22:30 ICT Thứ hai, 25/06/2018
Rss Feed

TP. Hồ Chí Minh: Liên hiệp hội tổng kết năm 2016 với nhiều kết quả nổi bật

Đăng lúc: Thứ ba - 24/01/2017 11:08 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Vừa qua, Liên hiệp các hội KH&KT TP. Hồ Chí Minh (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng nhằm tổng kết hoạt động năm 2016 và phương hướng công tác năm 2017.

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao trao quyết định bổ sung công nhận danh sách BCH, Thường vụ cho các ủy viên mới.

GS.TS Nguyễn Ngọc Giao trao quyết định bổ sung công nhận danh sách BCH, Thường vụ cho các ủy viên mới.

Trong năm 2016, Liên hiệp hội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, cùng các hội thành viên đã phát triển thêm 1.145 hội viên cá nhân và 10 hội viên tập thể. Liên hiệp hội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo dục – đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW”. Hội thảo góp phần nhận định về những thành tựu và hạn chế sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN” tại TP. Hồ Chí Minh.           

Năm qua, Liên hiệp hội đã tích cực vận động cũng như phối hợp cùng các hội thành viên thu hút các doanh nghiệp, mạnh thường quân tham gia ủng hộ với nhiều hoạt động từ thiện xã hội phong phú đa dạng, như: ủng hộ Qũy “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”; cuộc vận động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Bắc và miền Trung bị ảnh hưởng mưa, lũ năm 2016; tổ chức Lễ cưới từ thiện cho 60 cặp đôi người khuyết tật năm 2016 – lần thứ 3 với chủ đề “Ngày hạnh phúc”; bàn giao 202 căn nhà tình thương cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa Đồng bằng Sông Cửu Long; tặng 4 trạm lọc nước ngọt trị giá 64 triệu đồng; tặng 31 giếng khoan trị giá 124 triệu đồng; tặng 77 giếng đào giá trị 115 triệu đồng; thăm khám, phát quà, thuốc chữa bệnh miễn phí, tặng nhà tình thương cho hàng nghìn đồng bào bão lụt và đồng bào nghèo trong và ngoài thành phố; ….. Tổng giá trị hoạt động từ thiện xã hội năm 2016 trong khối Liên hiệp hội ước tính trên 3,3 tỷ đồng. Nổi bật trong các cuộc vận động là các hội thành viên: Hội Điện lực; Hội Y học; Hội Phụ sản, Hội Hô hấp thuộc Hội Y học; Hội Hóa học; Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học.... Ngoài ra, một số hội thành viên Liên hiệp hội đã trực tiếp ủng hộ Qũy tại Ủy ban MTTQVN TP. HCM.

Công tác đào tạo phổ biến kiến thức được Liên hiệp hội và các hội thành viên hết sức chú trọng, đạt nhiều hiệu quả cao. Trong năm 2016, các hội thành viên như: Hội Y học, Hội Hóa học, Hội Dược học, Hội Đông y, Hội Làm vườn và Trang trại, Hội Kế toán, Hội Luật gia… thường xuyên mở các lớp đào tạo dài hạn và ngắn hạn nhằm đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho hội viên và xã hội có nhu cầu, ước tính đã mở được trên khoảng 680 lớp với hơn 17.905 lượt người tham dự, các lớp đào tạo hiện nay đang hoạt động rất có hiệu quả và được nhận được sự đánh giá cao. Ngoài ra, các Hội thường xuyên tập trung tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, buổi hội thảo, tọa đàm lớn nhỏ để phổ biến kiến thức, thông tin chuyên ngành đến các hội viên và nhiều đối tượng quan tâm.

