18:29 ICT Chủ nhật, 25/08/2019
Rss Feed

Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Đăng lúc: Thứ năm - 19/07/2018 16:13 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Vừa qua, tại Đồng Tháp diễn ra Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (Liên hiệp Hội).

Ông Dương Việt Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Cà Mau, ông Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Đồng Tháp và Ông Nguyễn Văn Khiết -  Chủ tịch Liên hiệp Hội Kiên Giang chủ trì hội nghị.

Ông Dương Việt Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Cà Mau, ông Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Đồng Tháp và Ông Nguyễn Văn Khiết - Chủ tịch Liên hiệp Hội Kiên Giang chủ trì hội nghị.

Hội nghị giao ban của Liên hiệp Hội vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là hoạt động được tổ chức thường niên, đây là diễn đàn để Liên hiệp Hội trong vùng trao đổi, học tập kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn nhằm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động hội, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua các chia sẻ của các đại biểu về tình hình hoạt động Liên hiệp Hội ở mỗi địa phương, có thể thấy rằng thời gian qua Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đã có những bước phát triển mạnh mẻ, nổi bật là hoạt động thông tin phổ biến kiến thức khoa học công nghệ.

Nhiều kênh thông tin mới được các Liên hiệp Hội phát triển, nhanh chóng trở thành công cụ đắc lực, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức đến hội viên các Hội thành viên và quần chúng nhân dân.

Sức lan tỏa mạnh mẻ của Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật là kết quả từ việc các Liên hiệp Hội đã kết hợp sáng tạo nhiều phương thức phổ biến, qua nhiều kênh thông tin như truyền hình, báo, website, tờ rơi và quan trọng hơn là tinh thần hưởng ứng, phối hợp trong hoạt động tuyên truyền của của các sở, ban, ngành, trường học, doanh nghiệp ở các Địa phương.

Điểm nhấn trong Hội nghị năm nay là nhận được nhiều ý kiến trao đổi của các đại biểu về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH) của Liên hiệp Hội các tỉnh. Nhìn chung, thời gian qua công tác TVPB&GĐXH của các Liên hiệp Hội còn gặp nhiều khó khăn, hoạt động chưa được nhiều.

Mặc dù, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã ban hành quy chế tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội. Tuy nhiên, đây mới chỉ là văn bản cá biệt và không có sự bắt buộc các đề án, dự án phải được tư vấn, phản biện và giám định xã hội, do đó còn một số cơ quan, tổ chức có các chương trình, dự án đầu tư chưa thật sự “mặn mà” với công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, chưa chủ động đặt yêu cầu với Liên hiệp Hội, đa số các dự án Liên hiệp Hội tiến hành tư vấn, phản biện và giám định xã hội là do Liên hiệp Hội chủ động đề xuất.

Khó khăn phổ biến hiện nay trong hoạt động phản biện xã hội là tư duy cố hữu của một số cán bộ quản lý lãnh đạo các cấp vẫn thích nghe các ý kiến thuận chiều, không muốn nghe các ý kiến trái chiều, thích tư vấn, góp ý nội bộ, chưa quen sử dụng tư vấn, phản biện độc lập”.

Một số Liên hiệp Hội được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự phối hợp của các ngành chức năng  nên công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội đã được phát huy mang lại nhiều kết quả tích cực, nổi bật trong công tác này có thể kể đến Liên hiệp Hội các tỉnh Cà Mau, An Giang, Bến Tre.

Một vấn đề “ nóng bỏng” khác được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội nghị là công tác tổ chức, kinh phí hoạt động của một số Liên hiệp Hội địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây, xuất phát từ việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ở một số tỉnh.

Trước đó theo nguồn tin từ Liên hiệp Hội Việt Nam ngày 06/6/2018 , đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã thăm và làm việc với Đảng Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam. Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị trong thời gian tới Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ dưới sự chủ trì của Ban Tổ chức Trung ương cùng bàn thảo, xây dựng đề án tổ chức Liên hiệp Hội Việt Nam với tổ chức chính trị xã hội với 2 cấp từ Trung ương đến địa phương, phù hợp với tình hình mới.

Tuy nhiên gần đây, một số địa phương có quyết định đưa Liên hiệp Hội vào nhóm các hội phải “tự bảo đảm kinh phí hoạt động”, điều này đã gây ra không ít khó khăn trong hoạt động, thực hiện các chức năng, nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp Hội, đặc biệt là công tác tập hợp đội ngũ trí thức.

Sau quá trình trao đổi, tổng hợp phản ánh của các đại biểu, đại diện chủ trì Hội nghị ông Dương Việt Thắng đã thống nhất ý kiến trình Liên hiệp Hội Việt Nam, kiến nghị các Địa phương trong việc phê duyệt Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của tỉnh cần theo lộ trình và hướng dẫn cụ thể từ Trung ương. Tránh để xảy ra trường hợp “Địa phương chưa hiểu đúng về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, còn chủ quan, duy ý chí trong việc thực thi chính sách quản lý đối với Liên hiệp Hội tỉnh nói riêng và công tác đoàn kết vận động trí thức nói chung”.

Tác giả bài viết: Hồng Ly
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small