07:53 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Hội thảo góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992 khu vực phía Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 06/03/2013 13:48 - Người đăng bài viết: Phan Trọng Quỳnh

 
Hội thảo góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992 khu vực phía Nam

Ngày 5/3/2013, tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Đóng góp ý kiến về Dự thảo sửa đổi hiếp pháp 1992 khu vực phía Nam” với sự tham gia của Liên hiệp hội các tỉnh phía Nam, một số đơn vị 81 và các sở, ngành tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch VUSTA, nhấn mạnh: Hiến pháp là đạo luật, là nền tảng chính trị - pháp lý cho sự phát triển của đất nước. Sửa đổi Hiến pháp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, liên quan trực tiếp đến toàn xã hội và từng người dân, đòi hỏi sự tham gia rộng rãi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các chuyên gia, nhà khoa học và những người làm công tác thực tiễn.

Tại Hội thảo, hầu hết các ý kiến đánh giá cao các khoản nêu trong Điều 4. Các tầng lớp nhân dân bày tỏ niềm vui trước sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước, xã hội và cho rằng sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là một tất yếu lịch sử đã được khẳng định. Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến cho rằng cần bổ sung nội dung Điều 4, như ý kiến của bà Nguyễn Thị Cẩm – Liên hiệp hội Long An cho rằng, để nhân dân giám sát hiệu quả hoạt động của Đảng phải có luật.

Ông Đỗ Ngọc Thọ - Liên hiệp hội Kon Tum, thì cho rằng tại Điều 58 về đất đai, bỏ 3 điều khoản đã được nói trong Điều 56, nếu không 2 điều này sẽ mâu thuẫn nhau. Trong chương 6, cần khẳng định, chế định mạnh hơn vị trí, vai trò, quyền lực của Chủ tịch nước.

Về quyền con người, ông Phạm Hữu Thái, Hội Luật gia thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng ngày 21/5/1982 Việt Nam đã tham gia công ước quốc tế về dân sự và chính trị, nên cần ghi là cam kết thực hiện các luật đó.

Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất cần bổ sung quyền sống như quyền sống trong bình đằng, và quyền chết.

Ông Trần Ngọc Đường, Ủy viên thường trực Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đánh giá cao việc VUSTA tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 rất khẩn trương, kịp thời, chất lượng. Ông nhấn mạnh, Hiến pháp là một văn kiện có tính chất chính trị, pháp lý của một quốc gia, đợt lấy ý kiến này có ý nghĩa quan trọng để có được bản Hiến pháp phù hợp với dân.

 

Tác giả bài viết: Tin: Đạt Anh, Ảnh: Phong Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll