điều chỉnh tập trung vào các vấn đề: không có giấy tờ tùy thân, không có việc làm, bị kỳ thị phân biệt đối xử, thiếu các kiến thức về chính sách, pháp luật, không có vốn để phát triển sinh kế, khó tiếp cận chương trình dự phòng HIV/AIDS, khó tiếp cận chăm sóc, hỗ trợ, điều trị (ở cấp độ cá nhân); ở cấp độ tổ chức, các vấn đề tập trung vào thiếu kinh phí hoạt động, chưa có tư cách pháp nhân và thiếu kiến thức, kỹ năng khi thành lập các doanh nghiệp xã hội.

Anh 3

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện cho các nhóm đối tượng là những người nhiễm HIV, những người có nguy cơ cao cũng đã đưa ra những ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống HIV/AIDS, nhằm đảm bảo quyền lợi của những người thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật. Ông Đỗ Văn Đông, trưởng nhóm người nhiễm HIV - VnP (+) kiến nghị bổ sung quy định hướng dẫn đảm bảo quyền của người nhiễm HIV được quyền có con thông qua thụ tinh ống nghiệm. Bên cạnh đó, ông Đông cũng kiến nghị cần có quy định cụ thể để các tổ chức xã hội có thể tiếp cận được các nguồn kinh phí từ NSNN, điều này rất quan trọng trong bối cảnh tài trợ quốc tế ngày càng giảm như hiện nay. Ông Nguyễn Kim Long, đến từ Tp Hồ Chí Minh, người phát hiện nhiễm HIV từ năm 2008. Được tiếp cận với các phương pháp điều trị sớm, ông Long đã trở thành đồng đẳng viên tích cực tuyên truyền cho những người trong cộng đồng, bản thân tuân thủ nguyên tắc điều trị và sống tích cực. Ông Long cũng mong muốn Luật mới được sửa chữa bổ sung đảm bảo giảm tối đa sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Anh4

TS Nghiêm Vũ Khải và ông Đặng Thuần Phong trao giải nhất cho tác giả đạt giải cuộc thi Báo chi viết về phòng chống HIV/AIDS

Ông Đặng Thuần Phong, PCN Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS trong thời gian qua, trong đó có đóng góp không nhỏ của Bộ Y tế và Dự án Quỹ toàn cầu thành phần Vusta. Ông cũng khuyến nghị rằng, Bộ Y tế và Dự án Vusta cần phải khẩn trương thực hiện các báo cáo đánh giá tác động, tổ chức nhiều tọa đàm chuyên gia, tham vấn công chúng, hoàn chỉnh hồ sơ dự án Luật, đệ trình Quốc hội phê duyệt năm 2018 và đi vào thực hiện từ năm 2019.

TS Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Vusta cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống HIV/AIDS là rất cần thiết và có ý nghĩa. Trong thời gian tới, Vusta sẽ tiếp tục đồng hành cùng Dự án Vusta - Dự án Quỹ toàn cầu phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tham vấn ý kiến các tổ chức xã hội, cộng đồng người nhiễm HIV và các đối tượng chịu tác động nhằm đưa ra các đề xuất sửa đổi bổ sung Luật phòng chống HIV/AIDS đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người nhiễm HIV/AIDS và hướng tới đạt mục tiêu kết thúc đại dịch tại Việt Nam vào năm 2030.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Dự án Vusta - Dự án Quỹ toàn cầu đã trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải cuộc thi Báo chí viết bài tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS.

Tác giả bài viết: Bích Hồng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small