14:19 ICT Thứ tư, 21/08/2019
Rss Feed

“Quan điểm của đề án vẫn chỉ là Nhà nước làm cả”

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/12/2004 11:15 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Đó là nhận xét của TS Nguyễn Trọng Khanh, Chánh Văn phòng Cơ quan Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội) về dự thảo Đề án nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) do Bộ Khoa học và Công nghệ soạn thảo tại buổi góp ý do Liên hiệp hội tổ chức ngày 25/10/2004.

Cũng theo ông Khanh, nội dung dự thảo chỉ nhằm nâng tầm của cơ quan thanh tra của Bộ, còn các giải pháp thì chưa có tính đột phá. Ông cho rằng trong tình hình vi phạm quyền SHTT ngày càng phổ biến hiện nay thì Nhà nước không thể làm cả mà phải xã hội hoá hoạt động này.

Hoan nghênh ý tưởng của dự thảo Đề án là “nâng cao hiệu quả thực thi quyền SHTT” nhưng theo ông Hoàng Mạnh Tuấn (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam), khi đề cập đến nguyên nhân sự gia tăng vi phạm bản quyền SHTT, cần nêu trách nhiệm các cơ quan chức năng của Nhà nước. TS An Khang (Hội Sở hữu công nghiệp Việt Nam) cũng cho rằng Bộ Khoa học và Công nghệ là đầu mối quản lý, Cục Sở hữu công nghiệp là cơ quan giám sát việc thực thi SHTT nhưng không tự kiểm điểm trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Đăng Sơn (Tổng hội Xây dựng Việt Nam), vì đây là văn bản đầu tiên liên quan đến lĩnh vực SHTT nên cần định nghĩa một số thuật ngữ như trí tuệ, xâm phạm SHTT. Ông Sơn cho rằng những người soạn thảo mới chỉ liệt kê một số hiện tượng vi phạm SHTT như sao chép các sản phẩm hàng hoá, còn những hiện tượng khác thì không (Hiện ở Việt Nam đã có vi phạm trong sáng chế nhưng dự thảo đề án chỉ đề cập đến các sản phẩm hàng hoá đơn thuần). Hơn nữa, tuy đánh giá hiện tượng xâm phạm SHTT ngày càng tăng nhưng dự thảo không có số liệu cụ thể để chứng minh. Ông băn khoăn là với những giải pháp còn chung chung, nội dung nhiều thì liệu 5 năm có đủ để thực hiện? Thậm chí dự thảo đề án vẫn vấp phải lối cũ là nêu nhiều cơ quan thực thi nhưng không có cơ quan chịu trách nhiệm (Trong dự thảo, có hơn 10 bộ, ngành tham gia thực thi quyền SHTT).

Trong số các giải pháp được dự thảo đề cập, các nhà khoa học, chuyên gia của Liên hiệp hội đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao hiểu biết của xã hội về SHTT. Theo các đại biểu, bên cạnh việc nâng cao dân trí cần chú trọng đến “quan trí” về SHTT. TS An Khang cho biết số lượng thạc sỹ, tiến sỹ hoạt động trong lĩnh vực SHTT ở ngoài Nhà nước lớn gấp 3 lần ở các cơ quan Nhà nước, trong khi đó từ trước đến nay các bộ, ngành tiêu không ít tiền vào việc đào tạo đội ngũ cán bộ cho hoạt động này. Ông khá tâm đắc với ý kiến của một cán bộ Liên hiệp hội đã đóng góp mới đây tại Hội nghị toàn quốc về thực thi quyền SHTT (diễn ra 8/9/2004, tại Hà Nội) là “Nên có một tờ tuần báo về tài sản trí tuệ” để mọi người dân biết thông tin về những sáng tạo mới cũng như các trường hợp vi phạm quyền SHTT.

Có thể nói các nhà khoa học đã tích cực đóng góp cho dự thảo Đề án nâng cao hiệu quả thực thi quyền SHTT. Họ mong muốn những ý kiến đóng góp này sẽ được Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu để Đề án có nội dung thiết thực, đi vào cuộc sống.
Tác giả bài viết: HN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small