00:54 ICT Thứ sáu, 23/08/2019
Rss Feed

Hội thảo “30 năm phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị TP Hồ Chí Minh”: Lãng phí thất thoát làm mất uy tín ngành xây dựng

Đăng lúc: Thứ tư - 27/04/2005 16:02 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Hội thảo “30 năm phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị TP Hồ Chí Minh” đã được Hội KHKT Xây dựng, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị, Hội Cầu - đường - cảng và Hội KHKT Thủy lợi TP phối hợp tổ chức vào sáng 26/4/2005. Theo PGS.TS Huỳnh Văn Hoàng, Chủ tịch Hội KHKT Xây dựng TP, hội thảo là diễn đàn để những người xây dựng TP nhìn lại chặng đường 30 năm ngành xây dựng kể từ ngày giải phóng miền Nam, đánh giá những thành tựu, những tồn tại và kiến nghị TP định hướng phát triển ngành xây dựng trong thời gian tới.

Hầu hết các chuyên gia hạ tầng kỹ thuật TP nhìn nhận: Những năm qua, tốc độ đầu tư xây dựng các công trình tăng đến... chóng mặt, trong đó có những công trình lớn, đáng “để đời”như: công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đại lộ Đông - Tây, đường Xuyên Á... và gần đây nhất là cầu Thủ Thiêm, song chất lượng công trình ngày càng đáng lo. Bên cạnh đó, lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản (tập trung ở các công trình có vốn đầu tư từ ngân sách) ngày càng trầm trọng, xâm hại nghiêm trọng uy tín ngành xây dựng. “Tình trạng này kéo dài đã khiến những người tâm huyết với nghề bị tổn thương...” - ông Lê Quang Trung, Giám định viên trưởng Tổ chức Giám định Tư pháp về Xây dựng TP, bức xúc.

 

Để trả lại bản chất tốt đẹp vốn có của ngành xây dựng, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế lãng phí và thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản. Kỹ sư Phan Phùng Sanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xây dựng TP, đề xuất: Định kỳ 5 hoặc 10 năm, các cấp duyệt dự án đầu tư, tổng kết “hiệu quả đầu tư” khách quan, trung thực, đúng, sai... Những người tham gia tổng kết phải là người có năng lực, công tâm, muốn tìm ra sự thật về lãng phí, thất thoát. Thành phần gồm: cơ quan duyệt dự án, cơ quan cấp phát vốn, cơ quan chuyên ngành quản lý Nhà nước (bộ, sở xây dựng), thanh tra... và cả nhà báo. Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng đã đến lúc cần phải hình thành tổ chức Dịch vụ quản lý dự án và tổ chức Tư vấn giám sát thi công độc lập. Lực lượng này được xem là “cảnh sát xây dựng”, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng công trình...

 

Theo nhận định của các chuyên gia hạ tầng kỹ thuật TP, việc Bộ Tài nguyên – Môi trường bàn giao bộ bản đồ nền địa hình mới tỉ lệ 1/2.000 (ngày 25/4/2005) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TP trong việc điều hành và quản lý đô thị trong thời gian tới.

Theo Người Lao động 27/4/2005

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small