05:22 ICT Thứ hai, 16/09/2019
Rss Feed

Phối hợp hoạt động giữa ba tổ chức Hội

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 15:30 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng nay (23/4) Tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Liện hiệp các Hội Văn học nghệ Thuật Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm trao đổi các nội dung phối hợp hoạt động giữa ba cơ quan trong thời gian tới.

Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh, PCT Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, PCT Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Trần Quan Điển chủ trì buổi tọa đàm

Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh, PCT Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, PCT Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Trần Quan Điển chủ trì buổi tọa đàm

Hiện nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với gần 3 triệu hội viên hoạt động trên phạm vi cả nước, có chức năng tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước; điều hoà, phối hợp và hướng dẫn hoạt động của các hội thành viên; làm cầu nối giữa các hội thành viên với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức khác nhằm giải quyết những vấn đề chung.

Ngoài ra, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có nhiệm vụ đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước, nhất là về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức; vận động trí thức khoa học và công nghệ người Việt Nam trong và ngoài nước tham gia các hoạt động cụ thể, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cũng có nhiệm vụ chủ động tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhằm góp phần xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chiến lược, quy hoạch, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các dự án quan trọng; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, tham gia xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài...

t2

Ông Phạm Văn Tân – PCT kiêm TTK LHHVN phát biểu

Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam là tổ chức đại diện cho hơn 40 nghìn văn nghệ sĩ trong cả nước. Trong các Nghị quyết của Đảng, giới văn học nghệ thuật Việt Nam thể hiện rõ tinh thần đồng hành, tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, giữ vững bản chất cách mạng, đấu tranh với cái xấu, cái ác, cổ vũ khát vọng vươn lên của dân tộc, xây dựng lối sống của người Việt Nam. Hội luôn chủ động, tích cực trong việc triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết 33 của Trung ương và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị trên tinh thần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách.Luôn xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ cả về số lượng và chất lượng, trong đó quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ. Tăng cường kết nối, trao đổi nghề nghiệp giữa các thế hệ để nâng cao khả năng tập hợp, tạo môi trường phát huy tiềm năng sáng tạo cho các văn nghệ sĩ. Đồng thời nghiên cứu định hướng đổi mới công tác lý luận, phê bình văn học nghệ thuật để hoạt động này thực sự có tính khoa học, thuyết phục, hiệu quả hơn.

Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp được thành lập năm 1950 đại diện trên 22 ngàn hội viên, với hơn 300 tổ chức và 828 cơ quan báo chí, một tổ chức đã được định danh trong Luật Báo chí 2016, hoạt động tổ chức Hội luôn hướng đến việc tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên; động viên sức sáng tạo, cống hiến của các nhà báo; xây dựng tổ chức Hội thực sự là “ngôi nhà ấm tình đồng nghiệp”, “nơi kết nối, giao lưu, tin cậy và chia sẻ” của hội viên. Sứ mệnh quan trọng, cao cả đó đòi hỏi tổ chức Hội phải thực sự vững mạnh, sự vững mạnh dựa trên năng lực, phẩm chất của từng cán bộ hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức sâu sắc mình là người của Đảng, của đoàn thể, tâm huyết, giàu ý tưởng, tận tụy với công việc... phần phấn đấu cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, thực hiện tốt chức năng thông tin và định hướng dư luận xã hội. Tổ chức Hội Nhà báoViệt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, không ngừng nâng cao vị thế, tương xứng với sự phát triển của báo chí. Những năm qua, Hội đã triển khai hiệu quả các chương trình hành động, các hoạt động thiết thực, có sức cuốn hút và lan tỏa, tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam.

t3

Các đại biểu tham gia tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đều khảng định, đây là 3 tổ chức Hội rất quan trọng, trong thời gian tới cần phải có sự kết hợp hoạt động có chiến lược, nhìn ra những vấn đề thực tại xã hội đòi hỏi để cùng tìm hướng giải quyết một cách phù hợp. Từng tổ chức Hội phải có những sáng kiến trong hoạt động, chia sẻ thông tin cho nhau, cùng tổ chức hội thảo về những vấn đề liên quan để tìm giải pháp thích hợp.

Nhiệm vụ trước mắt đó là vấn đề Luật về Hội, đây là vấn đề cực kì quan trọng, các tổ chức Hội phải nghiên cứu kỹ lưỡng tìm tiếng nói chung những vấn đề trọng tâm tham mưu cho ban soạn thảo những vấn đề trọng tâm của Luật, mong muốn việc xây dựng Luật về Hội phải thực sự thuận lợi trong hoạt động, phù hợp với thực tế, đồng thời phải bám sát tinh thần các Nghị quyết Trung ương và các Nghị quyết của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức của cả ba tổ chức Hội này...

Tác giả bài viết: LH.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small