09:35 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Kế hoạch hợp tác giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Tổng cục Lâm Nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 02/10/2019 14:38 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 1/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo "Đánh giá kết quả phối hợp hoạt động KHCN năm 2018 - 2019 và xây dựng kế hoạch hợp tác năm 2019 - 2020, giữa Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Tổng cục Lâm Nghiệp.

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, chương trình đã góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước của Tổng cục Lâm nghiệp và phát huy thực hiện vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt trong tiến trình xây dựng Luật Lâm nghiệp thay thế cho Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2014.

TS Khải cho biết thêm, chương trình hợp tác đã huy động được sự tham gia không chỉ của các chuyên gia, các nhà khoa học, mà còn có sự tham gia tích cực của lực lượng các tổ chức chính trị xã hội – nhóm thực hiện các bằng chứng trên cơ sở thực địa và cộng đồng. Với việc tham gia hoạt động này, các tổ chức chính trị xã hội có nhiều cơ hội hơn trong việc truyền tải những kết quả từ các chương trình, dự án về lâm nghiệp đến các nhà lập chính sách và các cơ quan quản lý nhà nước, thể hiện được những mục tiêu vận động chính sách của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Chương trình phố hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Chương trình phối hợp số 3407/CTrPH-BNN-LHHVN ngày 5/10/2012), ngày 18/6/2014, Tổng cục Lâm nghiệp và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2014-20220 và xây dựng Kế hoạch hợp tác KHCN chi tiết hàng năm.

Chương trình Phối hợp hoạt động khoa họ và công nghệ giai đoạn 2014 - 2020 đã ký kết ngày 18/6/2014 giữa Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hai bên đã xây dựng Kế hoạch hợp tác KHCN rất cụ thể cho từng năm, ký kết theo từng năm kế hoạch.

Ngày 30/7/2018, hai bên tiếp tục ký kết Kế hoạch hợp tác KHCN năm thứ 5 (2018-2019). Qua 5 năm thực hiện, chương trình đã góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước của Tổng cục Lâm nghiệp và phát thực hiện vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt trong tiến trình xây dựng Luật Lâm nghiệp thay thế cho Luật Bảo vệ và Phát triển rùng năm 2004, xây dựng và trình ban hành 04 Nghị định và 07 Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Lâm nghiệp, tiếp tục triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật khác nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý của ngành Lâm nghiệp.

Với sự tham gia tích cực của Tổng cục Lâm nghiệp và Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, đơn vị trực thuộc tham gia, việc thực hiện Kế hoạch hợp tác năm 2018-2019 đã đạt được 98,25% theo kế hoạch dự kiến (56/57 hoạt động), cụ thể như sau:

Hoạt động tư vấn và phản biện và vận động chính sách: đã thực hiện được 5/6 hoạt động theo kế hoạch. Hoạt động Tổ chức hội nghị, hội thảo: Đã thực hiện 16/17 hoạt động theo kế hoạch. Xây dựng, triển khai các đề tài, dự án: Đã và đang tổ chức xây dựng, triển khai và thực hiện 25/25 chương trình, dự án, đề án theo kế hoạch. Hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức: Đã thực hiện 15/15 nội dung trong kết hoạch hợp tác, đại diện Tổng cục Lâm nghiệp cho biết.

Trình bày dự thảo Kế hoạch phối hợp hoạt động KHCN năm 2019-2020 giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Tổng cục Lâm nghiệp, ông Lê Công Lương – Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam, từ năm 2019-2020, chúng tôi sẽ tập trung ưu tiên thực hiện một số nội dung như hoạt động về tư vấn phản biện và vận động chính sách thì sẽ hợp tác nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách về lâm nghiệp, đánh giá tác động của chính sách, chương trình, dự án, tư vấn xây dựng chính sách phát triển lâm nghiệp.

Tiếp đến là chúng tôi tập trung chủ yếu vào công tác tham vấn xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực Luật Lâm nghiệp, triển khai một số sáng kiến về thực hiện REDD+, chi trả dịch vụ môi trường rừng; triển khai các hoạt động hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cho các chủ rừng và doanh nghiệp, hộ gia đình chế biến gỗ về gỗ hợp pháp theo quy định của VPA/FLEGT.

Ngoài ra chúng tôi còn thúc đẩy và tăng cường hoạt động ứng dụng KHCN cao vào sản xuất lâm nghiệp, bảo vệ môi trường, giám sát chi trả dịch vụ môi trường rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên, quản lý rừng dựa vào cộng đồng, quản lý rừng tự nhiên và các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Lương cho biết.

rung 2

Đại biểu phát biểu tại hội thảo

rung 3

Ông Lê Công Lương – Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam

 

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll