11:13 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Mỹ học và “Phê phán năng lực phán đoán”

Đăng lúc: Thứ hai - 15/01/2018 11:05 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 19/1/2018 (thứ 6), tại Hội trường tầng 3 – Toà nhà VUSTA 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Nhà xuất bản Trí thức phối hợp với HopeLab sẽ tổ chức buổi SEMINAR: MỸ HỌC VÀ “PHÊ PHÁN NĂNG LỰC PHÁN ĐOÁN”. GS. TS. Nguyễn Trọng Chuẩn - nguyên Viện trưởng Viện Triết học chủ trì.

Ảnh internet

Ảnh internet

Cùng với “Chân” và “Thiện”, “Mỹ” là một trong ba giá trị phổ quát, tất yếu và vĩnh cửu đối với mỗi con người, mỗi nền văn hóa và toàn thể nhân loài. Tuy nhiên, tương tự như hai giá trị đã nêu trước, dù được thừa nhận một cách đương nhiên như là một trong những khát vọng nhân bản cao nhất thúc đẩy loài người phát triển, thì việc minh định về “Mỹ” – “cái Đẹp” – “Nghệ thuật” – “cái Cao Cả” và con đường để vươn tới nó luôn là một trong những thách thức lớn nhất mà cả những triết gia thiên tài lẫn những con người bình dị phải đối mặt.

Ở một góc nhìn, nếu xét riêng về phương diện lịch sử phát triển lý luận của nhân loài, thì Mỹ học khá “chật vật” và “muộn màng” để có một “chỗ đứng” và được thừa nhận như một chuyên ngành “độc lập”. Nhưng ở một góc nhìn khác, “cái Đẹp” đã luôn có một “địa vị” cho riêng mình, trong tâm trí của mỗi con người; thậm chí, đôi lúc chính “Mỹ” – “cái Đẹp” lại vươn lên trở thành giá trị “cao nhất” và “hoàn thiện nhất” mà con người có thể vươn tới.

Trong bối cảnh đó, các tác phẩm “Phê Phán Năng Lực Phán Đoán” có một vị trí rất đặc biệt. Xét về mặt lịch sử lý luận Mỹ học, tác phẩm thường được thừa nhận như một “cột mốc”, xác lập cơ sở để hình thành một chuyên ngành riêng biệt cho “cái Đẹp”. Xét về mặt nội dung, thông qua việc “Phê Phán Năng Lực Phán Đoán” tác phẩm đưa ra một giải pháp pháp tương đối toàn vẹn cho nhận thức về “cái Đẹp”, đồng thời lý giải một cách tương đối thấu đáo cho việc vì sao “Mỹ” lại có thể có được một thế một “thế đứng độc lập” đối với “Chân” và “Thiện”.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small