14:25 ICT Chủ nhật, 18/08/2019
Rss Feed

TPHCM: Ô nhiễm không khí - sát thủ tàn phá cơ thể nhanh nhất

Đăng lúc: Thứ tư - 17/10/2018 10:56 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM phối hợp với Hội Y học TP.HCM đã tổ chức Hội thảo "Môi trường không khí và các bệnh có liên quan".

TPHCM: Ô nhiễm không khí - sát thủ tàn phá cơ thể nhanh nhất

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia, nhà khoa học trình bày những vấn đề về ô nhiễm không khí và tác động của ô nhiễm không khí tới tình hình sức khỏe người dân; đánh giá thực trạng ô nhiễm không khí ở TPHCM hiện nay và các nguyên nhân gây ô nhiễm.

Theo ý kiến của ThS. Vũ Xuân Đán - Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Lao động và Môi trường TP.HCM và TS. Trương Thanh Cảnh, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho biết; mức PM 2.5 bên ngoài nhà dân ở TP.HCM có trị số tối thiểu và tối đa là 15,4 và 75,66; trong nhà là 15,57 đến 128,95. Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hàng đầu được nhóm tác giả này thống kê là từ các phương tiện vận tải, từ các công trình xây dựng, từ đất cát, từ đại dương, do đốt dầu, do các ngành công nghiệp luyện kim.

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM cảnh báo ô nhiễm là nguyên nhân lớn nhất gây bệnh tật và chết sớm trên toàn thế giới. Cụ thể tại thành phố Hồ Chí Minh, ô nhiễm không khí là một trong các nguyên nhân gia tăng tỉ lệ bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm trùng hô hấp, rối loạn hô hấp trong giấc ngủ; trẻ em ô nhiễm không khí bị ho và viêm phế quản cấp nhiều hơn…

Còn theo báo cáo về tương quan giữa ô nhiễm không khí và ung thư, PGS.TS.BS Cung Thị Tuyết Anh, Nguyên phó trưởng bộ môn Ung thư học khoa Y, ĐH Y dược TP.HCM; cho biết nghiên cứu thực nghiệm trên động vật cho thấy có trên 500 thành phần hóa học trong khí thải có thể gây đột biến gene. Các chất ô nhiễm không khí gây tổn hại DNA qua phản ứng oxy hóa trong mô phổi chuột.

Trong nghiên cứu lâm sàng trên người, người ta cũng phát hiện tổn thương DNA trên bạch cầu những người sống trong đô thị ô nhiễm, tổn thương DNA trong lympho bào và niêm mạc mũi, các thay đổi bất thường ở cấp độ tế bào… Tổn thương DNA chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư.

Trong khi đó, ô nhiễm tiếng ồn cũng đến mức đáng báo động. Theo PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Thính học TP.HCM và các tỉnh phía Nam; tại TP.HCM luôn có mức tiến ồn ban ngày vượt 6-20 dBA, ban đêm vượt 7-15 dBA so với tiêu chuẩn cho phép. “Thủ phạm lớn nhất là các phương tiện giao thông. Ô nhiễm tiếng ồn gây ra hàng loạt bệnh tai mũi họng: nghe kém, ù tai, choáng váng – chóng mặt, khiến người ta phải nói lớn gây tổn thương họng và thanh quản. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều bệnh hệ thống như rối loạn giấc ngủ, nhóm bệnh mạch máu, huyết áp…”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Hạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 180/2019 new (1)

Market Ban tin so 180 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small