04:13 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Rừng phòng hộ ở Việt Nam đã giảm hơn 1,7 triệu ha trong 10 năm

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/12/2017 10:11 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp Vụ Quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội thảo "Rừng phòng hộ tại Việt Nam: Giải pháp quản lý, bảo vệ và phục hồi nhằm đảm bảo an ninh môi trường".

Quang cảnh buổi hội thảo

Quang cảnh buổi hội thảo

Theo bà Nguyễn Hải Vân, Trung tâm Con người và Thiên nhiên cho biết, trong 10 năm từ 2004 đến 2014, diện tích rừng phòng hộ ở Việt Nam đã giảm hơn 1,7 triệu ha, tương đương tốc độ suy giảm trung bình 23%/năm. 

Trong đó rừng phòng hộ là rừng tự nhiên giảm tới 1,43 triệu ha, chiếm tới 84,1% diện tích đất rừng phòng hộ bị suy giảm", bà Vân cho biết.

Bà Vân cũng cho biết thêm, diện tích lớn rừng phòng hộ đang bị mất đi, thảm thực vật bị chia cắt, phân mảnh... dẫn tới chất lượng rừng suy giảm. Khai thác, chặt phá rừng trái phép vẫn tiếp diễn trong nhiều năm và có xu hướng ngày càng phức tạp, đặc biệt là các khu tiếp giáp hồ chứa, đường giao thông, sản xuất nông nghiệp...

rung 2

Bà Nguyễn Hải Vân, Trung tâm Con người và Thiên nhiên trình cho biết rừng phòng hộ ở Việt Nam đã giảm hơn 1,7 triệu ha

Từ nghiên cứu, theo bà Vân, biến động diện tích rừng phòng hộ chủ yếu là thay đổi giảm, tần suất giảm ngày càng gia tăng từ giai đoạn sau 2006-2007 đến nay.

"Có tới 59 Ban quản lý rừng phòng hộ trong phạm vi đánh giá đã có tất cả 168 lần thay đổi diện tích, trong đó có 118 lần là thay đổi giảm diện tích. Lý do thay đổi diện tích do rà soát thay đổi quy hoạch 3 loại rừng, chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác như làm thủy điện, khoáng sản...", bà Vân nói.

Từ góc độ cơ quan được giao bảo vệ rừng, ông Mai Văn Đảm, Phó giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cũng thừa nhận, rừng phòng hộ đang bị phân mảnh, trong khi diện tích trông giữ lớn hơn, công cụ hỗ trợ còn thiếu thốn.

Trên phương diện là cơ quan quản lý, ông Nguyễn Tuấn Hưng, Vụ quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ (Tổng cục Lâm nghiệp) lại cho rằng, hầu hết các ban quản lý rừng phòng hộ hiện vẫn chưa tiến hành xây dựng phương án quản lý rừng bền vững, thiếu nguồn lực để triển khai thực hiện.

Trong khi đó, việc xử lý hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng của một số địa phương vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Có trường hợp xử lý nhưng chưa đủ sức răn đe, từ đó dẫn đến tình trạng người dân coi thường pháp luật.

Được biết, theo kết quả đánh giá nhiều năm cho thấy, dù tổng diện tích rừng của Việt Nam tăng thuần, từ 12,3 triệu ha năm 2004 lên trên 14 triệu ha năm 2016, nhưng rừng phòng hộ lại là đối tượng có những biến động âm lớn nhất về diện tích trong ba loại rừng, với tốc độ giảm diện tích trung bình vào khoảng 2%/năm. Tình trạng rừng phòng hộ đầu nguồn bị xâm phá, suy giảm không còn có tính cục bộ, thậm chí nhiều điểm nóng phá rừng nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc, Nam Trung bộ và Tây Nguyên

Nhiều chuyên gia khẳng định mất rừng phòng hộ đầu nguồn là một nguyên nhân chính gắn liền với lũ quét, sạt lở đất với hậu quả ngày càng trở nên nặng nề và khốc liệt hơn.

rung 3

ông Nguyễn Tuấn Hưng, Vụ quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ (Tổng cục Lâm nghiệp)

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small