15:56 ICT Thứ sáu, 20/04/2018
Rss Feed

Nghiên cứu thực trạng hệ thống bảo trợ xã hội cho người khuyết tật

Đăng lúc: Thứ năm - 16/03/2017 14:47 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong khuôn khổ hợp tác với Trường Đại học Y học nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London, Vương Quốc Anh. Trường Đại học Y tế Công cộng đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Nghiên cứu thực trạng hệ thống bảo xã trợ xã hội cho người khuyết tật ở Việt Nam vào ngày 15/3/2017.

PGS.TS Hoàng Văn Minh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng phát biểu khai mạc

PGS.TS Hoàng Văn Minh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hoàng Văn Minh – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng cho biết, mục tiêu của hội thảo chính là thu thập những ý kiến của đóng góp của đại biệu biểu tham dự hội thảo về các kết quả sơ bộ của nghiên cứu tỷ lệ người khuyết tật trong cộng đồng dân cư và hệ thống bảo trợ xã hội cho người khuyết tật tại Việt Nam.

Theo kết quả ban đầu của nghiên cứu, ThS.Morgon Banks – Nghiên cứu viên Trường Đại học Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London, Vương quốc Anh cho biết, hiện có khoảng 15% dân số thế giới – hơn 1 tỉ người là người khuyết tật. Nguy cơ của người khuyết tật phải sống nghèo đói và phải đối mặt với nhiều thiếu thống khác cao hơn, chính vì vậy bảo trợ xã hội có thể sẽ giải quyết được đói nghèo và các thiếu thốn liên quan.

Theo ThS.Morgon Banks thì câu hỏi chính cho người khuyến tật hiện nay là nhu cầu bảo trợ xã hội của người khuyến tật?; Người khuyết tật có được bao gồm trong các chương trình bảo trợ xã hội?; Khả năng tiếp cận dịch vụ khác nhau giữa người khuyết tật và người không khuyết tật như thế nào?; Giữa người khuyết tật với nhau?; Tìm hiểu quá trình xin và nhận trợ cấp xã hội của người khuyết tật?; Tác động của việc nhận trợ cấp xã hội tới người khuyết tật?

Sau khi đưa ra các câu hỏi này, với một nghiên cứu tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho thấy, các hộ gia đình có thành viên là người khuyết tật nghèo hơn so với các hộ gia dình không có thành viên nào là người khuyết tật. Hiện nay, so với những người không khuyết tật có cùng giới tính, độ tuổi và khu vực sinh sống, những người khuyết tật trưởng thành khả năng không đến trường cao gấp 5 lần, có trình độ học vấn thấp hơn nếu có đến trường, nguy cơ không biết chức cao gấp 2.5 lần, khả năng trẻ em khuyết tật nặng không đến trường học gấp 2 lần so với những trẻ em không khuyết tật.

ThS.Morgon Banks cho biết  thêm, hiện nay tiền trợ cấp trên toàn quốc cho người khuyết tật nặng là 405.000 VND/tháng và 540.000 VND/tháng cho người khuyết tật đặc biệt nặng.Số tiền nhận được là nhỏ và không có khả năng đáp ứng các chi phí sinh hoạt hoặc nhu cầu bổ sung của người khuyết tât. Ngoài ra, người khuyết tật được nhận thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Tuy nhiên bảo hiểm y tế hiện nay không bao gồm hầu hết các dịch vụ phục hồi chức năng hoặc các thiết bị trợ giúp. Chính vì thế, theo ThS.Morgon Banks thì cần nâng cao nhận thức về các lợi ích khác như giảm giá vé phương tiện giao thông và liên kết với các dịch khác ví dụ như đào tạo nghề, giáo dục…

y te cong cong 2

ThS.Morgon Banks – Nghiên cứu viên Trường Đại học Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London, Vương quốc Anhcho biết, hiện có khoảng 15% dân số thế giới – hơn 1 tỉ người là người khuyết tật

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 164/2018 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 164 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small