23:27 ICT Thứ năm, 14/11/2019
Rss Feed

Seminar Tinh thần tự do trong triết học Anh

Đăng lúc: Thứ ba - 17/07/2018 11:06 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 21/7/2018 (thứ 7), tại Hội trường tầng 3 – Toà nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội vào lúc 9h sẽ diễn ra buổi Seminar Tinh thần tự do trong triết học Anh dó Nhà xuất bản Trí thức và Book Hunter phối hợp tổ chức.

Nước Anh không chỉ là một quốc gia nổi tiếng với phong cách quý tộc mà còn là một quốc gia với tinh thần tự do. Các triết gia và các nhà văn của Anh quốc đều hướng tới các giá trị tự do từ rất sớm. Không chỉ dừng ở các quyền tự do chính trị, các tác giả Anh còn bàn nhiều về tự do tinh thần và biểu hiện của giá trị tự do ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Triết học Anh bắt đầu bàn đến tư tưởng tự do từ thời Phục Hưng (thế kỷ 15 đến thế kỷ 17). Những tác phẩm đại diện cho tinh thần tự do trong triết học Anh ban đầu có một sự kết hợp kỳ diệu giữa tính triết học và tính văn chương và dường như ranh giới này không rõ ràng. Về sau, đến thời Khai Sáng ranh giới này ngày căng tách biệt. Mặc dù các tác phẩm triết học đã ít tính văn chương hơn và mang nhiều yếu tố duy lý nhưng văn chương vẫn mang đậm yếu tố triết học.

Nếu các tác phẩm Anh trong thời Phục Hưng và các tác phẩm văn chương đậm tính triết học sau này mang nhiều yếu tố tự do tư tưởng thì các trước tác triết học thời Khai Sáng lại bàn rất nhiều về các quyền tự do chính trị. Hai hướng đi song song nhau trong dông lịch sử của Anh này đã tạo nên một nền tư tưởng vĩ đại góp phần làm nên nền tảng phát triển của giá trị Âu – Mỹ.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 183/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 183 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll