17:56 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt thực hiện dự án E-Enhance

Đăng lúc: Thứ tư - 30/08/2017 16:50 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là dự án do Liên minh châu Âu tài trợ từ nguồn vốn ODA không hoàn lại được GreenID và Viện các vấn đề môi trường độc lập của Đức (UfU) đồng thực hiện trong 4 năm, từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 8 năm 2021. Dự án có tổng ngân sách trị giá 685.326 ơ-rô, trong đó Liên minh châu Âu cam kết tài trợ không hoàn lại 600.000 ơ-rô.

Ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN  phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2017, Lễ ra mắt dự án

Ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2017, Lễ ra mắt dự án

Dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng” (viết tắt là E-Enhance) được Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt đi vào thực hiện nhằm phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng (TK&HQNL) một hướng đi phù hợp để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao, giảm phụ thuộc nhập khẩu than và mang lại nhiều lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội.

 Tuy nhiên, những hạn chế trong nhận thức và hiểu biết của công chúng về lĩnh vực này đang là một rào cản lớn. Đặc biệt, việc phổ biến kiến thức khoa học công nghệ tới người dân sống tại các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo khó khăn, những địa bàn chưa có điện lưới và có tỷ lệ hộ nghèo cao còn rất hạn chế, đòi hỏi cần được ưu tiên chú trọng một cách đúng mức để giảm bớt khoảng cách phát triển cho những cộng đồng này.

Với thông điệp “Sẻ chia và lan tỏa tương lai Xanh” E-Enhance tập trung vào mục tiêu nâng cao hiểu biết và thực hành ứng dụng các giải pháp NLTT và sử dụng TK&HQNL cho các tổ chức và cá nhân tại các vùng nông thôn Việt Nam. Thông qua các khóa đào tạo cơ bản và nâng cao, dự kiến khoảng 1000 người là đại diện của các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và cộng đồng địa phương sẽ được đào tạo chuyển giao kiến thức, công nghệ về lĩnh vực này.

Song hành với hoạt động chuyển giao kiến thức, dự án sẽ cung cấp gói hỗ trợ tài chính giúp ngưởi dân tại các cộng đồng ứng dụng các mô hình năng lượng bền vững tại hộ gia đình và cơ sở công. Nhận thấy nhu cầu tiếp cận nguồn năng lượng ổn định và phù hợp với túi tiền của người dân tại các địa bàn chưa có điện lưới và/hoặc khu vực có tỉ lệ hộ nghèo còn rất cao, dự án sẽ ưu tiên hỗ trợ các cộng đồng này tự sản xuất ra năng lượng để đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong đời sống.

Thúc đẩy các sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là hợp phần quan trọng và là điểm nhấn của dự án. Sáng kiến “trường học sử dụng năng lượng thông minh” sẽ được thiết kế và triển khai thí điểm tại ít nhất 10 trường học ở khu vực phía Bắc sau đó sẽ lan tỏa ra các địa bàn khác có quan tâm. Nhờ đó, học sinh và giáo viên không chỉ được nâng cao nhận thức và hành động về lĩnh vực này, mà còn có thể giúp nhà trường cắt giảm chi phí năng lượng, góp phần xây dựng thành công mô hình trường học thân thiện.

 

da2

Theo ông Tom Corrie – Phó Trưởng Ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam: Từ phía Liên minh châu Âu, chúng tôi tự hào hỗ trợ dự án này nhằm cải thiện việc sử dụng năng lượng và tiếp cận các nguồn năng lượng tái tạo. Chúng tôi có kinh nghiệm đáng kể về công nghệ năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng ở Châu Âu và chúng tôi thấy rằng dự án này sẽ góp phần nâng cao kiến thức về các giải pháp tại Việt Nam. Làm việc với các tổ chức xã hội dân sự là một cách thích hợp để nâng cao nhận thức về các vấn đề năng lượng và chúng tôi mong muốn theo đuổi dự án này và nhìn thấy những kết quả cụ thể mà nó mang lại.

Thông qua dự án này GreenID và các đối tác mong muốn đồng hành với nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao nhận thức và ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững tại cộng đồng, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, tăng trường Xanh, giảm phát thải các-bon và khí nhà kính, theo định hướng phát triển bền vững đất nước” bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID chia sẻ thêm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Huyền, Ban HTQT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll