17:39 ICT Thứ năm, 20/09/2018
Rss Feed

Sơn La: Tôn vinh trí thức tiêu biểu và điển hình lao động sang tạo năm 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 09/10/2017 09:25 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 06/10/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học& Kỹ thuật tỉnh Sơn La, Sở Khoa học & Công nghệ Sơn La và trường Đại học Tây Bắc đã phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2017. Đến dự và chúc mừng Lễ Tôn vinh có ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh Sơn La cùng các trí thức, điển hình lao động sáng tạo được tôn vinh.

Ông Phạm Văn Tân và ông Bùi Đức Hải trao cúp và vòng nguyệt quế cho các đại biểu được tôn vinh

Ông Phạm Văn Tân và ông Bùi Đức Hải trao cúp và vòng nguyệt quế cho các đại biểu được tôn vinh

Là một tỉnh miền núi nhưng Sơn La có đội ngũ trí thức tương đối đông. Tổng số trí thức toàn tỉnh có khoảng trên 3,2 vạn người (tính từ trình độ cao đẳng trở lên) chiếm khoảng 2,65% dân số, trong đó có gần 1.300 trí thức có trình độ trên đại học (gồm 76 tiến sĩ; gần 1.000 thạc sỹ, 19 bác sỹ chuyên khoa II, trên 200 bác sỹ chuyên khoa I).  Trong những năm gần đây, phong trào nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức và người lao động phát triển mạnh mẽ, góp phần đáng kể vào việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, phục vụ đời sống xã hội và phát triển kinh tế của tỉnh. Năm 2016 và nửa đầu năm 2017 toàn tỉnh đã có 01 đề tài cấp quốc gia; 57 đề tài cấp tỉnh; 03 dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi được triển khai thực hiện. 110 giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp; xã hội nhân văn, y tế giáo dục; kỹ thuật công nghệ. Ngoài ra ở cấp cơ sở (các sở, ngành, huyện, doanh nghiệp, hợp tác xã...) còn có hàng trăm đề tài khoa học được nghiên cứu, nhiều sáng kiến, công nghệ mới được chuyển giao ứng dụng, áp dụng, làm lợi hàng chục tỷ đồng và nhiều lợi ích khác không tính được bằng tiền (trong lĩnh vực hành chính, sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế, môi trường…). Hội thi, Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật, Giải thưởng khoa học công nghệ…được quan tâm đẩy mạnh, thu hút hàng trăm trí thức và người lao động tham gia.

Trong dịp tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo năm 2017 có 57 đại biểu với những thành tích nổi bật, trong đó có  01 Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật; 01 chiến sỹ thi đua toàn quốc;  05 huân chương lao động hạng nhì; 13 Thầy thuốc Ưu tú; 17 Tiến  sỹ; 03 bằng lao động sáng tạo; 17 danh hiệu, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ cấp quốc gia, quốc tế và thế giới. Điển hình như ông Vũ Văn Vương, Phó Quản đốc phân xưởng Tự động - Công ty thủy điện Sơn La có giải pháp kỹ thuật Chế tạo Module VCD_SLHPC giám sát dòng Thyristor hệ thống kích từ của Máy phát điện đã tiết kiệm cho nhà máy trên 1,8 tỷ đồng/năm, đạt gải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật năm 2016 và được vinh danh trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017; ông Nguyễn Công Bắc, ông Đặng Đình Thị - với kết quả xuất sắc sáng tạo trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế đã đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc; tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên Vàng A Mẻ (Trường Đại học Tây Bắc) với công trình Điều tra thành phần loài cây thuốc bản địa dân tộc Mông đạt giả Nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc, được vinh danh trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 và đặc biệt là sự say mê nghiên cứu, khảo cứu và cống hiến bền bỉ liên tục trên 50 năm của ông Hoàng Trần Nghịch - nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh, với cụm tác phẩm gồm 03 cuốn sách xuất sắc: Lời tang lễ dân tộc Thái; Lời có vần ông cha truyền lại; phương thức giáo dục cổ truyền của dân tộc Thái đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học-Nghệ thuật năm 2017.   

SL2

Ông Phạm văn Tân, PCT kiêm TTK Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tổng kết buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Đức Hải đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực nghiên cứu và những cống hiến của lực lượng trí thức tiêu biểu và điển hình lao động sáng tạo của tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, đội ngũ trí thức và người lao động toàn tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.

 

SL

Ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ tôn vinh

Tác giả bài viết: Lê Công Lương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small