21:52 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Rss Feed

Một số giải pháp được đánh giá cao tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bạc Liêu lần thứ II

Đăng lúc: Thứ tư - 19/10/2016 11:57 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bạc Liêu lần thứ II năm 2016, có 14 có giải pháp mô hình đoạt giải xuất sắc. Cuộc thi lần này tuy không có giải Nhất được trao nhưng nhìn chung nhiều giải pháp mô hình dự thi có ý tưởng mới lạ, tính kỹ thuật cao. Xin giới thiệu 3 giải pháp đoạt giải Nhì tại Cuộc thi năm nay, cũng chính là 3 giải pháp được Ban giám khảo đánh giá cao.

Tác giả Trần Thị Ngọc Lan và Trần Phước Đại trong buổi nhận giải thưởng tại Lễ tổng kết trao giải CTSTTTNNĐ toàn quốc lần thứ 12 năm 2016

Tác giả Trần Thị Ngọc Lan và Trần Phước Đại trong buổi nhận giải thưởng tại Lễ tổng kết trao giải CTSTTTNNĐ toàn quốc lần thứ 12 năm 2016

Game học tập bộ môn Lịch sử 6 với tên gọi: Cội nguồn Việt của nhóm tác giả Trần Thị Ngọc Lan và Trần Phước Đại

 

Đa số các bạn học sinh ngày nay đều “sợ” học môn Lịch sử. Vì môn học này quá khô khan, các dữ liệu ngày/tháng/năm và nội dung dễ gây cảm giác buồn ngủ cho người nghe. Quá trình lịch sử Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất dài, thật khó để thuộc nằm lòng ngần ấy thông tin; một số giáo viên giảng bài chưa thực sự thu hút, thiếu hình ảnh minh họa bài học; học sinh miễn cưỡng học vẹt để đối phó với giáo viên khi bị gọi lên trả bài và thi cử….

Do vậy nhóm tác giả đã tìm ra cách thay đổi cách học và các truyền đạt kiến thức bộ môn này; từ nhu cầu thưc tế nhóm chúng em đã nghiên cứu một giải pháp học tập mới: Vui chơi, thảo luận, học nhóm, học trực tuyến. Thông qua chương trình trắc nghiệm để nâng cao khả năng làm bài tập,khả năng nhận biết được lịch sử trong quá khứ loài người của dân tộc Việt Nam. Từ đó, tạo ra sự hứng thú về môn học hướng đến hình thức ôn tập mới - “chơi mà học,học mà chơi” trên máy tính.

Nhóm tác giả cho biết: “Chúng em đã nghiên cứu tài liệu trong SGK lịch sử 6,7 và một số thao tác về soạn thảo văn bản trong Word (Tin học 6), về Violet 1.8 thông qua các gói game giáo dục có trong phần mềm; sau khi đọc thông tin SGK lịch sử để tìm thông tin cần thiết, phân chia nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm để soạn câu hỏi trắc nghiệm, ghép đôi, sắp xếp…. và được sự hướng dẫn tận tình của thầy hướng dẫn và thầy bộ môn lịch sử; Cuối cùng là chọn lựa các gói câu hỏi phù hợp để tiến hành thực hiện”.

Sản phẩm “Game học tập bộ môn Lịch sử 6” này sẽ giúp các bạn học sinh hiểu thêm về những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam qua nhiều thời đại. Thông qua giao diện hoàn toàn mới sẽ giúp các bạn vừa học lại vừa chơi, tìm được những sự kiện về lịch sử đã được học trên lớp hoặc ngoài lớp. Kiến thức của học sinh sẽ được trao dồi qua những câu hỏi trắc nghiệm lí thú mà không cần học máy móc trên sách vở. Những câu hỏi được đặt ra vô cùng phong phú tạo tính kiên nhẫn không ngại khó cho các bạn học sinh. Khi đã biết những trang sử vàng của dân tộc, các bạn học sinh sẽ yêu thích và tự hào hơn về lịch sử nước nhà. Ngoài ra,Game được tạo có thể áp dụng để ôn tập trước khi kiểm tra hay trước khi thi học kỳ. Thông qua chương trình trắc nghiệm để nâng cao khả năng làm bài tập, khả năng nhận biết được lịch sử trong quá khứ loài người của dân tộc Việt Nam. Từ đó, tạo ra sự hứng thú về môn học hướng đến hình thức ôn tập mới - “chơi mà học, học mà chơi” trên máy tính.

