23:21 ICT Thứ ba, 15/10/2019
Rss Feed

Liên hiệp Hội Việt Nam lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo hồ sơ dự án Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp

Đăng lúc: Thứ năm - 31/01/2019 08:39 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng 30/01/2019, tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho hồ sơ dự án Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp.

Liên hiệp Hội Việt Nam lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo hồ sơ dự án Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và các nhà khoa học, chuyên gia độc lập trong lĩnh vực xây dựng văn bản pháp luật. Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của TSKH Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Việc xây dựng Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp là một trong những nội dung được Bộ Chính trị khóa X nêu trong Chỉ thị 42-CT/TW ngày 16/4/2010 về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Tiếp đó, Ban Bí thư (khóa X) cũng đã ra Thông báo số 353-TB/TW ngày 25/6/2010 và giao “Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp để trình Quốc hội đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII”. 
Nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp, trong thời gian qua, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ động xây dựng dự thảo hồ sơ dự án Luật và gửi lấy ý kiến góp ý của các bộ ngành liên quan, tiến tới trình tại kỳ họp thứ 13 Quốc hội khóa XIV.
Theo TS Nghiêm Vũ Khải, nếu Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp được ban hành sẽ tạo khuôn khổ pháp lý về hoạt động hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp ở Việt Nam, như thúc đẩy việc thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn theo tiêu chuẩn, quy định của Việt Nam và quốc tế; thúc đẩy nền công nghiệp phụ trợ để tiến tới nền công nghiệp chế tạo; bảo vệ quyền lợi của các bên khi tham gia cung cấp hoặc tiếp nhận dịch vụ kỹ thuật liên quan đến hoạt động kỹ sư chuyên nghiệp; nâng cao tính cạnh tranh và năng suất của lao động kỹ thuật của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Các đại biểu có mặt tại hội thảo đã tập trung thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến hồ sơ dự án Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp như sự cần thiết, phạm vi điều chỉnh, tác động của Luật đến các mặt của đời sống kinh tế, xã hội cũng như thẩm quyền trình luật và quy trình trình dự án Luật.
Trong đó, đa số các đại biểu đều cho rằng, việc xây dựng luật này là cần thiết, nhất là trong bối cảnh hiện nay ở nước ta, một số ngành nghề như luật sư, y dược, kế toán, kiểm toán đã được quy định tại các văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan (Luật luật sư số 65/2006/QH11 quy định về ngành luật sư; Luật khám chữa bệnh số 40/2009/QH12 quy định về hành nghề khám, chữa bệnh; hành nghề kiểm toán độc lập được điều chỉnh bởi Luật số 67/2011/QH12). Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có văn bản chuyên ngành nào điều chỉnh thống nhất, đồng bộ và toàn diện hoạt động hành nghề của kỹ sư. Có một số quy định của pháp luật về vấn đề này được thể hiện rải rác trong một số văn bản, nhưng không đầy đủ và đồng bộ. 
Bên cạnh đó, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, những nước phát triển hàng đầu về kỹ thuật, công nghệ như Mỹ, Anh, Nhật bản, Australia, Hàn quốc,... và hầu hết các nước trong khu vực ASEAN cũng đã ban hành các Bộ luật hoặc Luật riêng về hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp. Hiện nay chỉ còn Việt Nam và Lào là chưa ban hành luật về hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp. Một số tổ chức kinh tế quốc tế cũng đã hình thành mạng lưới liên quan đến việc hành nghề kỹ sư, việc công nhận lẫn nhau để tạo thuận lợi cho việc đào tạo, tập huấn, dịch chuyển lao động được đào tạo giữa các nước.
Về thẩm quyền trình và thời gian đảm bảo đối với quy trình trình dự án luật, các đại biểu cũng cho rằng, Liên hiệp Hội Việt Nam có đủ năng lực và thẩm quyền trình dự án luật ra Quốc hội theo điều 32 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tuy nhiên cần bám sát chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và phối hợp với các bộ ngành liên quan một cách chặt chẽ để thực hiện công việc này. 
Thay mặt cho Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Nghiêm Vũ Khải đã đánh giá cao những ý kiến quan trọng của đại diện các bộ ngành và nhóm chuyên gia, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp thu các góp ý, hoàn thiện dự thảo 2 của tờ trình và dự kiến gửi Chính phủ và các cơ quan liên quan trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 13 của Quốc hội khóa XIV.
Liên hiệp Hội Việt Nam mong muốn nhận được ý kiến đóng góp quí báu, tâm huyết và cụ thể của tất cả tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, các nhà quản lý… trên cơ sở nội dung dự thảo tại đường link https://bit.ly/2DJiu2U trước ngày 11 tháng 2 năm 2019 theo địa chỉ email luatkysu.vn@gmail.com và luatkysu@vusta.vn./.

Tác giả bài viết: Thanh Hải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll