18:09 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Kon Tum: Học sinh người Mơ Nâm sáng tạo mô hình đưa nước vào ruộng

Đăng lúc: Thứ năm - 31/08/2017 15:55 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mô hình đưa nước vào ruộng phục vụ nông nghiệp không cần điện được 2 em Y Chen và Y Huệ, học sinh lớp 8 Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hiếu, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum sáng tạo đã được Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 9 đánh giá cao về ý tưởng và tính sáng tạo.

Y Chen và Y Huệ đang thực nghiệm vận hành mô hình

Y Chen và Y Huệ đang thực nghiệm vận hành mô hình

Với những thiết bị đơn giản như vòng bi; bánh quay bằng sắt và tôn; ống dẫn nước bằng nhựa. Sau 2 tháng nghiên cứu thực hiện và nhờ sự hướng dẫn của thầy giáo Lữ Đức Mạnh mô hình đưa nước vào ruộng phục vụ nông nghiệp không cần điện được hoàn thành.

Mô hình hoạt động dựa trên dòng chảy từ các sông, suối hay hồ chứa chảy tác động vào cánh của bánh xe làm bánh xe quay chuyển động nhờ lực của nước. Sau đó nước chảy vào bên trong ống dẫn, theo nguyên lý bình thông nhau nước tiếp tục chuyển động xuống dưới, do chênh lệch về độ cao và áp lực của nước, nước tiếp tục chảy về phía thấp hơn nên có thể dẫn được nước từ sông, khe suối ao hồ theo ống dẫn từ bánh xe vào tới ruộng.

Theo học sinh Y Chen: Sau khi áp dung mô hình vào một số địa điểm thấy thiết bị hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, về lượng nước cung cấp trong một đơn vị thời gian thì còn nhỏ hơn dùng máy bơm động cơ. Về điều này chúng em sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tiến để lượng nước cung cấp vào ruộng có thể gần tương đương với thiết bị dùng máy bơm.

Tác giả bài viết: Quang Mạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll