19:07 ICT Chủ nhật, 25/08/2019
Rss Feed

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: “Cứ chọn ngày tốt, xấu thì không còn làm ăn gì được”

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/02/2005 10:52 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Bộ môn khoa học dự báo, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người (thuộc Liên hiệp hội) có nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích, đánh giá các phương pháp dự báo, trong đó có dự báo tâm linh để phục vụ cho chính lợi ích của con người. Trong lĩnh vực này ranh giới giữa khoa học và mê tín là rất mong manh. Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Chủ nhiệm Bộ môn - đã trao đổi về những khúc mắc xung quanh vấn đề trên.

Theo ông Hải cho biết, mê tín vốn có nghĩa là tin một cách không tỉnh táo. Đến nay, chữ mê tín có nghĩa rộng hơn, tin vào những điều chưa được khoa học chứng minh rõ ràng. Cần phân biệt rõ niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng tôn giáo không phải là mê tín. ở đây phải gạt ra những kẻ buôn thần bán thánh.

Về cơ bản, tin vào ngày tốt, ngày xấu là mê tín. Nếu thực sự có ngày tốt, ngày xấu thì phải phụ thuộc vào tuổi, vào từng con người cụ thể chứ không thể có ngày tốt, ngày xấu chung cho mọi người. Một năm có 365 ngày mà cứ chọn ngày tốt, xấu thì không còn làm ăn gì được.

Ông Hải cho biết, theo thống kê của các hãng hàng không xe lửa, vận chuyển hàng vạn chuyến mỗi năm thì tỷ lệ tai nạn là rất nhỏ, cỡ một phần vạn và hoàn toàn không phụ thuộc vào ngày. “Khi làm việc gì tôi không bao giờ xem ngày và tỷ lệ hỏng việc chỉ cỡ 3-4%. Tuy nhiên, với con người cụ thể thì có thể có ngày tốt, xấu. Như đi thuyền nhỏ ra biển lỡ gặp bão lớn thì rất nguy hiểm, nhưng nếu là tàu lớn thì không sao. Vấn đề là ở chỗ con người đã chuẩn bị như thế nào trước những sự kiện bất thường. Dốc núi cao nhưng lòng quyết tâm cao hơn núi thì vẫn vượt qua” - ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, nhân tướng không phải là mê tín. Khoa học đã chứng minh rằng giữa cấu trúc và chức năng có mối liên hệ chặt chẽ. Thay đổi cấu trúc sẽ dẫn đến thay đổi chức năng, như thay đổi cấu trúc di truyền thì sẽ thay đổi tâm tính loài vật. Nhân dân ta thường nói “trông mặt mà bắt hình dong” chính là nêu bật lên mối quan hệ “cấu trúc-chức năng, bản chất-hiện tượng”. Những người có kinh nghiệm dù không nghiên cứu nhân tướng vẫn có thể nhận ra ai thật thà ai gian giảo. Một bác sỹ giỏi có thể nhìn mặt mà đoán bệnh. Cũng vậy, nhà nhân tướng học giỏi có thể nhìn khí sắc nguời mà biết người ta sống lâu hay chết yểu, có thể dự báo được gian truân con người sẽ trải qua. Khoa học cho biết một cặp sinh đôi cùng trứng thì có cuộc sống vận hạn tương đối giống nhau. Nếu kết hợp nhiều yếu tố như tướng mặt, dáng đi, giọng nói… thì việc dự đoán có độ chính xác khá cao. Nhưng cũng không nên thái quá, vì thái quá là mê tín rồi. Chẳng hạn ai đó nhìn dáng đi hấp tấp, vội vã, ít quan sát trước sau của bạn mà dự đoán bạn sắp bị tai nạn giao thông thì không nhất thiết tai nạn giao thông sẽ xảy ra.

Trừ loại thầy bói nói dựa thì người xem bói đúng nghĩa là nhà ngoại cảm có khả năng dự báo. Nhưng các nhà ngoại cảm giỏi thì ít và không phải lúc nào nói cũng đúng. Các nhà khoa học về vật lý, sinh học… nhận biết hoạt động sinh lý học qua các giác quan. Khi các giác quan không hoạt động thì con người mất khả năng nhận biết. Các nhà ngoại cảm lại nhận biết không thông qua giác quan. Người ta đã phát hiện thấy có nhà ngoại cảm không nghe mà đọc ý nghĩ của người khác, có người điều khiển được hành động của người khác, có người bịt mắt vẫn đọc được tài liệu, có người truyền năng lượng sinh học để chữa bệnh, thậm chí chữa bệnh từ xa như ông Nguyễn Đức Cẩn ở Đại Yên, Hà Nội trước đây. Khả năng ngoại cảm có thể do bẩm sinh, có thể do gặp tai biến nào đấy, có thể do tập luyện công phu hoặc được chân sư khai mở cho. Theo một tài liệu của Pháp thì dược liệu cũng có thể khai mở tạm thời khả năng nào đấy. Khả năng của con người thật là to lớn mà chúng ta chắc còn lâu mới biết hết.

Vậy khả năng dự báo của con người có lớn không? Nhà nghiên cứu cho biết: Dự báo có thể ngắn hoặc dài. Dự báo ngắn thường gọi là xem bói, còn dự báo dài gọi là tiên tri. Khả năng tiên tri được nhắc nhiều trong văn học và trong đời sống thực tế cũng đầy rẫy. Nếu các nhà tiên tri viết dự báo của mình thành văn thì gọi là sấm, như sấm trạng Trình, sấm Nostradamus hoặc “Trung Quốc nhị thiên niên chi dự ngôn”.

“Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu vào tiềm năng con người thì tôi càng tin tưởng tuyệt đối vào khoa học kỹ thuật. Con người có nhiều khả năng tiềm ẩn nhưng không thể hoạt động ổn định, hiệu quả như máy móc. Khả năng ngoại cảm chỉ hỗ trợ cho khoa học kỹ thuật chứ không thể thay thế cho khoa học kỹ thuật. Đó là điều tôi muốn nhắn gửi tới bạn đọc gần xa” - ông Hải nói.

Theo Hải Quan 19/2/2005

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small