15:55 ICT Thứ sáu, 20/04/2018
Rss Feed

Phú Yên: Hội Làm vườn tỉnh xây dựng mô hình sản xuất theo hướng bền vững

Đăng lúc: Thứ ba - 21/03/2017 10:22 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Làm vườn là nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết khắc nghiệt, bão lũ, nắng hạn và những hậu quả của thiên tai, gây nhiều mất mát về tài sản. Đặc biệt kinh tế vườn ao chuồng (VAC) bị tổn thất nặng nề. Vì vậy, khôi phục, xây dựng và phát triển kinh tế VAC theo hướng bền vững là mục tiêu hiện nay của Hội Làm vườn tỉnh Phú Yên Cải tạo vườn

Cây mít – một trong những cây trồng phát triển bền vững

Cây mít – một trong những cây trồng phát triển bền vững

Đổi mới cơ cấu cây trồng để phù hợp với đặc điểm từng vùng đất;      quyết tâm không để vườn hoang, chuồng trống sau khi có thiên tai, toàn thể hội viên đã ra sức phấn đấu lao động. Trong năm 2016, đã khôi phục lại được trên 22 nghìn cây mãng cầu giai, trên 2 vạn cây đu đủ, hàng chục ha vườn chuối; trồng nhiều các loại khoai, rau như: khoai từ, khoai mài, khoai sọ, rau muống, rau ngót, đậu bắp, ớt…

Ông Trần Văn Thu – Chủ tịch Hội cho biết: Có khoản 20 nghìn hội viên tham gia tu bổ, cải tạo vườn với diện tích 582 ha tại 252 chi hội của 76 xã phường. Bên cạnh khắc phục nhanh những khó khăn về thiên tai nhằm cung cấp đủ và đa dạng nguồn dinh dưỡng cho người dân, Hội làm vườn tỉnh còn quan tâm đến sự phát triển lâu dài kinh tế VAC. Trồng một vườn cây ăn quả lâu năm là tương đương như làm một công trình thủy lợi bởi nó vừa chống xói mòn, vừa làm sạch khí hậu lại còn tạo ra được hàng hóa. Các loại cây rau, cây ngắn ngày được trồng phân theo lô, theo luống; cây lâu năm như tre lấy măng, cây lấy gỗ… khuyến khích trồng ven bờ sông để bảo vệ dòng chảy, chống xói mòn vào mùa mưa lũ.

Ngoài ra, các cấp hội cơ sở đã tổ chức phát động đăng ký thi đua, tập trung khai thác điều kiện tự nhiên, đất đai, mặt nước. Các Hội viên tự tìm hiểu giống mới phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương đem về trồng thay thế những cây đã bị đổ, ngã, chết. Tiêu biểu như nhận thấy cây Trôm là loại cây đa lợi ích, khai thác nhựa để chữa bệnh, lấy gỗ, củi, tạo cảnh quan môi trường lại phù hợp với điều kiện tỉnh nhà nên Hội đã trồng mới 2.000 cây đưa từ tỉnh Ninh Thuận về trồng ở 3 huyện Phú Hòa, Tây Hòa và Đồng Xuân. Tìm các loại giống mới như mít, sapoche, xoài, ổi, mận…đem về trồng ở địa phương.

Phát triển vườn theo hướng nghề nghiệp sở thích

Thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2020”, ngoài tăng cường phong phú về các loại cây trồng và vật nuôi. Hội Làm vườn tỉnh còn vận động hội viên nhân rộng mô hình theo hướng nghề nghiệp sở thích để hiệu quả hoạt động được tốt hơn như: chăm vườn ăn quả, vườn cây cảnh, vườn rừng ... với nhiều lứa tuổi và sở thích tham gia không những tạo nguồn thu nhập ổn định mà lao động theo sở thích còn thoả mãn được thú vui, rèn luyện sức khoẻ cho bản thân. Ngoài ra, vườn được theo từng khu, nghề được thành lập theo từng làng nghề tạo những vùng nông thôn trật tự như làng nghề Bánh tráng Hoà Đa, Đông Bình; làng rau Bình Ngọc, Ngọc Lãng, làng hoa Bình Kiến, cánh đồng dứa ở Đồng Din.., tạo cảnh quang đẹp, xóm làng khang trang.

Tập huấn kỹ thuật

Kinh tế VAC tại Phú Yên ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, tạo việc làm thường xuyên cho người lao động ở mọi thành phần, mọi lứa tuổi. Phát triển kinh tế VAC là động lực để thay đổi cuộc sống ở nông thôn, tạo ra nhiều nông sản, thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm của kinh tế VAC sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, chính tầm quan trọng đó, Trong những năm qua, Hội làm tỉnh đã phối hợp với các ngành có chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho hàng ngàn hội viên với nội dung là cách ứng dụng kỹ thuật, thực hành nông nghiệp tốt, chăn nuôi gia súc gia cầm theo tiêu chuẩn Viet GAP. Phối hợp với Trung tâm cộng đồng nông thôn của Trung ương Hội cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫn sử dụng 100 PIOGA cải tiến VAC, PIOGA vòm tại các xã Xuân Phước, Xuân Long, Xuân Sơn, Xuân Lãnh. Tham quan các mô hình vườn quả, chăn nuôi gà Hơ Mông, gà Sao, heo rừng ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và tổ chức một số cán bộ hội viên trong tỉnh tham quan các mô hình tiêu biểu tại địa phương ... để bà con hội viên làm kinh tế VAC vừa cao năng suất và bảo đảm chất lượng hàng hóa, chuyển đổi phù hợp cây trồng, vật nuôi.

                Tích cực phổ biến kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo thêm việc làm mới có tác dụng tốt đối với hội viên, nông dân từ nhiều mô hình sản xuất theo hướng bền vững để phát triển sản xuất tạo thu nhập cao, ổn định. Điển hình như Hội Làm vườn huyện Đông Hoà: xã Hoà Hiệp Trung – hiện có 2.711 hội viên sinh hoạt trong 8 chi hội, trồng các loại cây ăn quả, điều, bạch đàn, cải tạo 2ha vườn tạp, 12 hộ trồng hoa, cây cảnh thu nhập cao; diện tích được xây dựng chuồng nuôi cút trên 5.500 m2 ; tổ chức cho 26 hội viên tham quan các mô hình làm kinh tế VAC giỏi để học tập, chia sẻ kinh nghiệm; xây dựng quỹ hội được 27.000.000đ. Hộ ông Phan Văn Ẩn trồng và cải tạo hơn 10ha rừng, nuôi 10 con bò thịt, 1.000 vịt đẻ và nuôi cá nước ngọt với diện tích 1.000m2. Thu nhập hàng năm khoảng 150 triệu đồng.

            Ông Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tỉnh nhận định: Hội Làm vườn tỉnh Phú Yên là một trong những tổ chức Hội thành viên hoạt động rất hiệu quả. Sự nhiệt tình và trách nhiệm của các lãnh đạo Hội đã từng bước cải thiện được từ kinh tế nông nghiệp tự phát theo hướng có tổ chức; phát triển kinh tế VAC có sự chọn lựa đất đai, mặt nước và kỹ thuật canh tác phù hợp đã xây dựng và phát triển mô hình kinh tế VAC đa dạng và bền vững, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước.

Tác giả bài viết: Kim Thoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 164/2018 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 164 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small