14:29 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Hội nghị giao ban khu vực miền Trung - Tây nguyên

Đăng lúc: Thứ hai - 21/03/2005 14:06 - Người đăng bài viết: Administrator

 
Hội nghị giao ban khu vực miền Trung - Tây nguyên

Hội nghị do Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam) tổ chức vào ngày 16/03/2005, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định do Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Định đăng cai. Đến dự có GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng, Phó Chủ tịch chuyên trách; TS. Đoàn Ngọc Đấu, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch HĐTW Liên hiệp hội Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp hội Đà Nẵng, phụ trách các Liên hiệp hội tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ông Hồ Văn Phúc - Uỷ viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ Bình Định. Trên 30 đại biểu tham dự hội nghị là chủ tịch, phó chủ tịch, tổng thư ký Liên hiệp hội 10 tỉnh là Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Thuận, Lâm Đồng và TP Đà Nẵng.

Sau khi nghe GS Nguyễn Hữu Tăng trình bày mục tiêu và nội dung của hội nghị, Nghị quyết Đại hội V của Liên hiệp hội Việt Nam và thông báo một số các hoạt động của Đoàn Chủ tịch từ sau Đại hội V đến nay, đại biểu 10 tỉnh đã tham luận về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh mình và đưa ra các kiến nghị. Nét chung nhất ở các ý kiến là những khó khăn về cơ chế chính sách của Nhà nước, kinh phí cho hoạt động, cơ sở hạ tầng và biên chế cho Liên hiệp hội tỉnh. Các ban/ngành trong tỉnh chưa nhận thức đúng các văn bản của Đảng và Nhà nước về Liên hiệp hội, việc chậm thể chế hoá các chủ trương của Đảng cũng là những khó khăn đối với quá trình phát triển của các liên hiệp hội tỉnh.

Các Liên hiệp hội tỉnh/thành phố bày tỏ những mong muốn đối với Liên hiệp hội Việt Nam như được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ hội, về tư vấn, phản biện và giám định xã hội; được cung cấp thông tin về kinh nghiệm hoạt động hội, thông tin về chuyên gia tư vấn ...; xây dựng Liên hiệp hội Việt Nam thành một hệ thống thống nhất về tổ chức, về con dấu, ... phối hợp với các bộ/ngành thể chế hoá các chủ trương của Đảng; sớm xúc tiến việc thành lập đảng đoàn tại các Liên hiệp hội tỉnh.

Nhiều liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật; xuất bản tạp chí hoặc bản tin; tham gia nghiên cứu các đề tài cấp tỉnh; tham gia tư vấn, phản biện các chương trình, dự án của địa phương.

Kết luận hội nghị, GS Nguyễn Hữu Tăng cho rằng thể chế hoá các chủ trương của Đảng là cả một cuộc đấu tranh để các cấp, các ngành hiểu rõ đường lối của Đảng. Liên hiệp hội Việt Nam thấy rằng nếu không thể chế hoá các chủ trương của Đảng thì Liên hiệp hội rất khó hoạt động. Trước đây việc thể chế hoá diễn ra trong thời gian dài. Đến nay, ngay sau khi có Thông báo 145-TB/TW, Thủ tướng giao cho Bộ KH&CN làm đầu mối tổ chức việc thể chế hoá. Liên hiệp hội là một mặt trận tập hợp rộng rãi trí thức KH&CN. Liên hiệp hội cần đa dạng hoá các hình thức tập hợp trí thức. Liên hiệp hội cần củng cố tổ chức và thay đổi phương thức hoạt động, cần huy động sức mạnh của cả tập thể (thường vụ, hội đồng trung ương), tập trung giải quyết những vấn đề lớn, bức xúc của Liên hiệp hội Việt Nam nói chung và Liên hiệp hội các tỉnh/thành phố.

Hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao hình thức và kết quả giao ban khu vực, đồng thời mong muốn Liên hiệp hội Việt Nam thường xuyên tổ chức hội nghị giao ban như thế này để các Liên hiệp hội tỉnh có điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và để bày tỏ nguyện vọng của mình với Đảng, Nhà nước và Liên hiệp hội Việt Nam.

Sông Thao

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small