04:21 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Tăng cường bổ sung vi chất vào thực phẩm

Đăng lúc: Thứ tư - 13/12/2017 10:26 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Từ tình hình thực tiễn thiếu hụt i ốt tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/9/2016 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (Nghị định số 09).

Tăng cường bổ sung vi chất vào thực phẩm

Trước tình hình này, VUSTA tổ chức hội thảo “Tăng cường thực thi Nghị định 09/2016/NĐ – CP về bổ sung vi chất vào thực phẩm” vào ngày 14/12 với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của i ốt và vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực thi Nghị định 09/2016/ND-CP và công tác phòng chống rối loạn i ốt. Mục tiêu nữa của hội thảo là nâng cao nhận thức của công chúng về Nghị định 09, tầm quan trọng của phòng chống các rối loạn do thiếu i ốt, và vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong thực thi Nghị định 09. Đặc biệt, kiến nghị của các chuyên gia về vấn đề sử dụng muối bổ sung i ốt để chế biến thực phẩm sẽ được VUSTA gửi lên Chính phủ và các cơ quan quản lý liên quan.

Hiện nay các dịch vụ liên quan đến dinh dưỡng, đặc biệt là khám tư vấn và điều trị suy dinh dưỡng nặng cấp tính tuy đã được quy định trong Hướng dẫn Quốc gia về chuẩn đoán và điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính do Bộ Y tế ban hành vào tháng 8 năm 2016, nhưng các dịch vụ này chưa được bảo hiểm y tế chi trả, dẫn tới hạn chế việc thực hiện hướng dẫn cũng như ảnh hưởng tới việc tiếp cận các dịch vụ điều trị suy dinh dưỡng cấp tính. Theo kết quả điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2015, ở Việt Nam trẻ gầy còm chiếm 6,4% và trẻ suy sinh dưỡng nặng chiếm 1,4%. Nếu không được điều trị, trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính bị suy giảm khả năng phát triển thể chất - trí não, và có thể dẫn tới tử vong. 

Nghị định 105 sửa đổi tạo cơ hội tốt để giải quyết một số vấn đề chưa được triển khai một cách đầy đủ, ví dụ tiếp cận tới các nhóm trẻ dễ bị tổn thương/yếu thế. Việc đưa các dịch vụ điều trị bệnh suy dinh dưỡng vào bảo hiểm y tế sẽ thúc đẩy việc thực hiện các quy định của Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em, đặc biệt là quyền sống còn, sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ. Điều trị trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cấp tính không chỉ đơn thuần là quyền của chính trẻ suy dinh dưỡng gày còm mà còn là yếu tố quan trọng cho sự phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, tăng cường i-ốt vào muối từ lâu đã được chứng minh là biện pháp đơn giản và hiệu quả để phòng, chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra, bao gồm bướu cổ, đần độn, tuyến giáp, đẻ non, xảy thai, thai chết lưu. Từ các nghiên cứu khoa học cũng như tình hình thực tiễn thiếu hụt i-ốt tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/9/2016 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (sau đây gọi tắt là Nghị định số 09). Nghị định này được ban hành với mục tiêu phòng ngừa thiếu hụt I ốt trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm phòng, chống các rối loạn thiếu I ốt.

Quá trình ban hành Nghị định số 09 đã được thực hiện qua tất cả các bước theo đúng quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật từ việc Báo cáo tổng kết Nghị định 163/2005/NĐ-CP, đánh giá tác động chính sách, nghiên cứu học tập kinh nghiệm của nước ngoài, nghiên cứu ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xin ý kiến góp ý của các đối tượng chịu sự tác động của Nghị định, các Bộ, ngành và các tổ chức, cá nhân có liên quan…. Sau khi Nghị định này có hiệu lực, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Chính phủ và các tổ chức UNICEF, WHO cũng đã tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định này tới các đối tượng có liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất muối và đại diện các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng muối i-ốt.

Nghị định 09/2016/NĐ-CP đã có quy định về lộ trình (1 năm) để các doanh nghiệp thực hiện các quy định về việc bổ sung i ốt vào muối ăn và muối dùng để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, tháng 7/2017, kết quả cuộc khảo sát do Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Y tế tại một số cơ sở sản xuất muối và nước mắm cho thấy, chỉ có các doanh nghiệp sản xuất muối là tuân thủ các quy định của Nghị định, và không một cơ sở nước mắm nào dùng muối đã bổ sung i ốt để sản xuất nước mắm. Lý do mà các doanh nghiệp đưa ra là vì muối dùng ướp cá để lên men là loại muối được lưu trữ trên 1 năm để loại bỏ các tạp chất như: Mg2+, Ca2+, SO42-, Cl- . Nếu dùng muối i-ốt để 1 năm thì lượng i-ốt sẽ không còn trong muối. Các doanh nghiệp lo ngại khi sử dụng muối i-ốt để chế biến nước mắm sẽ làm thay đổi màu, mùi vị của sản phẩm và chưa có bằng chứng thử nghiệm dùng muối i-ốt để chế biến nước mắm trong nước để các doanh nghiệp tin tưởng.

Hiện tại, đại diện các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm vẫn có khiếu nại lên Chính phủ và Bộ Y tế về việc khó thực thi Nghị định 09 vì những quan ngại đối với các thay đổi về chất lượng hay màu sắc của thành phẩm. Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định có hiệu lực (15/3/2016) và quy định về lộ trình bổ sung i ốt có hiệu lực chưa có bất cứ một doanh nghiệp nào cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy việc sử dụng muối i ốt trong chế biến thực phẩm làm biến tính sản phẩm như họ vẫn khiếu nại.

Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy chỉ có 6% người dân sử dụng muối tăng cường i ốt trong bữa ăn hàng ngày (chủ yếu miền núi), phần lớn người dân sử dụng bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác. Vì vậy, nếu chỉ có muối ăn được trộn i ốt, lượng i ốt sẽ là không đủ để phòng chống tình trạng thiếu hụt i ốt và tình trạng thiếu hụt i ốt hiện nay sẽ không khắc phục được.

Dự kiến hội thảo sẽ có sự tham gia của 70 đại biểu cấp cao đến từ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các cơ quan hữu quan, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và báo chí nhằm thúc đẩy thực thi Nghị định 09/2016/ND-CP.

Tác giả bài viết: PV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small