14:18 ICT Thứ tư, 21/08/2019
Rss Feed

Quảng Trị: Sách “Địa chí tỉnh Quảng Trị” dự kiến ra mắt bạn đọc năm 2019

Đăng lúc: Thứ năm - 25/04/2019 18:52 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Góp ý dự thảo sách Địa chí tỉnh Quảng Trị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức vừa diễn ra sáng nay (25/4/2019).

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía Liên hiệp Hội Việt Nam có Phó Chủ tịch Phan Tùng Mậu; Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Lê Công Lương và hơn 50 đại biểu thuộc các thành viên Hội đồng tư vấn, phản biện, Ban Chủ nhiệm đề tài, Ban Soạn thảo, đại diện các sở, ban ngành khoa học cấp tỉnh, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.

Theo Ban soạn thảo, ngay những ngày đầu tái lập tỉnh, Quảng Trị cũng đã bắt tay vào công việc sưu tầm biên soạn địa chí Quảng Trị. Tỉnh đã hợp tác với Trường Đại học Tổng hợp Huế (nay là Trường Đại học Khoa học Huế) tiến hành nghiên cứu, biên soạn, đến năm 1995 đã hoàn thành tập bản thảo Địa chí Quảng Trị. Tuy nhiên vìnhiều lí do, đến nay công trình này vẫn chưa hoàn chỉnh để xuất bản được. 
Trước nhu cầu đòi hỏi của cán bộ, nhân dân trong tỉnh cũng như sự cần thiết của một công trình khoa học tổng hợp, một bách khoa thư của địa phương, việc nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn để xuất bản công trình Địa chí Quảng Trị trở nên rất cần thiết. 
Vì vậy, ngày 24/6/2016 UBND tỉnh đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện công trình Địa chí Quảng Trị và ngày 19/10/2016 UBND tỉnh phê duyệt đề tài “Địa chí Quảng Trị”; được triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2016 đến 2019. 
Với sự quyết tâm, nổ lực của đội ngũ cán bộ KH &CN tỉnh, với sự hợp tác đầy trách nhiệm và hiệu quả của các Viện, Trường, các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài tỉnh, sau hơn 3 năm triển khai biên soạn, đến cuối năm 2017 bản thảo công trình Địa chí cơ bản được biên soạn xong. Bản thảo lần 1 đã được đưa lên website của tỉnh và tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo khoa học để lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà chuyên môn trong và ngoài tỉnh.Dự thảo địa chí lần 2 có dung lượng 1768 trang A4, gồm có phần tổng luận, phần nội dung gồm 22 Chương và Phần phụ lục. 
Tại hội thảo các đại biểu ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của Ban Chủ nhiệm đề tài. Dự thảo Địa chí tỉnh Quảng Trị lần 2 đã khắc phục được một phần thiếu sót của Dự thảo lần 1, Ban soạn thảo đã có sự bổ sung nhiều vấn đề quát về quá trình biến đổi của tự nhiên, sự thay đổi về địa lý, địa danh, diên cách của tỉnh  và từng địa phương, qua các thời kỳ lịch sử; cũng như tiến trình phát triển dân cư, dân số, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội… trên địa bàn tỉnh trong lịch sử… 
Tuy nhiên, Bản thảo lần thứ hai vẫn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sotscar về nội dung lẫn hình thức, một số trang trính dẫn không đầy đủ, thiếu nguồn trích dẫn…

Screenshot 20190425 184505 500x350

  PCT LHHVN Phan Tùng Mậu phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Tùng Mậu  ghi nhận nỗ lực cố gắng của Ban Chủ nhiệm, Ban Soạn thảo Địa chí Quảng Trị. Đây là công trình khoa học tổng hợp, một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của tỉnh, là bộ sách quý được xem như công trình Bách khoa thư của địa phương. 
Phó Chủ tịch Phan Tùng Mậu  cũng đánh giá cao các tham luận góp ý, phản biện của các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh đối với Dự thảo lần 2 cuốn Địa chí Quảng Trị: với một công trình đồ sộ hàng ngàn trang, thời gian nghiên cứu không nhiều nhưng các ý kiến phản biện đề hết sức tâm huyết, sâu sắc, mang tính khoa học cao. 
Phó Chủ tịch  Phan Tùng Mậu biểu dương Liên hiệp Hội tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức hội thảo góp ý phản biện cho Dự thảo lần 2 cuốn Địa chí Quảng Trị và hoạt động tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội trong thời gian qua. Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam mong muốn công trình Địa chí Quảng Trị sớm được hoàn chỉnh, xuất bản và công bố đến với bạn đọc, giúp cho cán bộ, đảng viên, đội ngũ cán bộ khoa học và kỹ thuật, thanh niên, thiếu niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh có cái nhìn tổng quát về quá trình biến đổi của tự nhiên, sự thay đổi về địa danh, địa giới của tỉnh Quảng Trị qua các thời kỳ. Từ đó, thấy được những đóng góp to lớn của các thế hệ con dân Quảng Trị vào sự nghiệp chung của đất nước.

Tác giả bài viết: LCL
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small