09:21 ICT Thứ hai, 23/07/2018
Rss Feed

Quảng Nam: Phát huy vai trò của Liên hiệp Hội trong hoạt động tư vấn, phản biện

Đăng lúc: Thứ ba - 30/05/2017 10:40 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Vai trò đội ngũ trí thức, tổ chức Liên hiệp Hội và các hội thành viên tham gia tư vấn, phản biện góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh”.

Tại Hội thảo, các đại biểu được thông tin về sự cần thiết phải tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức tỉnh đối với các chủ trương, chính sách, đề án, dự án của tỉnh nhằm mục đích có thêm nhưng cơ sở khoa học để các cơ quan chức năng tham khảo trước khi quyết định.

Hội thảo cũng đánh giá về những khó khăn trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội của tỉnh như chưa sửa đổi, bổ sung, ban hành kịp thời được quy định mới phù hợp với Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ; chưa xây dựng được đội ngũ chuyên gia người Quảng Nam sinh sống, làm việc trên mọi miền đất nước; nhận thức của các cấp, càng ngành chưa rõ về hoạt động này cũng như chế độ chi cho chuyên gia tham gia phản biện.

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo, ông Huỳnh Phước, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Đà Nẵng cho rằng, để làm tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội thì bản thân Liên hiệp Hội cần làm tốt công tác xây dựng đội ngũ chuyên gia, nâng cao năng lực hoạt động; Bên cạnh đó, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Cụ thể, những chính sách, chủ trương, dự án mà Liên hiệp Hội Đà Nẵng thực hiện trong thời gian qua đã tác động hiệu quả rất lớn, kênh thông tin quan trọng để Lãnh đạo Thành phố tham khảo trước khi quyết định.

Hội thảo cũng đã đưa ra những giải pháp, kiến nghị để thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong thời gian đến như cần sớm ban hành quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo Quyết định 14/2014/QĐ-TTg của Thử tướng Chính phủ, xây dựng được đội ngũ chuyên gia có chất lượng và tổ chức các hội thảo, tập huấn để nâng cao hoạt động này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small