07:17 ICT Thứ bảy, 21/07/2018
Rss Feed

Người thầy thuốc tâm huyết với hoạt động hội

Đăng lúc: Thứ tư - 09/08/2017 00:47 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Bác sĩ Hoàng Điển Phan sinh ngày 01/05/1935 tại xã Minh Tiến, huyện Phủ Cừ, tỉnh Hưng Yên. Năm 1968, từ một giảng viên của Trường đại học Y khoa Hà Nội, bác sĩ Hoàng Điển Phan đã chuyển về công tác tại Trường Trung học Kỹ thuật y tế Trung ương I nay là Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương với nhiều vị trí trong đó có cương vị Hiệu trưởng. Trong suốt những năm công tác và giảng dạy tại trường, ông đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo nên nhiều thế hệ y bác sĩ và cứu chữa cho nhiều bệnh nhân. Bên cạnh công tác quản lý và giảng dạy, ông cũng đã dành thời gian nghiên cứu khoa học và biên soạn sách, giáo trình. Trong những năm đầu thế kỷ XXI, sau khi được nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước, ông đã được UBND tỉnh giao cho nhiệm vụ vận động thành lập Hội Nghề nghiệp y tế tư nhân tỉnh Hải Dương. Năm 2001, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định thành lập Hội Nghề nghiệp Y tế tư nhân và bác sĩ Hoàng Điển Phan được bầu làm Chủ tịch Hội.

NGND Hoàng Điển Phan phát biểu tại Đại hội lần thứ IV Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương

NGND Hoàng Điển Phan phát biểu tại Đại hội lần thứ IV Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương

Ngay từ khi thành lập Hội, ông đã cùng các đồng chí trong Ban chấp hành vận động, tập hợp đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế gồm cả tây y và đông y đang hành nghề tại các cơ sở y tế tư nhân trong tỉnh tự nguyện tham gia hoạt động hội với mục tiêu “Tự nguyện – Thân thiện – Hiệu quả”. Với 65 hội viên tham gia trong ngày đầu thành lập, đến nay Hội đã tập hợp được 790 hội viên đang hoạt động tại các bệnh viện đa khoa, phòng khám đa khoa và hàng trăm phòng khám bệnh chuyên khoa, phòng chẩn trị y học cổ truyền, dịch vụ y tế. Hằng ngày, có hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám, điều trị và tư vấn sức khỏe.

Bên cạnh sự phát triển về số lượng, các cấp Hội cũng đã được hình thành với các chi hội rộng khắp ở 12 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh Hải Dương. Hoạt động của Hội Nghề nghiệp Y tế tư nhân chủ yếu tập trung vào việc tập hợp hội viên là những người hành nghề nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật và quy chế chuyên môn; tổ chức định kỳ tập huấn chuyên môn và phổ biến cập nhật các chính sách của Nhà nước liên quan đến nghề nghiệp y tế; xây dựng chương trình giám sát và tự giám sát nhằm hỗ trợ phát triển kỹ thuật, y đức, y nghiệp; chăm sóc hội viên về tinh thần và vật chất, động viên hội viên tham gia các hoạt động xã hội tại cộng đồng, đóng góp vào chương trình hoạt động từ thiện ở cơ sở.

hdp1

NGND Hoàng Điển Phan chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Tổng Hội Y học Việt Nam tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVI Tổng hội Y học Việt Nam

Định kỳ 3 tháng một lần, Hội mời các giáo sư đầu ngành trên cả nước về phổ biến kiến thức, nói chuyện chuyên đề về các bệnh tim mạch, hô hấp, nội tiết…giúp hội viên cập nhật kiến thức phục vụ công tác khám, chữa bệnh hằng ngày, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt hơn.

Hội cũng đã đề ra chương trình giám sát chất lượng khám, chữa bệnh của hội viên nhằm thường xuyên phát hiện, bổ sung tồn tại về thực hiện Quy chế, tiêu chí cơ sở hành nghề dựa vào văn bản quy phạm pháp luật, Quy chế chuyên môn hằng năm xây dựng kế hoạch công khai hình thức giám sát, nội dung giám sát, phương pháp giám sát. Trung bình hằng năm, Hội đã tổ chức từ 10 đến 15 cuộc giám sát (cả định kỳ và đột xuất). Kết quả giám sát của Hội trong những năm qua đã mang lại tác dụng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tư nhân tại tỉnh Hải Dương.

Suốt 15 năm làm Chủ tịch Hội, các hoạt động của Hội đều mang dấu ấn của bác sĩ, nhà giáo nhân dân Hoàng Điển Phan. Ông luôn sát cánh cùng các đồng nghiệp trong mọi hoạt động đặc biệt là gây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hội viên với Hội. Ông cũng thường xuyên cùng các đồng nghiệp tổ chức nhiều hoạt động xã hội như tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm ông cùng các đồng nghiệp tổ chức từ 400 đến 500.000 lượt người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, chiếm 25-30% dân số tỉnh Hải Dương.

Với tư cách là Uỷ viên Ban chấp hành Liên hiệp Hội Hải Dương, ông đã cùng các đồng chí ủy viên khác tích cực đóng góp, đề xuất nhiều ý kiến, giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động của các Hội ngành y tế nói riêng và toàn hệ thống Liên hiệp Hội Hải Dương nói chung. Ông đã cùng đồng nghiệp đề xuất và tham gia tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Các hoạt động này được Tổng hội Y dược học Việt Nam và lãnh đạo tỉnh đánh giá cao.

Với những đóng góp đó, ông đã được UBND tỉnh Hải Dương, Liên hiệp Hội Việt Nam tặng bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý. Năm 1998 ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân và Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2017, ông đã được Hội đồng Tôn vinh trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam quyết định tặng thưởng danh hiệu Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2017 và được đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Chính phủ.

Tác giả bài viết: Minh Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small