01:50 ICT Thứ bảy, 23/06/2018
Rss Feed

Sự tham gia chủ động của các tổ chức xã hội

Đăng lúc: Thứ ba - 04/04/2017 12:50 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mạng lưới VNGO-FLEGT ra đời năm 2012 nhằm truyền tải các thông tin và chính sách về quản trị lâm nghiệp, về quá trình đàm phán VPA/FLEGT của Chính phủ đến với các tổ chức phi chính phủ ở các tỉnh thành, nơi có nhiều cộng đồng dân cư sống phụ thuộc vào rừng, vùng sâu xa, người dân tộc thiểu số… Đồng thời mang tiếng nói của họ đến với đoàn đàm phán, để những vấn đề của người dân nghèo, dễ bị tổn thương được phản ánh kịp thời và hiệu quả, bà Vũ Thị Hợp – Giám đốc SRD, Chủ tịch Ban điều hành mạng lưới VNGO-FLEGT cho biết tại Hội thảo “Tổng kết dự án Thúc đẩy chương trình FLEGT tại vùng Đông Nam Á thông qua sự tham gia chủ động của các tổ chức xã hội – CSO” ngày 4/4/2017, do Trung tâm Phát triển Nông thông bền vững (SRD) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Bà Vũ Thị Hợp – Giám đốc SRD, Chủ tịch Ban điều hành mạng lưới VNGO-FLEG

Bà Vũ Thị Hợp – Giám đốc SRD, Chủ tịch Ban điều hành mạng lưới VNGO-FLEG

Được biết, dự án đã được triển khai ở 5 quốc gia là Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Malaysia. Tại Việt Nam, SRD với vai trò là Chủ tịch Ban điều hành Mạng lưới các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT) là đơn vị điều phối và triển khai dự án.

Từ năm 2010, Tổng cục Lâm nghiệp thay mặt Chính phủ Việt Nam đã tham gia vào tiến trình đàm phán song phương với Liên minh châu Âu (EU) về Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA-FLEGT). Mục đích của đàm phán Hiệp định VPA là hai bên đạt dược một thỏa thuận hợp tác, tăng cường gỗ và sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Liên minh châu Âu có nguồn gốc hợp pháp, thông qua quy trình cấp giấy phép FLEGT của Việt Nam; đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam mở rộng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường này. Liên minh châu Âu coi trọng vai trò và sự tham gia của tất cả các bên liên quan đặc biệt là các cộng đồng người dân địa phương sống phụ thuộc vào rừng và tài nguyên rừng, đòi hỏi vai trò và quyền lọi của người dân địa phương, các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng và tài nguyên rừng cần phải được tăng cường.

rung 2

Bà Nguyễn Tường Vân – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và HTQT, Tổng cục Lâm nghiệp trình bày tại hội thảo

Bà Nguyễn Tường Vân – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và HTQT, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, nội dung cơ bản của Hiệp định tại Việt Nam được EU đánh giá là có sáng tạo vì hệ thống VNTLAS làm sao phải đáp ứng được chuẩn quốc tế nhưng không làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Ngoài ra, VNTLAS được xây dựng nhằm kiểm soát sự tuân thủ các qui định liên quan đến từng giai đoạn của chuỗi cung ứng gỗ, bao gồm khai thác, nhập khẩu, vận chuyển, chế biến, mua bán và xuất khẩu. Gỗ hợp pháp sẽ được kiểm soát trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng cho rằng, nhà nước cần ban hành quy định về việc thực hiện giám sát thực thi tính hợp pháp của gỗ tại các cơ sở chế biến gỗ ở địa phương đối với cán bộ kiểm lầm cơ sở.

rung 3

TS.Truong Quang Hoàng – Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung

Cần có chính sách khuyến khích trồng rừng gỗ lớn thay vì gỗ ván dăm và phát triển cây phân tán bằng cách cung cấp vốn vay, xây dựng nguồn giống chất lượng tốt, đa dạng loài cây để tạo ra nguồn gỗ nguyên liệu  cho các hộ chế biến trong bối cảnh nguồn gỗ rừng tự nhiên ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ cho hộ chế biến địa phương về công nghệ, thiết kế phù hợp với gỗ rừng trống.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đề nghị, trong thời gian tới, SRD và mạng lưới VNGO-FLEGT cần tiếp tục chủ động tham gia hỗ trợ các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng khi Hiệp định VPA/FLEGT được thực thi tại Việt Nam. Đặc biệt, cần tập trung vào việc đánh giá các tác động của Hiệp định VPA/FLEGT đến sinh kế của các cộng đồng này từ đó kịp thời phản hồi đến các cơ quan chức năng nhằm góp phần đảm bảo người dân không bị tổn hại mà còn được hưởng lợi từ hiệp định”.

rung 4

Ông Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chụp ảnh kỉ niệm cùng các thành viên CSO

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small