19:26 ICT Thứ sáu, 26/04/2019
Rss Feed

Semina: Bảo vệ ham muốn - Nguyên nhân gây phiền não và tiến trình chuyển hóa nỗi khổ niềm đau

Đăng lúc: Thứ tư - 29/08/2018 10:28 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 31/8/2018, tại Hội trường tầng 3 – Tòa nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội vào lúc 14h sẽ diễn ra Semina: Bảo vệ ham muốn - Nguyên nhân gây phiền não và tiến trình chuyển hóa nỗi khổ niềm đau do Nhà xuất bản Tri thức tổ chức. Diễn giả Ngô Toàn – Thạc sĩ tâm lý học, diễn giả TEDx Community of Hanoi.

Ảnh internet

Ảnh internet

Ham muốn (desire) hay dục vọng phá hoại Tâm vì nó không phải là Tâm, phá hoại Ý vì nó không phải là Ý. Khi nó xâm nhiễm vào trong Tâm thì nó biến thành tham dục, khi nó xâm nhiễm vào trong Ý thì nó biến thành những ý tưởng dâm loạn, bệnh hoạn. Sống trong đời người rất khó tránh.  

Trái với tưởng nghĩ của đa số, đặc biệt với những ai theo đuổi con đường tu tập tâm linh, ham muốn tuyệt không phải là nguyên nhân cơ bản gây nên nỗi khổ niềm đau giữa đời; chính sự dính mắc và bám níu, chứ không phải tự thân ham muốn, mới là nơi chúng ta mắc kẹt; hơn nữa thì kỳ thực sâu xa, ham muốn có thể là một công cụ thiền định đầy quyền năng trên con đường dẫn tới Giác Ngộ. Còn theo Freud, xa xưa, phân tâm học (psychoanalysis) thực tế là sự trợ giúp cho những ai đang khổ sở vì những ham muốn bị cấm đoán... 

Đó chính là cách diễn giải mới lạ trong cuốn Open to Desire: The Truth about What the Buddha Taught (2005) của nhà tâm lý trị liệu Mark Epstein, như một cơ duyên để diễn giả vừa giới thiệu về cuốn sách, vừa góp phần khởi tạo cảm hứng tìm hiểu tâm lý học thêm phần thú vị thông qua việc lựa chọn trao đổi một chủ đề hấp dẫn rất đời thường là Ham Muốn (desire).

Để bạn đọc hiểu rõ hơn, diễn giả cũng sẽ cố gắng kết hợp lý giải vấn đề thời gian liên quan từ cách tiếp cận Phân tâm học gây hụt hẫng trong ham muốn, đồng thời tóm tắt vài thành tựu nghiên cứu sinh lý thần kinh nhằm lý giải cho một số hiện tượng và cơ chế tinh thần quen thuộc (ví dụ, sự 'bắt chước')...

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 177/2019 new (1)

Trang 1 Ban tin so 177 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small