09:15 ICT Thứ hai, 23/07/2018
Rss Feed

Phú Yên: Hội Sinh vật cảnh giúp hội viên làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/09/2016 11:55 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hội Sinh vật cảnh tỉnh Phú Yên được thành lập vào khoảng năm 2004, đến nay đã hơn 10 năm hoạt động, tuy còn khó khăn về nhiều mặt nhưng phong trào Sinh vật cảnh ở tỉnh vẫn được duy trì, phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Hội viên sinh vật cảnh cắt tỉa cây cảnh tạo dáng sản phẩm

Hội viên sinh vật cảnh cắt tỉa cây cảnh tạo dáng sản phẩm

Gần 10 năm trước, gia đình hội viên Nguyễn Văn Bình ở Ninh Tịnh 2 thuộc diện khó khăn của địa phương. Năm 2008, ông Bình vay được 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư vào trồng mai, quất. Do mới chập chững vào nghề nên những năm đầu, từ khâu cắt tỉa, tạo dáng cây, ông Bình chủ yếu thuê người làm. 5 năm trở lại đây, nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cùng với sự chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn nhiệt tình của những nông dân đi trước, ông Bình đã tự tay cắt tỉa, tạo dáng 200 chậu mai và 300 chậu quất của gia đình. Ông Bình nói: “Nếu không có sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh làm vườn đi trước thì bây giờ chắc tôi vẫn còn phải thuê người, tốn thêm chi phí. Hiện nay, mỗi năm vợ chồng tôi thu nhập trên 100 triệu đồng từ tiền bán mai, quất”.

 Ông Hà Ngọc Thái, tổ trưởng CLB Trồng hoa, cây cảnh khu phố Phước Hậu 3 cho biết: CLB được thành lập năm 2014 với 40 thành viên. Từ khi thành lập đến nay, thành viên trong CLB không chỉ hỗ trợ nhau mà còn giúp đỡ các hộ khác biết cách chăm sóc, tạo dáng cho mai, quất, bon sai cây cảnh. Nhờ đó, nhiều người dân đã biết phát huy sở trường của mình và nhân rộng mô hình trồng hoa, cây cảnh. Tính đến thời điểm này, những hộ trồng hoa, cây cảnh trong khu phố đều có mức sống trung bình trở lên”.

Được biết, hàng năm, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Phú Yên đã tham gia triển lãm tại các dịp hội chợ, lễ hội và các sự kiện lớn của tỉnh. Các khu trưng bày Sinh vật cảnh đã tạo điểm nhấn, để lại ấn tượng cho du khách đến tham quan, góp phần mang lại thành công cho các lễ hội. Cũng qua các đợt tham gia lễ hội, các tác phẩm Sinh vật cảnh của các hội viên đã được quảng bá và tiêu thụ, đem lại thu nhập cho các nhà vườn, từ đó, tạo đà thúc đẩy phong trào. Ông Nguyễn Tổng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Tuy Hòa cho biết: Hội Sinh vật cảnh thành phố Tuy Hòa với giá trị sinh vật cảnh ước trên 50 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động (lao động có tay nghề cao thu nhập từ 500.000 - 800.000 đồng/ngày). Từ sản xuất, kinh doanh cây cảnh, nhiều hội viên đã mở rộng sang các lĩnh vực khác như gỗ lũa, đá mỹ thuật, chim cảnh,... Ngoài Hội Sinh vật cảnh thành phố Tuy Hòa, nhiều câu lạc bộ sinh vật cảnh các huyện cũng có phong trào hoạt động khá rầm rộ như huyện Phú Hòa; Tuy An; Sông Hinh, Sơn Hòa…

Thời gian tới, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Phú Yên tiếp tục mở các lớp dạy nghề học kỹ thuật cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh và tổ chức cho hội viên tham quan các cuộc trưng bày, triển lãm SVC trong và ngoài tỉnh. Qua đó đưa phong trào sinh vật cảnh của tỉnh ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small