21:52 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Rss Feed

Hội thảo khoa học quốc tế “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh”

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/10/2016 12:32 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong hai ngày 11 và 12/10/2016, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hải Phòng, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh”.

Hội thảo khoa học quốc tế “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh”

Tham dự Hội thảo có gần 200 nhà khoa học, chuyên gia, các nhà quản lý đến từ các quốc gia trong khu vực và thế giới gồm Philipine, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Bỉ; các bộ ngành Trung ương, các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước, các địa phương có biển và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Biển Đông chiếm vị trí chiến lược quan trọng đối với khu vực và thế giới, chứa đựng các lợi ích không chỉ đối với 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực mà còn đối với phần còn lại của thế giới. Đặc biệt là lợi ích đối với các nguồn tài nguyên, môi trường, đối với tự do hàng hải, hàng không trong, qua và trên Biển Đông. Chính vì thế, Biển Đông đã trở thành địa bàn cạnh tranh ảnh hưởng truyền thống của các nước, đặc biệt các nước lớn trong lịch sử, đồng thời cũng đang phải đối mặt với các thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh môi trường biển; đối với an toàn, anh ninh và tự do hàng hải và hàng không. Các đe dọa như vậy đã được Tòa trọng tại quốc tế ra phán quyết vào ngày 12/07/2016, trong đó nhấn mạnh đến các hoạt động hủy hoại môi trường và nguồn lợi đa dạng sinh học trên biển, đến quyền tự do hàng hải trong và qua Biển Đông,…

Hội thảo lần này tập trung thảo luận vào 3 chủ đề chính: An ninh môi trường Biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài; An ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông theo phán quyết của Tòa trọng tài và Các sáng kiến và giải pháp vì một Biển Đông xanh. Hội thảo đã nghe 16 báo cáo và bình luận liên quan đến các chủ đề trên và đề xuất các sáng kiến và giải pháp “xanh”.

95% tác động phá hủy môi trường Biển Đông trong những năm gần đây là của Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, các học giả quốc tế khẳng định, Biển Đông có một tam giác san hô với hơn 500 loài san hô khác nhau, có mối liên kết sinh thái và môi trường chặt chẽ với các vùng biển ven bờ của các quốc gia trong khu vực biển này. Đây cũng là ngôi nhà chung của hơn 3.000 loài sinh vật và là nơi phát tán, cung cấp các nguồn giống thủy sản và dinh dưỡng để duy trì phát triển bền vững không chỉ ở vùng biển Trường Sa mà còn đối với phần còn lại của Biển Đông.

“95% tác động phá hủy môi trường Biển Đông trong những năm gần đây là của Trung Quốc” - Đó là khẳng định của các học giả quốc tế khi quan ngại về môi trường Biển Đông đang bị đe doa nghiêm trọng bởi hoạt động mở rộng, bồi đắp các bãi cạn, đá để xây dựng thành đảo nhân tạo của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông. Các học giả quốc tế cũng cho rằng, các hoạt động này quá thô bạo, vượt quá các tiêu chuẩn. Môi trường biển khu vực các đảo Trường Sa đang bị tàn phá rất nặng nề, nhiều khu vực của rạn san hô và  các bãi cạn – nơi cư trú của các loài đã bị mất vĩnh viễn. Điều đó gây tổn thất lớn, lâu dài cho môi trường và kinh tế. “Mỗi năm mất ít nhất 4 tỉ đô la vì các hoạt động khai thác bừa bãi ở rạn san hô trên Biển Đông của Trung Quốc. Điều đó không chỉ tổn hại đến hòa bình mà còn cả sự thịnh vượng của các quốc gia trong khu vực Biển Đông” – GS.TS Annete Junio Menne đến từ Viện Khoa học biển, Đại học Tổng hợp Philipine nói.

“Mọi thứ đều bị hủy hoạt, đặc biệt là từ các hoạt động mở rộng, tôn tạo để xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên các bãi cạn ở vùng biển Trường Sa. Các tàu cá Trung Quốc đào bới, nạo vét để tìm ngao, trai tai tượng khổng lồ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề cá khu vực và mất đi một số loài quý hiếm trong Sách Đỏ quốc tế. Trung Quốc cũng đã nói dối về việc họ không xây dựng đảo nhân tạo ở các rạn san hô, nhưng thực tế họ đã phá hủy rát nhiều. Tác động của các quốc gia chưa bằng 1/100 những hoạt động của họ” – GS.TS. John McManus, Đại học Miami, Hoa Kỳ cho biết.

Thúc đẩy mạng lưới chia sẻ thông tin về các khu bảo tồn biển và Ngoại giao dựa vào khoa học

Theo các học giả, mỗi quốc gia đều phải có nghĩa vụ bảo về tài nguyên biển, tuân thủ các quy định và phán quyết quốc tế, đặc biệt là tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường và tài nguyên trong UNCLOS. Hội thảo cũng cho rằng, giữa vấn đề bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn, an ninh, tự do hàng hải và hàng không có liên hệ với nhau, nên việc thực hiện và tuân thủ các quy định của Tổ chức hàng hải và hàng không quốc tế trong khu vực sẽ góp phần bảo vệ môi trường và duy trì môi trường hòa bình ở Biển Đông.

Hội thảo đã thảo luận và ghi nhận các sáng kiến, giải pháp để hướng tới một Biển Đông xanh do các học giả và đại biểu đề xuất, khuyến nghị, trong đó nhấn mạnh đến thúc đẩy thực hiện tốt các sáng kiến và giải pháp hiện có thông qua cơ chế mới. Đặc biệt là các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học biển, bảo vệ môi trường và tài nguyên Biển Đông thông qua thúc đẩy mạng lưới chia sẻ thông tin về các khu bảo tồn biển, các hoạt động hợp tác khoa học mở rộng giữa các quốc gia trong khu vực,… Các kết quả khoa học đã góp phần quan trọng cho phán quyết của Tòa Trọng tài vừa qua và tiếp tục cung cấp thêm kết quả nghiên cứu để giúp thực hiện hóa các sáng kiến và giải pháp cụ thể đã đề ra.

Trong bối cảnh chính trị phức tạp ở Biển Đông thì việc “đóng băng” các tuyên bố chủ quyền của các quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho việc bảo vệ môi trường, phục hồi các nguồn tài nguyên tái tạo. Đặc biệt, nên chăng tiếp cận từng bước, trước hết là tăng cường tạo dựng lòng tin bắt đầu từ hợp tác khoa học liên quan đến các chủ đề của Hội thảo - hay nói các khác “ngoại giao dựa vào khoa học”?

Hội thảo cũng tổ chức một góc trưng bày về “Môi trường Biển Đông và hoạt động nghiên cứu, bảo vệ môi trường biển của Hải Phòng”.

Tác giả bài viết: Đinh Nga
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small