21:51 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Rss Feed

Kon Tum: Chia sẻ kinh nghiệm phát triển sinh kế rừng

Đăng lúc: Thứ hai - 17/10/2016 10:23 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong 2 ngày 12, 13/10/2016 Viện CODE và Viện Phát triển Doanh nhân Cộng đồng (CENDI) phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về “Tri thức và giống địa phương trong xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái và đồng quản trị rừng”.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tham gia có đại diện nông dân nồng cốt, làm ăn giỏi xã Pờ Ê sau giao đất giao rừng; các nghệ nhân và nông dân làm ăn giỏi xã Măng Bút, huyện Kon Plong.

Hiện nay, việc bảo tồn đa dạng sinh học, đồng quản trị rừng dựa vào luật tục và phát triển làng văn hóa ở vùng Tây Nguyên được đặc biệt quan tâm. Văn hóa Làng đang là một chiến lược của tỉnh Kon Tum nhằm hồi phục lại các giá trị văn hóa, sinh thái, kinh tế - xã hội và an toàn sinh kế của làng. Rừng Tây Nguyên là trường học, là bệnh viện, là ngân hàng xanh cho sự trường tồn của tập đoàn cây giống  quí hiếm  phục vụ an toàn sinh kế của đồng bào, là nơi giao lưu văn hóa tinh thần của các thế hệ, là không gian nuôi dưỡng tri thức, phong tục và những chuẩn mực ứng xử của các làng trong quan hệ bằng hữu với thiên nhiên. Nghị định 298 của Thủ tướng Chính phủ đã chọn huyện Kon Plong thành huyện du lịch sinh thái Quốc gia thôi thúc việc giữ  tri thức và giống địa phương, giữ rừng và phát triển rừng dựa vào  làng  trở thành ưu tiên chiến lược.

Hội thảo lần này nhằm chia sẻ các kiến thức và giống địa phương trong việc xây dựng các mô hình canh tác sinh thái sau giao đất giao rừng và bài học thực tiễn về “Luật tục trong Đồng quản trị rừng của thôn (làng) trên địa bàn tỉnh Kon Tum”; Chia sẻ giải pháp canh tác truyền thống của đồng bào trong việc bảo tồn tri thức, giống và công nghệ địa phương; Hình thành mạng lưới nghệ nhân và nông dân làm ăn giỏi để đăng ký xây dựng mô hình vườn sinh thái phục vụ du lịch sinh thái trong tương lai tại các thôn (làng), qua đó, giúp cho các thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số có được những bài học kinh nghiệm trong chiến lược hướng tới an toàn sinh kế, nhằm phục vụ du lịch sinh thái tương lai.

Tác giả bài viết: Quang Mạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small