Hệ thống cấp- thoát nước tự động trong nuôi trồng thủy sản của tác giả Lê Thị Như Quỳnh


bl12

Tác giả Lê Thị Như Quỳnh bên giải pháp Hệ thống cấp – thoát nước tự động trong nuôi trồng thủy sản

Qua nhiều năm gia đình nuôi tôm quản canh, khi nước lớn cần phải có người trực để đóng mở cống cho nước chảy vào vuông tôm. Chờ nước lên thì mất thời gian, mực nước thì thay đổi thường xuyên… Từ đó tác giả đã nghĩ ra giải pháp này dựa theo nguyên lí áp lực của nước và nguyên tắc bình thông nhau đã học trong chương trình vật lí mà thầy (cô) đã dạy dưới sự hướng dẫn. Giải quyết vấn đề nước lớn thì tự động chảy vào vuông tôm, khi nước rút cống tự động đóng lại. Ngoài ra, còn có thể dùng hệ thống này để thoát nước cho sân trường khi mưa lớn đồng thời ngăn nước tràn vào sân trường khi thủy triều lên, tránh hiện tượng nước mặn tràn vào làm hư hỏng các công trình xây dựng và chết cây xanh….trong khuôn viên trường hoặc áp dụng vào việc canh tác lúa.

Tại Ấp Vĩnh Mẫu - xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình nhiều hộ dân nuôi tôm quản canh  đã áp dụng mô hình này vì dễ làm, rất tiện lợi và giảm được chi phí, bớt được công sức và không mất thời gian chờ đợi để đóng mở cống.

Tác giả Lê Thị Như Quỳnh chia sẻ: “Khi cần cấp nước cho khu nuôi trồng thủy sản một đầu ống ga buộc chặt vào đầu phía trong (phía khu nuôi trồng thủy sản) của ống nhựa, đầu còn lại của ống ga được buộc vào một sợi dây dài 3 đến 4 mét đầu còn lại của sợi dây được buộc vào cây cọc vững chắc(Sợi dây và ống ga buộc vào cọc cần có độ chùn từ 30 đến 40 cm). Khi nước thủy triều lên (nước sông lớn hơn nước trong ao nuôi sẽ đẩy căng ống ga và nước tự động chảy vào ao nuôi; Khi nước thủy triều rút (nước sông thấp hơn nước trong ao nuôi) áp lực của nước tự động ép ống ga lại và nước không chảy ra ngoài được”; ngoài ra khi cần thoát nước cho khu nuôi trồng thủy sản ta còn có thể  chuyển ống ga ra đầu phía ngoài của ống nhựa (phía bờ sông) các công đoạn thực hiện  tương tự như trường hợp 1”.

Công thức cải tiến sản phẩm trà trừ muỗi của nhóm tác giả Nguyễn Tô Hồng Đức và Triệu Nguyễn Bảo Ngọc

Trên thị trường hiện nay có nhiều các sản phẩm chống muỗi đốt, từ dạng kem, gel, dung dịch bôi cho đến các loại thuốc nước, thuốc xịt... Thành phần chính của các loại sản phẩm này là cga6t1 DEET với tỷ lệ thấp nhất là 15% cùng các loại hóa chất khác. Những người viêm da cơ địa, có làn da rất dễ mẫn cảm thì nên cẩn thận khi sử dụng các loại sản phẩm này. Nhóm tác giả đã nghiên cứu từ sản phẩm “Trà trừ muỗi” đã tham gia dự thi năm trước, nay cải tiến khắc phục lỗi công thức sản phẩm. Cụ thể :

Nội dung

Dự án trước

(TRÀ TRỪ MUỖI)

Dự án tiếp tục

CÔNG THỨC CẢI TIẾN SẢN PHẨM TRÀ TRỪ MUỖI

Câu hỏi đặt ra

Dựa trên kinh nghiệm dân gian

Dựa vào kết quả nghiên cứu khoa học.

Keo dính

Từ bột nếp nấu loãng, dễ bị nấm mốc

Từ vỏ cây dâm bụt, không bị nấm mốc

Lượng tàn tro

Nhiều

Ít

Các thông số sử dụng

Định tính

Từ kết quả nghiên cứu thực tiễn

Các thông số kỹ thuật

Chưa rõ ràng

Rõ ràng (bằng thực ngiệm)

Sản phẩm cháy

Không ổn định

Ổn định, hoàn toàn.

Hiệu quả

Đuổi muỗi

Đuổi và diệt được muỗi, một số côn trùng

Tác giả bài viết: Tiêu Trang Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small