Công tác nghiên cứu khoa học – công nghệ, tư vấn phản biện và giám định xã hội được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp hội, bằng nhiều hình thức hoạt động tư vấn khoa học – công nghệ cho các hội viên thuộc Hội, doanh nghiệp, tư vấn miễn phí cho hàng vạn người về pháp luật, xây dựng, tâm lý – giáo dục, hôn nhân và gia đình,.. Trong năm 2016, Liên hiệp hội đã thành lập 9 hội đồng phản biện như: dự án “Xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ tả thượng lưu rạch Ông Lớn 2”; phản biện “Phương án xử lý cây xanh phục vụ thi công ga Ba Son thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên”; dự án: “Xây dựng cầu vượt thép nút giao Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm, Quận Gò Vấp”; “Phương án xử lý cây xanh đường Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận”; ......Trong đó có nhiều dự án quan trọng như: dự án “Nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm”; dự án “Cải tạo hệ thống thoát nước và mở rộng đường Trần Đại Nghĩa (từ Quốc lộ 1A đến cầu Cái Trung) quận Tân Bình và huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh”; “Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước cấp 2,3 trên địa bàn Quận 2 thuộc dự án Vệ sinh môi trường Thành phố”; “Phản biện thiết kế các nhà ga thuộc tuyến số 6 Bến Thành – Tham Lương”,……

Một dấu ấn quan trọng trong năm 2016 đối với sự phát triển của Liên hiệp hội đó là đã cùng với Thành phố thành lập Hội đồng Khoa học TP. HCM  lập theo Quyết định số 190/QĐ-UBND ngày 18/1/2016 của Chủ tịch UBND Thành phố. Hội đồng Khoa học gồm 21 thành viên do GS.TS Nguyễn Ngọc Giao - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố - làm chủ tịch; ngoài ra, có 8 thành viên trong Hội đồng là những thành viên trong Ban chấp hành và các Chủ tịch Hội thành viên thuộc Liên hiệp hội và Liên hiệp hội là cơ quan thường trực của Hội đồng. Hội đồng đã có nhiều phiên họp, tổ chức hội thảo và thành lập hội đồng phản biện những vấn đề nóng của Thành phố đang gặp phải, trong đó có hội đồng phản biện dự án “Nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Một nội dung quan trọng khác tại Hội nghị là bầu bổ sung các chức danh. Với sự tín nhiệm của các đại biểu, Ban Chấp hành Liên hiệp hội đã bầu bổ sung 4 ủy viên Ban Chấp hành, bao gồm: ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM, ông Phạm Viết Thuận – Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Thanh Trí – Chuyên viên Ban Thư Ký Liên hiệp hội.

Các đại biểu cũng thống nhất tán thành bầu bổ sung 3 ủy viên Thường vụ Liên hiệp hội, gồm:  ông Nguyễn Việt Dũng, bà Nguyễn Thị Thu Hoài và ông Trần Thanh Trí. Nâng tổng số ủy viên Thường vụ lên 21 ủy viên và ủy viên Ban Chấp hành lên 67 ủy viên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thông qua phương hướng hoạt động của Liên hiệp Hội năm 2017 với những nhiệm vụ trọng tâm nổi bật: (1) Tiếp tục quán triệt và thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh; chương trình hành động thực hiện các chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết TW 4 (Khóa XII) của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. (2) Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (các nhiệm vụ do các Sở, Ban, Ngành Thành phố giao và các nhiệm vụ do Liên hiệp hội và các Hội thành viên đề xuất). Đồng thời triển khai các dự án nhỏ và in sách chuyên sâu. (3) Tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác khoa học - công nghệ giữa Liên hiệp hội với các Sở, Ban, Ngành của Thành phố và Liên hiệp hội các tỉnh bạn. (4) Tổ chức phát động và tiếp nhận hồ sơ dự thi Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh năm 2015 - 2016. Tiếp tục tham gia hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc và Giải thưởng Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC). (5) Kiện toàn tổ chức, nhân sự và đẩy mạnh hoạt động của Nhà Văn hóa khoa học; tăng cường hỗ trợ hoạt động của báo Khoa học Phổ thông.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Hạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small